Âu Dương Chấn Hoa khi còn trẻ Âu Dương Chấn Hoa khi còn trẻ

Bén duyên với nghiệp diễn từ khi còn rất trẻ, sau thời gian dài miệt mài cố gắng, Âu Dương Chấn Hoa đã xây dựng hình tượng rất đẹp trong lòng công chúng từ thập niên 90 đến nay. Được khán giả ưu ái đặt cho những danh xưng “mĩ miều” như “ông hoàng rating” hay “sát thủ nội trợ”, nhiều lần đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp; song người ta vẫn thấy một Bobby giản dị, duyên dáng, bất kể trên màn ảnh hay đời sống thường nhật.

Bobby tại sự kiện quảng cáo đồ gia dụng tại một tỉnh lẻ Bobby tại sự kiện quảng cáo đồ gia dụng tại một tỉnh lẻ

Âu Dương Chấn Hoa từng chia sẻ mỗi năm sẽ đóng một phim cho TVB. Vào cuối năm ngoái, anh đã góp mặt vào phim kỉ niệm 50 thành lập đài - Những kẻ ba hoa và ít nhiều vẫn thể hiện được đẳng cấp của một diễn viên kì cựu. Nhưng rồi mới đây, tên của Bobby lại được gắn với cụm từ “hết thời” khi xuất hiện trên các mặt báo ở Hong Kong lẫn Việt Nam chỉ vì tham gia quảng cáo đồ gia dụng và hát góp vui cho người hâm mộ ở tỉnh lẻ. Vậy thước đo nào đã được đặt ra ở đây để đo lường sự nổi tiếng của một nghệ sĩ? Hay phải từ chối tất cả hợp đồng quảng cáo nhỏ, chỉ nhận những show quảng cáo “khủng” mới thể hiện được cái mà người ta vẫn thường gọi là “chất ngôi sao”?

Thời “ông hoàng rating” mới vào nghề Thời “ông hoàng rating” mới vào nghề

Dù thế nào đi nữa thì đó cũng không phải là việc mà Âu Dương Chấn Hoa sẽ làm. Như đã nói, anh vào nghề khi bản thân vẫn chưa nhìn thấu thế sự. Cho đến hôm nay, người đàn ông U60 ấy gần như trở thành “tượng đài” trong lòng bà nội trợ thập niên trước và những khán giả từng một thời sống với TVB thời kì hoàng kim. Vì lẽ đó, hơn ai hết anh hiểu rằng những chuyện lớn lao luôn xuất phát từ những điều bé nhỏ. Nếu gần 30 năm về trước không có một Bobby chấp nhận đóng hàng loạt vai phụ “cóc ké”, thì liệu rằng hôm nay chúng ta có một Âu Dương Chấn Hoa để nhìn vào và nói anh là một diễn viên hết thời?

Anh hát phục vụ khán giả Anh hát phục vụ khán giả

Hơn thế nữa, Âu Dương Chấn Hoa là một diễn viên đi lên bằng thực lực, nên chắc chắn anh biết được đâu mới là điều mang mình đến sự thành công. Không phải các show quảng cáo cát-xê “kếch xù”, không phải những “bom tấn” màn ảnh, mà đó là khán giả. Một người hoạt động nghệ thuật mưu cầu danh tiếng là điều tất yếu; nhưng một người hoạt động nghệ thuật chân chính sẽ lấy khán giả làm đích đến cuối cùng. Vì vậy, việc Âu Dương Chấn Hoa đáp ứng tất cả yêu cầu của người hâm mộ, thậm chí là hát góp vui trong sự kiện báo giới Hong Kong đã đưa tin mới đây, là chuyện rất bình thường. Đây cũng không phải lần đầu tiên Bobby tham gia event và phục vụ người hâm mộ tỉnh lẻ.

Bức hình Âu Dương Chấn Hoa chụp lại bữa ăn ban tổ chức sự kiện chuẩn bị cho anh Bức hình Âu Dương Chấn Hoa chụp lại bữa ăn ban tổ chức sự kiện chuẩn bị cho anh

Ai đã từng dõi theo hành trình xây dựng tên tuổi của Bobby sẽ nhận ra anh là một con người rất giản dị và gần gũi. Từ cách ăn mặc, giao tiếp với đồng nghiệp, trả lời phỏng vấn cho đến nét diễn của anh đều vô cùng chân thật. Thế nên không quá khó hiểu khi Âu Dương Chấn Hoa “hồn nhiên” chụp lại bữa ăn ban tổ chức chuẩn bị cho mình ở một nhà hàng hải sản sau khi sự kiện kết thúc, kèm theo một nụ cười thật tươi. Song chính hình ảnh đó lại khiến anh bị đánh giá “hết thời” vì “từ phong cách bài trí, đồ dùng đến các món ăn ở nhà hàng này được đánh giá là chỉ giống như những quán ăn ven đường” (trích nguyên văn một trang báo Việt đã đưa tin).

Vai diễn Tống Trọng Cơ của Âu Dương Chấn Hoa trong “Những kẻ ba hoa” Vai diễn Tống Trọng Cơ của Âu Dương Chấn Hoa trong “Những kẻ ba hoa”

Chúng ta - với tư cách những người hâm mộ tỉnh táo, thừa nhận rằng thời kì hoàng kim của nhà đài xứ Cảng thật sự đã qua đi. Các sản phẩm đã không còn chất lượng như xưa và dàn diễn viên gạo cội còn lại chỉ là con số nhỏ. Tuy nhiên, nó không đồng nghĩa với việc các diễn viên lớn tuổi như Âu Dương Chấn Hoa đã hết thời. Bằng chứng là anh vẫn góp mặt trên thảm đỏ lễ trao giải Asian TV Awards diễn ra tại Singapore cuối năm 2017. Đồng thời, Bobby cũng có riêng cho mình vai diễn ấn tượng trong bộ phim Những kẻ ba hoa - tác phẩm kỉ niệm 50 TVB thành lập. Lẽ nào đó là những biểu hiện của một diễn viên hết thời?

Bobby và Angela Phương Trinh tại Asian TV Awards 2017 diễn ra ở Singapore Bobby và Angela Phương Trinh tại Asian TV Awards 2017 diễn ra ở Singapore

Dù là người của công chúng thì họ - những diễn viên cũng có quyền sống cuộc đời của mình. Với cương vị những khán giả, những người làm truyền thông, chúng ta không có quyền đặt ra bất kì chuẩn mực hay quy củ nào và bắt họ phải tuân theo. Dấn thân vào con đường “làm dâu trăm họ”, các nghệ sĩ buộc bản thân mình đạp lên dư luận để sống, để lao động, bất kể ở Việt Nam hay nước ngoài cũng đều không có ngoại lệ. Khán giả ở đâu cũng là khán giả. Chúng ta không thể phán xét một nghệ sĩ là hết thời hay đang “hot” dựa vào đối tượng mà họ phục vụ.

Tại Việt Nam, các nghệ sĩ, ca sĩ vẫn thường xuyên có những chuyến lưu diễn dài ngày ở khắp các tỉnh thành lớn nhỏ, từ thành thị đến nông thôn. Vậy chúng ta lấy lý do gì cho rằng Âu Dương Chấn Hoa đã bước qua thời kì hoàng kim như nhà đài anh đã “phụng sự” suốt thời gian qua? Một nghệ sĩ, qua thời gian có thể sẽ không còn được chú ý quá nhiều như khi mới vào nghề, hay lúc đang ở đỉnh cao của sự nghiệp nữa. Bằng cách này hay cách khác, mọi thứ đều sẽ tuân theo quy luật thoái trào của cuộc sống; “tre già măng mọc” là lẽ tự nhiên. Những diễn viên trẻ dần sẽ trưởng thành hơn, kế thừa, phát huy những gì thế hệ đi trước đã làm, đồng thời phát triển tiềm năng của bản thân mình. Song, chúng ta vẫn thường nghe câu “gừng càng già càng cay”. Chỉ cần còn duy nhất một khán giả muốn xem một diễn viên biểu diễn, dù đó là bất kì ai thì “thời' của họ sẽ không bao giờ hết.