Những dự án live-action của Disney nên tập trung vào các phim hoạt hình thất bại?

Thịnh PhạmĐăng lúc

Các dự án live-action của Disney nên hướng vào những bộ phim hoạt hình thất bại thay vì kinh điển. Lý do tại sao?

Trong nhưng năm gần đây, mặc dù tiếp tục mang đến những bộ phim hoạt hình hoàn toàn mới (điển hình là Frozen), Disney đã liên tục tập trung vào các bộ phim live-action chuyển thể "y nguyên" từ các bộ phim hoạt hình nổi tiếng của họ (trừ Maleficent cải biên ngoạn mục từ Người đẹp ngủ trong rừng). Bên cạnh một số các tác phẩm đó được các nhà phê bình và khán giả đón nhận như Beauty and the Beast (Bill Condon) và The Jungle Book của Jon Favreau, vẫn có những cái tên bị khán giả lên án vì nhiều lý do khác nhau.

Mặc cho những nhận xét chê bai ngày càng nhiều, Disney cho khán giả thấy rằng họ không có dấu hiệu dừng lại với việc live-action các bộ phim hoạt hình hay nhất của họ, điển hình là sự xuất hiện của Mulan - đang chờ được phát hành và các dự án khác đang được phát triển. Nếu vẫn tiếp tục, nhiều người cho rằng Disney nên tập trung vào các bộ phim hoạt hình kém nổi thay vì kinh điển, lý do vì?

Walt Disney Pictures hiện được biết đến với việc đầu tư chất lượng vào các bộ phim hoạt hình của họ, cả về cách kể chuyện và hình ảnh, nhưng họ vẫn gặp thất bại. Như đã nói ở trên, thay vì bỏ ra số tiền lớn để kể lại những câu chuyện mà khán giả đã quá quen thuộc, hãng phim nên đưa những bộ phim hoạt hình đã thất bại trong quá khứ bước ra thế giới đời thực và cho chúng cơ hội thứ hai để tỏa sáng. Một trong những bộ phim có thể sẽ thành công khi được làm phiên bản live-action là The Black Cauldron bộ phim suýt giết chết Disney khi ra mắt vào năm 1985. 

Dựa trên hai cuốn sách đầu tiên trong tuyển tập The Chronicles of Prydain của Lloyd Alexander, The Black Cauldron là bộ phim hoạt hình đắt đỏ nhất được Disney thực hiện vào thời điểm đó và đây cũng là bộ phim hoạt hình đầu tiên của hãng được gắn mác PG. Vì thất bại về mặt thương mại, The Black Cauldron đã không thể xuất hiện trên màn ảnh nhỏ cho đến năm 1998, điều này đã khiến cho khán giả quên lãng nó nhưng mặt khác, tạo cơ hội cho hãng phim chuyển thể.

Black Cauldron là một trong những viên đá quý bị đối xử tệ nhất trong lịch sử phát triển của Disney và nhiều người hâm mộ tin rằng nó nên có cơ hội thứ hai. Những bộ phim khác mà Disney có thể thành công khi phát triển phiên bản live-action là Atlantis: The Lost Empire Treasure Planet . Atlantis lấy bối cảnh vào năm 1914 và kể câu chuyện về Milo - một chàng trai trẻ tìm thấy một cuốn sách quý mà anh tin rằng sẽ hướng dẫn anh đến thành phố Atlantis. Bộ phim đã không đáp ứng được kỳ vọng của Disney và nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều từ các nhà phê bình.

Treasure Planet là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Robert Louis Stevenson và mặc dù được hầu hết các nhà phê bình cùng khán giả đón nhận, nó vẫn không thể thành công tại phòng vé. Bằng cách chọn làm lại tất cả những bộ phim hoạt hình thất bại trên, Disney sẽ cho chúng cơ hội thứ hai để phát huy hết tiềm năng của mình, vì nhiều một số bộ phim thất bại chỉ vì ra mắt vào thời điểm không thích hợp. 

Hy vọng trong tương lai, Disney sẽ thay đổi hướng đi và cách phát triển các bộ phim live-action của mình.

BÀI VIẾT

Thịnh Phạm