phim Hoa ngữ

Điểm qua một số bộ phim cổ trang thời nhà Thanh thành công trong vài năm trở lại đây

Huỳnh ThủyĐăng lúc

Thể loại phim cổ trang luôn được các nhà làm phim Trung Quốc khai thác rất tốt, một trong số đó có thể kể đến cổ trang cung đình của triều đại nhà Thanh, một trong những thể loại phim mà khán giả đặc biệt yêu thích.

Trong vài năm trở lại đây nhiều bộ phim truyền hình của Hoa ngữ khai thác rất tốt đề tài phim cổ trang, đặc biệt là các phim mang yếu tố lịch sử cao. Song song đó các bộ phim mang nội dung lịch sử về triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc là nhà Thanh cũng rất được quan tâm. Khán giả cũng yêu thích các bộ phim mang nội dung này, nhiều phim cũng đã rất thành công. Hãy cùng SAOstar điểm qua vài bộ phim tiêu biểu đã rất được lòng khán giả.

1. Bộ bộ kinh tâm

Đầu tiên có thể kể đến bộ phim đã ghép đôi thành công cho Lưu Thi ThiNgô Kỳ Long, bộ phim từng làm mưa làm gió khi phát sóng năm 2011 là Bộ bộ kinh tâm (步步惊心). Phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên rất nổi tiếng của nhà văn Đồng Hoa. Từ những ngày đầu phát sóng bộ phim đã thu hút sự theo dõi của rất nhiều khán giả trong và ngoài nước. Phim còn có sự tham gia của dàn diễn viên hùng hậu hàng đầu Hoa ngữ Lưu Thi Thi, Ngô Kỳ Long, Trịnh Gia Dĩnh, Viên Hoằng…cũng chính nhờ Bộ bộ kinh tâm mà nhiều diễn viên đã thành danh như Lâm Canh Tân, Hàn Đống, Diệp Tổ Tân

Bộ phim kể về cô nàng Trương Hiểu (Lưu Thi Thi đóng) sau khi bị tai nạn và hôn mê đã thấy mình quay về thế kỷ 18 đời nhà Thanh, dưới thời vua Khang Hy giữa lúc các hoàng tử của ông đang tranh giành ngôi báu. Lúc này cô sống dưới thân phận là Mã Nhĩ Thái Nhược Hy - con gái của một quý tộc người Mãn Châu và là em gái của Mã Nhĩ Thái Nhược Lan - Trắc Phúc tấn của Bát A Ca.

Cô bị kẹt ở lại trong suốt 21 năm (1704-1725). Tại đây bằng sự hiểu biết của một cô gái hiện đại, biết trước lịch sử Nhược Hy nhanh chóng thu hút sự chú ý của các vị A ca, đặc biệt trong đó có hai vị A ca dành nhiều tình cảm cho cô nhất là Tứ A ca (Ngô Kỳ Long) và Bát A ca (Trịnh Gia Dĩnh). Nhược Hy rơi vào cuộc tranh giành ngôi vị của các vị A ca, cùng đó là quá trình tìm ra người đàn ông mình yêu thương nhất. Đến cuối phim, Nhược Hy qua đời sau khi nhận ra vai trò của mình trong cuộc tranh đấu của các A Ca, ở thời hiện tại, Trương Hiểu tỉnh lại sau khi hôn mê vài tuần lễ.

2. Chân Hoàn truyện

Nếu nói về những bộ phim có đề tài cung đấu nổi bật trong triều đại lịch sử nhà Thanh mà không liệt kê đến Chân hoàn truyện (甄嬛传) quả là một thiếu sót lớn. Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình cùng tên của nhà văn trẻ Lưu Liễm Tử.

Nội dung phim xoay quanh những cuộc tranh đấu quyền lực và tình yêu của những nữ nhân trong chốn thâm cung vào triều đại Hoàng đế Ung Chính nhà Thanh, các phi tần lập mưu kế để tranh đấu nhau nhằm có được quyền lực cũng như sự sủng ái của Hoàng đế.

Chân Hoàn (Tôn Lệ) là một thiếu nữ hiền lành, không màng danh lợi, thế sự, thế nhưng luôn bị hãm hại bởi những thế lực trong hậu cung. Hoàn cảnh buộc cô phải cứu lấy bản thân mình để rồi sau này cô trở thành phi tần quyền lực bậc nhất trong chốn hậu cung, nhưng điều gì cũng có cái giá của nó, để bước lên bảo tọa Hoàng thái hậu, Chân Hoàn vì mất dần những người thân yêu bên cạnh mình nên trở thành người phụ nữ tự cường, quyền lực, ra tay phòng thủ trước những âm mưu của người khác.

Chân hoàn truyện đã đánh dấu một thành công rất lớn trong sự nghiệp diễn xuất của Tôn Lệ. Trong năm 2011, khi bộ phim được phát sóng đã tạo ra một làn sóng rất lớn trong giới trẻ, đặc biệt là những người hâm mộ thể loại phim cung đấu. Tuy được đánh giá là bộ phim không đầu tư nhiều về mặt diễn viên và kinh phí sản xuất nhưng bộ phim lại gặt hái được rất nhiều thành công. Phim còn có sự tham gia của nhiều diễn viên như: Thái Thiếu Phân, Lý Đông Học, Tưởng Hân, Lưu Tuyết Hoa, Trần Kiến Bân

3. Tịch mịch không đình xuân dục vãn

Một bộ phim chuyển thể khác cũng khai thác chủ đề nơi cung cấm của triều nhà Thanh là Tịch mịch không đình xuân dục vãn (寂寞空庭春欲晚) được phát sóng năm 2016. Tịch mịch không đình xuân dục vãn được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết mang đẫm nước mắt của nhà văn Phỉ Ngã Tư Tồn.

Bộ phim xoay quanh mối tình tay ba giữa vua Khang Hy (Lưu Khải Uy), Vệ Lâm Lang (Trịnh Sảng) và Nạp Lang Dung Nhược (Trương Bân Bân). Tịch mịch không đình xuân dục vãn là một góc nhìn đầy mới mẻ dành cho khán giả yêu thích thể loại về tình yêu của bậc đế vương của triều nhà Thanh. Hậu cung của Khang Hy tuy có đến ba nghìn phi tần mỹ nữ, nhưng duy nhất trong tim của chàng chỉ có một bóng hình khắc sâu vào trong trái tim hắn, đó là Lâm Lang.

Khi bộ phim được phát sóng đã làm cho nhiều khán giả phải theo dõi, tuy nhiên tác phẩm này nhận phải những đánh giá chưa thật sự tốt về tạo hình nhân vật hay khả năng diễn xuất của các diễn viên. Mặc khác, đây cũng là một trong số những bộ phim chuyển thể khai thác đề tài lịch sử nhà Thanh có mức đầu tư tốt và để lại dấu ấn mạnh dù chưa thật sự thành công.

4. Diên Hi công lược

Bộ phim Diên Hi công lược (延禧攻略) lại là một bộ phim mang đề tài cung đấu xuất sắc trong năm 2018 này, bộ phim đã thu hút được sự theo dõi và hâm mộ lớn của của khán giả cả trong và ngoài nước. Phim được chuyển thể  từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Chu Mạt, do Vu Chính sản xuất. Sau khi phát sóng thành công tại Trung Quốc, bộ phim còn được phân phối tới hơn 70 quốc gia trên toàn cầu, đây là một trong những thành công nổi bật của bộ phim.

Lấy bối cảnh những năm đầu thời Càn Long Đế nhà Thanh, bộ phim là câu chuyện kể về Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn) từ một nô tì nơi hậu cung mà dần trải qua bao nhiêu biến cố nơi hậu cung và trở thành Lệnh quý phi - mỹ nhân được Càn Long yêu thương nhất đến cuối đời. Bộ phim còn là câu chuyện đấu đá tranh giành sủng ái từ bậc đế vương của những mỹ nhân đến “kẻ sống người chết”, trong đó còn có những câu chuyện đáng để người xem suy nghĩ.

Theo nhà sản xuất Vu chính đây là một bộ phim thành công ngoài sức tưởng tượng của ông. Sau khi bộ phim phát sóng, rất nhiều khán giả đã dành tình cảm của mình cho dàn diễn viên vì khả năng diễn tròn vai của họ như: Phú Sát hoàng hậu (Tần Lam), Nhàn phi - Kế hoàng hậu (Xa Thi Mạn), Càn Long Hoằng Lịch (Nhiếp Viễn) hay chàng thị vệ Phú Sát Phó Hằng (Hứa Khải). Phim còn có sự tham gia của đội ngũ diễn viên sở hữu nhan sắc và khả năng diễn xuất cũng rất tốt như Tô Thanh, Đàm Trác, Vương Viện KhảTrương Gia Nghê, Vương Quan Dật, Hồng Nghiêu, Khương Tử Tân…

5. Hậu cung Như Ý truyện 

Nếu trong năm nay đã nói đến Diên Hi công lược thì cũng phải kể đến Hậu cung Như Ý truyện (如懿傳). Bộ phim được cho là phần tiếp theo của bộ phim cung đấu nổi tiếng Chân Hoàn truyện, được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên xuất bản năm 2011 của tác giả Lưu Liễm Tử.

Nối tiếp câu chuyện từ Chân Hoàn truyện, trong Như Ý truyện là câu chuyện kể về nàng Như Ý (Châu Tấn) trải qua bao nhiêu sóng gió chốn hậu cung, đấu đá biết bao nhiêu trận chiến khốc liệt mới giành lấy được ngôi vị cao nhất chốn hậu cung trở thành Kế hoàng hậu. Như Ý từ một phi tần có tội bị đày vào lãnh cung mà có thể từng bước lên lên ngôi vị Hoàng hậu, nhưng rồi vẫn đi đến kết cục bi thảm. Xuyên suốt câu chuyện là mối tình lâu dài đầy những thăng trầm giữa Càn Long  Hoằng Lịch (Hoắc Kiến Hoa) và Như Ý .

Bộ phim tuy có nhận được nhiều nhận xét cho rằng chưa thật sự hoàn hảo thế nhưng đây cũng được xem như một dự án lớn về đề tài khai thác lịch sử nhà Thanh khá tốt. Phim còn có sự tham gia của rất nhiều diễn viên Hoa ngữ như: Lý ThấmTrương Quân NinhĐổng KhiếtTân Chỉ Lôi, Đồng Dao, Lý Thuần, Kinh Siêu, Trần Xung, Trương Phong Nghị, Ô Quân Mai

Một số bộ phim tiêu biểu khai thác về nhà Thanh được sản xuất và phát sóng những năm gần đây còn có thể kể tên như: Cung tỏa tâm ngọc (năm 2011); Cung tỏa châu liêm (năm 2012); Long châu truyền kỳ, Độc bộ thiên hạ (năm 2017);  hay trong năm 2019 sắp tới là Tân Hoàn châu công chúa, Hi phi truyện, Mộng hồi đại thanh.

Trên đây là tên một số bộ phim khai thác về nhà Thanh, bạn đã xem hết những bộ phim này chưa?

BÀI VIẾT

Huỳnh Thủy

TIN TÀI TRỢ