Vì các sự cố xảy ra trong giới võ thuật, Trương Thiên Chí (Trương Tấn) đóng cửa võ đường Vịnh Xuân, cùng con trai sống cuộc sống yên bình với một cửa hiệu bán thuốc. Trong một lần giữa đỡ hai cô gái là Nana (Châu Tú Na) và Julia (Liễu Nham) bị băng nhóm của Tào Thế Kiệt (Trịnh Gia Dĩnh) xử lý, Trương Thiên Chí bị nhóm này tìm tới trả thù bằng cách khóa cửa ngoài và phóng hỏa đốt cửa tiệm. Trương Thiên Chí bế con thoát ra ngoài, giao con cho Julia để chống trả lại người của băng nhóm đang truy sát.

Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiên Chí: Mãn nhãn với những màn tỷ thí võ thuật đỉnh cao ảnh 0Thương hai cha con Trương Thiên Chí bị đốt nhà, không nơi trú ngụ, Julia đưa hai cha con về quán bar của anh trai cô là Triệu Kim Hổ (Thích Ngạn Năng) để nhờ anh trai hỗ trợ chỗ ở và việc làm. Trước khi bắt đầu công việc phục vụ tại quán bar thì Trương Thiên Chí cũng đã tranh thủ đến tấn công và đốt cháy sào huyệt của Tào Thế Kiệt.

Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiên Chí: Mãn nhãn với những màn tỷ thí võ thuật đỉnh cao ảnh 1Tuy chịu khó làm việc tại quán bar nhưng Trương Thiên Chí vẫn gặp các vấn đề chướng tai gai mắt như bị khách hàng xem thường bắt phải nhặt đồ vật rơi dưới đất, bị chủ quán bar thách đấu và Tào Nhạn Quận, đại tỷ băng nhóm Trường Lạc (Dương Tử Quỳnh), chị của Tào Thế Kiệt đến gặp mặt. Băng nhóm của Tào Thế Kiệt cấu kết với Owen Davidson (David Michael Bautista) bán ma túy trong khu vực của Triệu Kim Hổ và bán cả cho người của quán bar trước sự dung túng trắng trợn của cảnh sát.

Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiên Chí: Mãn nhãn với những màn tỷ thí võ thuật đỉnh cao ảnh 2Phát hiện ra được bí mật này, Trương Thiên Chí đã cảnh báo với Tào Nhạn Quận nhằm ngăn chặn sự việc. Khi được Tào Nhạn Quận khuyên giải, Tào Thế Kiệt cho người bao vây khu làm ăn của chị để uy hiếp, ngay lúc này Trương Thiên Chí cùng Triệu Kim Hổ đến tìm gặp Tào Thế Kiệt để hỏi về cái chết của Nana. Trong lúc đấu võ với Trương Thiên Chí để bảo vệ em trai, Tào Nhạn Quận đã chính tay chặt đứt cánh tay của em trai nhằm trả giá về cái chết của Nana cũng như việc buôn bán ma túy tại khu vực bar đường.

Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiên Chí: Mãn nhãn với những màn tỷ thí võ thuật đỉnh cao ảnh 3Sự việc này ảnh hưởng đến chuyện buôn bán ma túy, cảnh sát bị mua chuộc đã đến kiểm tra quán bar của Triệu Kim Hổ, lấy ma túy mang theo để vu tội buôn bán ma túy, bắt Triệu Kim Hổ để Owen Davidson (David Michael Bautista) ra tay sát hại anh ta.

Nhờ Julia chăm sóc con trai, Trương Thiên Chí tìm gặp Owen Davidson để giải quyết mọi chuyện, thế nhưng Owen Davidson tiếp tục được cảnh sát bao che. Liệu kẻ ác, cái xấu có tiếp tục được nhởn nhơ và người dân thấp cổ bé họng phải chịu đựng sự bất công, oan trái?

Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiên Chí: Mãn nhãn với những màn tỷ thí võ thuật đỉnh cao ảnh 4Hấp dẫn nhất trong phim là các màn tỷ thí võ thuật giữa Trương Thiên Chí và các cao thủ, nhất là màn đấu võ với Triệu Kim Hổ, Tony the Hitman (ngôi sao võ thuật Thái Lan Tony Jaa), đại tỷ Tào Nhạn Quận và Owen Davidson. Các thế võ được thể hiện một cách đẹp mắt, những góc quay mới lạ mang lại những hình ảnh vô cùng ấn tượng, mãn nhãn người xem. Điều hấp dẫn thứ hai là, mà hình như không có điều hấp dẫn thứ hai, thay vào đó là những mặt chưa được của phim. Xuyên suốt bộ phim hầu như không một nhân vật nào để lại ấn tượng đáng nhớ đối với người xem về tính cách.

Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiên Chí: Mãn nhãn với những màn tỷ thí võ thuật đỉnh cao ảnh 5Khán giả kỳ vọng về nhân vật Trương Thiên Chí sẽ được xây dựng với tính người nhà võ ẩn danh, lạnh lùng nhưng đầy tình cảm, thế nhưng xuyên suốt phim, nhân vật Trương Thiên Chí không có sự nhất quán về tính cách, tuy rơi vào thế khó khăn phải làm phục vụ kiếm sống nhưng không có sự nhẫn nhịn, chịu đựng trước sự hạch sách của khách hàng. Các tình huống diễn ra quá thuận lợi cho nhân vật này khiến người xem cứ ngỡ như nhân vật đang nắm giữ toàn khu vực và luôn ra tay trừ giang diệt bạo để bảo vệ cho khu vực.

Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiên Chí: Mãn nhãn với những màn tỷ thí võ thuật đỉnh cao ảnh 6Tính cách, cách thể hiện cũng như hành động của các nhân vật khác cũng thiếu sự tinh tế, không bộc lộ rõ nét tính cách nhân vật khiến các nhân vật trở nên mờ nhạt, không để lại điều gì đáng nhớ đối với khán giả.

Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiên Chí: Mãn nhãn với những màn tỷ thí võ thuật đỉnh cao ảnh 7Tuy nhiên, không thể bỏ qua các khung cảnh được dàn dựng tỉ mỉ, tinh tế trong phim, là khu phố tập nấp người buôn bán, trong đó có hiệu thuốc của Trương Thiên Chí, nơi đó mọi người thân thiết, gắn bó và hỗ trợ nhau trong việc trông coi hàng quán, công việc kinh doanh, là khu bar đường với tất cả bảng hiệu các quán bar được bật lên cùng lúc đầy màu sắc với rất nhiều khách hàng ra vào tập nập. Cảnh hai cha con Trương Thiên Chí cùng nhau dọn hàng và Trương Thiên Chí chở con trai đi học qua con đường bình yên tạo một cảm giác ấm áp đầy tình thân đối với người xem.

Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiên Chí: Mãn nhãn với những màn tỷ thí võ thuật đỉnh cao ảnh 8Là khán giả trung thành của các phần của phim Diệp Vấn, là người thích thú với các màn tỷ thí võ thuật đỉnh cao thì không thể bỏ qua phim Diệp Vấn ngoại truyện: Trương Thiên Chí, đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 11/1./.