Phim Ảnh

Điều gì làm nên giá trị của Captain America?

Châu Hải Bình
Chia sẻ

Có thật là không ai đủ khả năng thay thế Steve Roger ở cương vị Đội trưởng Mỹ, hay chúng ta đang quá khắt khe với những người kế nhiệm vì cái bóng quá lớn mà anh để lại?

Kể từ khi Steve Rogers giã từ sự nghiệp siêu anh hùng ở đoạn kết Avengers: Endgame, người hâm mộ đang rất mong chờ xem ai sẽ là người xứng đáng kế thừa danh hiệu Captain America mà anh để lại. Mặc dù được Steve tin tưởng giao phó nhưng đối với Sam Wilson đây lại là một trọng trách quá lớn, một gánh nặng nữa mà anh phải mang theo bên cạnh những nỗi lo cơm áo gạo tiền rất đối bình dị. Đó là lý do tại sao Sam quyết định trao lại chiếc khiên huyền thoại cho chính phủ ở ngay tập 1 của The Falcon and the Winter Soldier.

Điều gì làm nên giá trị của Captain America? Ảnh 1

Thế nhưng ngay cả Sam cũng không ngờ rằng chính phủ đã tự mình lựa chọn ra Đội trưởng Mỹ mới, người mà họ cho rằng có cả tư cách lẫn sức mạnh để đảm đương công việc này. Điều này ngay lập tức khiến John Walker bị khán giả đặt vào vòng phán xét ngay khi vừa xuất hiện trong thoáng chốc. Tất cả đều đồng ý rằng John không xứng đáng với tên gọi Captain America đầy cao quý đó. Thế nhưng như vậy có quá phiến diện và rốt cuộc điều gì mới làm nên giá trị của danh hiệu này? 

Điều gì làm nên giá trị của Captain America? Ảnh 2

Hãy cùng nhìn lại lịch sử của nhân vật này một chút. Tất cả bắt đầu khi Steve vẫn còn là một anh chàng nhỏ thó, yếu ớt nhưng có tinh thần yêu nước bất diệt và lòng gan dạ hơn người. Chính phẩm chất cao đẹp đó đã giúp Steve lọt vào tầm ngắm và được tiêm huyết thanh siêu chiến binh để sở hữu sức mạnh. Thế nhưng bước ngoặt giúp anh bước ra khỏi cái mác của “một con khỉ rạp xiếc” chỉ đến khi Steve bất chấp mệnh lệnh để xả thân cứu những người đồng đội bị bắt giam. Kể từ ấy vầng hào quang Captain America mới thực sự tỏa sáng.

Điều gì làm nên giá trị của Captain America? Ảnh 3

Trong những lần xuất hiện tiếp theo từ Avengers, Captain America: The Winter Soldier cho tới Avengers: Endgame, khán giả vẫn được nhìn thấy một Steve Rogers chín chắn, sở hữu ý chí mạnh mẽ và sẵn sàng lao vào cuộc chiến với không một chút do dự. Đó là nhờ lý tưởng phụng sự cao cả mà anh đã theo đuổi suốt bao nhiêu năm được đúc kết từ tinh thần của một người lính.

Điều gì làm nên giá trị của Captain America? Ảnh 4

Khi Steve trao tấm khiên cho Sam, anh đã nhìn thấy gì ở người bạn của mình?

Sam cũng xuất thân từ quân ngũ, cũng sở hữu phong thái điềm đạm, một trái tim nóng và một cái đồng lạnh giống như Steve. Lý tưởng tương đồng là thứ gắn kết họ đi qua mọi cuộc chiến ngay cả khi nội bộ các siêu anh hùng có lục đục. Trên hết Sam hiểu tấm khiên và danh hiệu ấy có tầm quan trọng như thế nào đến với tinh thần đấu tranh của mọi người.

Điều gì làm nên giá trị của Captain America? Ảnh 5

Giờ hãy nhìn sang Captain America mới được giới thiệu trong The Falcon and the Winter Soldier. Anh có phụng sự tổ quốc không? Có. Anh có phải là cá nhân nổi trội với những thành tích xuất sắc không? Có. Anh có được thể chất vững vàng rơi từ tầng cao những vẫn đứng dậy ngon ơ như Steve không?...Điều đó thì không hẳn nhưng sẽ thật khập khiễng nếu so sánh một người bình thường với người được tiêm huyết thanh.

Điều gì làm nên giá trị của Captain America? Ảnh 6

Dường như Marvel đã lường trước được phản ứng của fan khi đưa ra quyết định này nên đã xây dựng cho John Walker một lý lịch hoàn hảo và trong sạch. Bởi họ biết đây mới là những giá trị thực thụ làm nên Captain America.

Điều gì làm nên giá trị của Captain America? Ảnh 7

Trong tập 2 của The Falcon and the Winter Soldier, chúng ta lần đầu tiên được thấy nỗi lòng của John khi đảm đương trọng trách này cũng như sự khiêm nhường của anh. Thậm chí việc ném tấm khiên để bảo vệ người đồng đội của mình cũng là hành động Steve sẽ làm nếu như anh ở hoàn cảnh tương tự

“Tôi không cố để thay thế Steve. Tôi chỉ đang cố trở thành phiên bản Captain America tốt nhất của chính mình”

(John Walker) 

Thật khó để trách khán giả khi họ nặng lời và có cái nhìn thiếu thiện cảm với John Walker. Ngay cả Sam và Bucky trong phim cũng vậy cơ mà. Mà đấy là họ còn nói trực tiếp không chút ngần ngại. Chúng ta đều biết Steve Rogers là một Captain America quá đỗi hoàn hảo trong suốt 10 năm, nhưng hãy cho John thời gian để thể hiện con người mình, ít nhất là cho tới khi series The Falcon and the Winter Soldier khép lại.

Chia sẻ

Bài viết

Châu Hải Bình

BÌNH LUẬN