Tập 3 và tập 4 của bộ phim Diên Hi Công lược tiếp tục chứng kiến các thế lực trong hậu cung dần đi đến chỗ xung đột trực tiếp với nhau, đồng thời đánh dấu sự trở lại của Phú Sát Hoàng hậu trong việc cai quản nội cung sau 3 năm bỏ bê, bị Cao Quý phi lấn lướt. Bên cạnh đó, các manh mối về cái chết của Nguỵ Anh Ninh - tỉ tỉ ruột của Nguỵ Anh Lạc - dần dần được hé lộ thông qua Phương Cô cô của tú phòng…

Nguỵ Anh Lạc lém lỉnh thoát tội khi quân. Nguỵ Anh Lạc lém lỉnh thoát tội khi quân.

Chúng ta còn nhớ khi kết thúc tập 2, Nguỵ Anh Lạc trong giây phút bốc đồng đã vô tình mạo phạm cây linh bách trong Ngự Hoa viên ngay lúc xa giá của Hoàng đế đi ngang qua. Tưởng như cô đã bị phạt 30 roi nhưng nhờ trí thông minh cùng một chút sự lém lỉnh khá đáng yêu, cô đã thoát tội khi nói rằng được “cây thần” báo mộng. Đây cũng đánh dấu lần đầu tiên Nguỵ Anh Lạc và Hoàng đế chạm mặt nhau, mở ra một tương lai mới…

Hoàng Thái hậu than phiền Hoàng đế lạnh nhạt, không ngó ngàng hậu cung. Hoàng Thái hậu than phiền Hoàng đế lạnh nhạt, không ngó ngàng hậu cung.

Anh Lạc một phần thoát nạn vì Hoàng đế đang vội vã đến Thọ Khang cung để thỉnh an Sùng Khánh Hoàng Thái hậu Nữu Hổ Lộc thị, mẹ đẻ của mình. Bà xuất hiện lần đầu với tâm thế một vị Hoàng Thái hậu hiền từ, yêu thương con trai hết mực.Tuy nhiên bà luôn canh cánh trong lòng khi Hoàng tự của Hoàng tộc vẫn thưa thớt, Hoàng đế lạnh nhạt hậu cung đồng thời vẫn chưa sủng hạnh Thư Quý nhân từ sau đợt điện tuyển.

Minh Ngọc bị trách phạt. Minh Ngọc bị trách phạt.

Trở lại Trường Xuân cung, Hoàng hậu vô cùng tức giận khi cung nữ tâm phúc bên cạnh mình là Minh Ngọc đã ngăn cản Du Quý nhân đến cầu cứu, dẫn đến cái chết vô cùng uất ức của Di tần trước Cao Quý phi. Lí do Minh Ngọc đề ra cũng không phải là sai: muốn để Hoàng hậu được yên ổn trước thị phi, không muốn để Trường Xuân cung dây dưa vào chuyện tranh đấu nơi các phi tần.

Giây phút Đế - Hậu tình thâm. Giây phút Đế - Hậu tình thâm.

Trong lúc trong tẩm điện đang to tiếng thì Hoàng đế bước vào. Rõ ràng giữa Đế - Hậu dù có tình nghĩa vợ chồng nồng ấm nhưng giữa họ vẫn có một khúc mắc vẫn chưa thể nào có lời giải: cái chết của Nhị A ca Vĩnh Liễn đã tạo nên một vết rạn nứt lớn giữa tình cảm cả hai.

Hoàng đế sai Lý Ngọc ban Kim Cang Kinh cho Trữ Tú cung. Hoàng đế sai Lý Ngọc ban Kim Cang Kinh cho Trữ Tú cung.

Sau khi nói chuyện với Hoàng hậu, Hoàng đế liền sai Lý Ngọc ban cho Trữ Tú cung của Cao Quý phi một quyển Kim Cang Kinh. Đồng thời sai Lý Ngọc giám sát Cao Quý phi chép lại toàn bộ quyển Kinh Phật nhằm “tịnh tâm”, “giảm hoả vượng khí” nhưng thực chất là lời răn đe từ Hoàng đế vì sự bá đạo ngang tàng của Cao Quý phi.

Mắt xích mới trong vụ án về cái chết của Nguỵ Anh Ninh - A Mãn. Mắt xích mới trong vụ án về cái chết của Nguỵ Anh Ninh - A Mãn.

Lúc này, một mắt xích mới về cái chết của Nguỵ Anh Ninh xuất hiện: đó chính là một Đại Nội thị vệ đã từng định ước kết duyên với Nguỵ Anh Ninh. Nhưng cuối cùng, khi Anh Ninh gặp khó khăn hoạn nạn, bị mọi người quay lưng ruồng bỏ, anh ta là người đã không màng đến tình nghĩa, dứt áo ra đi không lời xót thương. Có lẽ hối hận trước hành động trong quá khứ, anh đã tìm cách gặp Nguỵ Anh Lạc và nguyện sẽ giúp đỡ cô những ngày cô ở Tử Cấm Thành.

Phương Cô cô căm thù Nguỵ Anh Lạc. Phương Cô cô căm thù Nguỵ Anh Lạc.

Xui rủi làm sao, việc 2 người gặp gỡ bị cung nữ Cát Tường phát giác và hiểu lầm, đem bẩm báo đến cho Phương Cô cô, vốn đang rất căm ghét Anh Lạc sau khi bị cô đánh một trận đến liệt giường, không thể di chuyển trong nửa tháng trời.

Thư Quý nhân và Khánh Thường tại đến Tú phòng. Thư Quý nhân và Khánh Thường tại đến Tú phòng.

Lúc này, Thư Quý nhân Nạp Lan Thuần Tuyết và Khánh Thường tại Lục Vãn Vãn - 2 tú nữ vừa được tuyển vào hậu cung - bắt đầu mưu cầu sự sủng ái của đế vương khi tìm đường đến Tú phòng để dò la tung tích của Hoàng đế. Đây có thể xem là một phe mới trong cuộc chiến chốn hậu cung.

Lý Ngọc tìm khắp các cung nữ… Lý Ngọc tìm khắp các cung nữ…
… lẫn khắp các phường, các phòng trong cung nhưng không tìm ra được tung tích cho Hoàng đế. … lẫn khắp các phường, các phòng trong cung nhưng không tìm ra được tung tích cho Hoàng đế.

Từ sau lần bị Nguỵ Anh Lạc “lừa” tại Ngự Hoa viên, Hoàng đế luôn tò mò về tung tích của cung nữ cả gan lừa gạt mình, Hoàng đế lệnh cho Lý Ngọc tìm kiếm khắp hậu cung tuy nhiên kết quả vãn bặt vô ấm tín, không cách nào tìm cho ra được cung nữ đã mạo phạm linh bách ngày hôm ấy.

Phú Sát Phó Hằng đích thực là một thiếu niên anh tuấn. Phú Sát Phó Hằng đích thực là một thiếu niên anh tuấn.

Một nhân vật mới xuất hiện làm xôn xao các nữ nhân trong cung: Phú Sát Phó Hằng, xuất thân thế gia từ đại danh tộc Phú Sát thị, em trai ruột của Hoàng hậu Phú Sát Dung Âm. Rất nhiều cung nữ đã “bấn loạn” trước nhan sắc thanh tú của Phó Hằng, tìm mọi cách để tiếp cận chàng trong vô vọng.

Tỉ muội xung đột. Tỉ muội xung đột.
Cả hai đều gánh trên mình trọng trách của Phú Sát thị. Cả hai đều gánh trên mình trọng trách của Phú Sát thị.

Phú Sát Phó Hằng tìm đến Trường Xuân cung để bày tỏ sự phẫn nộ của mình trước nỗi nhu nhược của người chị. Anh đã hết lời khuyên răn Phú Sát Dung Âm hãy cố gắng nén nỗi bi thương để có thể giữ lấy sự tôn nghiêm và quyền lực của ngôi vị Hoàng hậu trung cung - thứ đang bị lung lay rất nhiều suốt 3 năm qua. Trước khi dời gót quay bước, Phó Hằng đưa Hoàng hậu một gói quà của Hoàng đế và dặn: “Mở ra khi đã bình tâm”…

Thuần phi bái kiến Hoàng hậu. Thuần phi bái kiến Hoàng hậu.

Thuần phi có vẻ như là một phi tần vô cùng thân thiết với Hoàng hậu: không cầu sủng ái đế vương, suốt ngày một lòng chăm lo và thương yêu Hoàng hậu như ruột thịt…

Cuối cùng, Thuần phi đã khiến Hoàng hậu thức tỉnh. Cuối cùng, Thuần phi đã khiến Hoàng hậu thức tỉnh.

Phó Hằng vẫn chưa thể nào thuyết phục Hoàng hậu hồi tâm chuyển ý hoàn toàn nên đã nhờ cậy đến Thuần phi, một phi tần vô cùng thân thiết với Hoàng hậu. Mượn câu chuyện của một cung nữ trong chính Trường Xuân cung, Thuần phi đã thành công trong việc đưa Hoàng hậu trở lại đúng vị thế nhất quốc chi mẫu, thống lĩnh lục cung của mình.

Sắc phong của Hoàng đế phong Nhị A ca Vĩnh Liễn làm Hoàng Thái tử. Sắc phong của Hoàng đế phong Nhị A ca Vĩnh Liễn làm Hoàng Thái tử.

Đêm đó, khi đã bình tâm, Hoàng hậu cho mở hộp gỗ mà Hoàng đế ban tặng: đó chính là chiếu thư bí mật sắc phog Nhị A ca Vĩnh Liễn làm Hoàng Thái tử, kế thừa đại thống được chính Hoàng đế viết ngay năm đầu tiên mình trị vì. Theo truyền thống của nhà Thanh, từ sau vụ “Cửu vương đoạt đích” gây ra cảnh huynh đệ tương tàn, nồi da xáo thịt thời Khang Hy thì từ đó về sau không lập Hoàng Thái tử một cách công khai nữa. Thay vào đó, Hoàng đế sẽ bí mật ghi tên người kế vị và niêm phong vào một chiếc hộp, chiếc hộp này sẽ được cất sau tấm biển “Chính Đại Quang Minh” trong Càn Thanh cung, chỉ được mở ra khi Hoàng đế băng hà, cần người kế vị.

Hoàng hậu bật khóc khi nhận ra tấm chân tình. Hoàng hậu bật khóc khi nhận ra tấm chân tình.

Đến đây, Hoàng hậu đã nhận ra chân tâm của Hoàng đế dành cho mình và con trai trưởng giữa hai người nên bật khóc. Đồng thời mọi khúc mắc và oán hận suốt ba năm qua đã hoàn toàn được giải bày. Từ nay, Phú Sát Hoàng hậu sẽ chính thức trở lại với uy quyền bao trùm lục cung.

Hậu cung đã thực sự có chủ sau 3 năm bỏ bê… Hậu cung đã thực sự có chủ sau 3 năm bỏ bê…
Phú Sát Hoàng hậu đã trở lại với tất cả quyền lực và oai nghi của ngôi vị mẫu nghi thiên hạ. Phú Sát Hoàng hậu đã trở lại với tất cả quyền lực và oai nghi của ngôi vị mẫu nghi thiên hạ.

Tinh thần đã phục hồi, sáng hôm sau, trong buổi thỉnh an của các phi tần tại Trường Xuân cung, Hoàng hậu đã nhanh chóng lấy lại uy quyền sau 3 năm bị Cao Quý phi lấn lướt. Và ngay ngày đầu tiên, Cao Quý phi đã phải bị khuất phục và nhường bước trước bản lĩnh của vị nhất quốc chi mẫu Đại Thanh.

Cuộc “đấu trí” giữa Nhàn phi và Thuần phi. Cuộc “đấu trí” giữa Nhàn phi và Thuần phi.

Sau buổi thỉnh an “lịch sử” ấy là một đoạn hội thoại ngắn nhưng rất nhiều chuyện đáng bàn giữa Nhàn phi và Thuần phi. Cả hai đều là người cũ hầu Càn Long từ thuở Tiềm để ở Bảo Thân vương phủ. Trong khi Thuần phi khen Nhàn phi thấu hiểu lòng người khắp lục cung thì Nhàn phi lại thắc mắc vì nàng không bao giờ biết trong đầu Thuần phi đang mưu cầu điều gì. Một người thấu hiểu lòng người, một người tâm cơ không ai đoán được, chắc chắn cả hai mới thực sự là người nguy hiểm chứ không phải chút bá đạo ngang tàng của Cao Quý phi.

Cao Quý phi và Gia tần trị tội Nguỵ Anh Lạc. Cao Quý phi và Gia tần trị tội Nguỵ Anh Lạc.

Nguỵ Anh Lạc bị vời đến Trữ Tú cung trị tội vì vụ lá sơn trà lần trước bị lộ ra. Tuy nhiên, Anh Lạc đã nhanh trí giả ngốc, ngây ngô và diễn trò trước mặt Cao Quý phi để “qua ải” trót lọt. Thế nhưng, Anh Lạc chỉ có thể lừa được một Cao Quý phi nóng nảy bốc đồng nhưng không lọt qua được mắt của Gia tần…

Cô đã mưu trí “qua ải” trót lọt… Cô đã mưu trí “qua ải” trót lọt…

Có thể thấy, qua 4 tập đầu của Diên Hi Công lược, cục diện Hậu cung không chỉ chia thành 2 phần một cách đơn giản nữa mà là cuộc chiến của rất nhiều phe phái: Hoàng hậu và Thuần phi được xem là phe phái mạnh nhất hiện tại sau khi Hoàng hậu khôi phục thực quyền; Nhàn phi vẫn đứng một mình tuy không đắc sủng nhưng luôn thấu hiểu lòng người; Du Quý nhân và Di tần tỉ muội tình thâm giờ đây chỉ còn một người; Cao Quý phi và Gia tần ngang tàng áp bức hậu cung, lấn lướt Hoàng hậu và giờ đây có thêm Thư Quý nhân và Khánh Thường tại mới nhập cung nhưng đã muốn trèo cao làm phượng hoàng, mong muốn thành sủng phi.

Xem phim Diên Hi Công lược tập 3  4: Phú Sát Hoàng hậu khôi phục oai nghi của một nhất quốc chi mẫuChuyện gì sẽ diễn ra trong các tập kế tiếp? Tung tích về cái chết của Nguỵ Anh Ninh có được hé lộ thêm phần nào? Cao Quý phi sẽ còn có những thủ đoạn thâm độc nào để tàn hại phi tần hậu cung? Đặc biệt, nhân vật Nhàn phi vẫn còn là một ẩn số rất lớn và tất nhiên là vô cùng nguy hiểm!