Lời kết bạn chết chóc (tên tiếng Anh: Dream Man) là dự án phim điện ảnh kinh dị của đạo diễn Roland Nguyễn với sự tham gia của Thanh Duy, Anh Tú, Thanh Tú, Đàm Phương Linh… Sau khi công bố trailer và poster phim, bộ phim đã nhận được sự chào đón của khán giả khi mang đến một luồng gió mới cho phim kinh dị Việt.

Designer của poster phim Lời kết bạn chết chóc lên tiếng sau khi bị tố đạo ý tưởng John Wick 2

Tác phẩm xoay quanh câu chuyện gần gũi với giới trẻ hàng ngày - mạng xã hội và những bí ẩn chết người. Theo đó, từng nhân vật trong phim đã nhận được lời mời kết bạn của một tài khoản mạng xã hội có tên là Dream Man, sau đó họ gặp họa sát thân. Câu hỏi “Dream Man là ai, mục đích của hắn là gì?” được đặt ra khiến người xem nghẹt thở.

Tuy chưa chính thức công chiếu nhưng những ngày qua, Lời kết bạn chết chóc đã bị tố đạo nhái poster của phim John Wick 2. Theo đó, một tấm poster của bộ phim có hình ảnh tương đồng trên 80% so với poster của bộ phim Hollywood nổi tiếng kia.

Poster “John Wick 2” và “Lời kết bạn chết chóc”. Poster “John Wick 2” và “Lời kết bạn chết chóc”.

Ngay sau đó, SAOstar đã liên hệ với Cường Nguyễn - Người đảm nhận vai trò lên ý tưởng và thiết kế poster phim Lời kết bạn chết chóc để có câu trả lời rõ ràng.

Mở đầu buổi phỏng vấn, Huy Cường đã đưa ra ba tấm poster và hỏi ngược lại rằng, “Theo bạn, Captain America, Hangover III và Harry Potter có đạo nhái nhau không?”. Sau đó, Cường cho biết: “Thật sự ngành công nghiệp phim rất lâu đời và sản sinh ra nhiều xu hướng, từ xu hướng phim cho đến xu hướng thể hiện ý tưởng phim qua graphic design. Cường nghĩ đây cũng là một dịp để mọi người hiểu đúng hơn về công việc thiết kế cũng như sáng tạo để không nhìn thoáng qua thấy giống mà vội vàng quy chụp là “đạo ý tưởng”. 

Designer của poster phim Lời kết bạn chết chóc lên tiếng sau khi bị tố đạo ý tưởng John Wick 2

Sẽ có những xu hướng thể hiện poster như back-to-back, photobooth faces, sinister eyes … Lúc bắt tay làm Cường quyết định bộ art nhân vật sẽ đi theo bố cục photo booth faces. Trong cắt crop cũng có những nguyên tắc vàng để tạo ra bố cục đẹp, chọn hình nhân vật chính diện hay góc nghiêng. Và trên tinh thần bộ phim Dream Man, Cường muốn nhân vật nhìn chính diện, dũng cảm bước vào thế giới mạng nhiều cạm bẫy. Tinh thần trên gương mặt diễn viên cũng chính là tinh thần chung của bộ phim.

Thiết kế Cường Nguyễn. Thiết kế Cường Nguyễn.

Trailer phim Lời kết bạn chết chóc.

Designer của poster phim Lời kết bạn chết chóc lên tiếng sau khi bị tố đạo ý tưởng John Wick 2

Designer của poster phim Lời kết bạn chết chóc lên tiếng sau khi bị tố đạo ý tưởng John Wick 2

Về màu sắc Cường cũng không thấy cách chọn màu của mình liên quan gì đến John Wick 2, bộ phim Dream Man có một không khí riêng và màu sắc riêng, Cường thiết kế để toát lên tinh thần bộ phim chứ không phải để giống 1 bộ phim nào đó. Và cuối cùng, cũng chính là điểm quan trọng nhất.

Ý tưởng của Cường cho poster là: dư luận dùng điện thoại/ mạng xã hội như một vũ khí tấn công người khác. Cường cam đoan, đây là ý tưởng gốc của mình vì bản thân đã làm rất nhiều research ở Việt Nam cũng như tham khảo các phim lớn trên thế giới, Cường chưa thấy một poster phim nào có trùng ý tưởng”.

Designer của poster phim Lời kết bạn chết chóc lên tiếng sau khi bị tố đạo ý tưởng John Wick 2Designer của poster phim Lời kết bạn chết chóc lên tiếng sau khi bị tố đạo ý tưởng John Wick 2

Liệu có phải khán giả Việt Nam khắt khe với sản phẩm nước nhà, vì trên thế giới, việc poster phim Hollywood giống nhau, được xem là chuyện bình thường như cơm bữa, nhưng ở nước ta, mọi người luôn nhìn nhận đó là “đạo nhái”?

Cường không nghĩ khán giả Việt Nam khắc khe với phim Việt, mà là khán giả có những nhầm lẫn về lĩnh vực khác lĩnh vực của mình thôi. Ngay cả bản thân Cường cũng có những hiểu lầm về các lĩnh vực không liên quan, vì thế trước khi đưa ra nhận xét Cường thường tham khảo bạn bè hoặc tìm hiểu kỹ. Chứ nói về ủng hộ phim Việt, và lựa chọn đến rạp xem một bộ phim Việt thay vì một bộ phim nước ngoài chiếu cùng thời điểm, thì Cường thấy khán giả VIệt Nam mình đã rất ủng hộ cho phim Việt rồi.

Một nhóm poster phim có cùng bố cục. Một nhóm poster phim có cùng bố cục.

Tại sao Cường lại nghĩ mạng xã hội/dư luận như một vũ khí tấn công con người khi lên ý tưởng thiết kế poster phim “Lời kết bạn chết chóc”?

Vấn đề này nó không còn nằm trong suy nghĩ, mà đã trở thành một phần trong quan điểm của Cường về mạng xã hội. Nó xuất phát từ những việc Cường chứng kiến ở bạn bè, công việc, cách một số người dùng mạng xã hội để định hướng dư luận sai lệch. Cho nên ý tưởng cho poster này xuất phát từ trải nghiệm cá nhân của mình.

Designer của poster phim Lời kết bạn chết chóc lên tiếng sau khi bị tố đạo ý tưởng John Wick 2

 

Cường cảm thấy thế nào sau khi bị tố đạo nhái, nhất là khi bản thân đã có nhiều kinh nghiệm thiết kế poster phim?

Cường không cảm thấy buồn vì đó là một phần trong công việc của mình. Nếu xem khán giả là một dạng “khách hàng”, thì nhiệm vụ của Cường là thuyết phục họ, bằng lời nói, bằng dẫn chứng, bằng kiến thức của mình. Khi người làm sáng tạo và khán giả cùng có những góc nhìn chính xác hơn, chúng ta sẽ có một môi trường bớt tiêu cực hơn.

Cảm ơn Cường về buổi phỏng vấn này!