Mysterio xuất hiện lần đầu trong Amazing Spider-Man #13, được miêu tả là “kẻ thù kinh hoàng nhất của Spider-Man”. Hắn được biết tới với cái tên Quentin Beck- một chuyên gia kỹ xảo điện ảnh và dàn dựng, nhưng rồi hắn hứng thú với ý tưởng “bắt chước” Spider-Man làm anh hùng với bí danh Mysterio. Hắn đã khiến mọi người tưởng Spider-Man là tội phạm cướp nhà băng và “trở thành anh hùng” ngăn cản “tội ác” của Spider-Man. Nhưng Peter của chúng ta đã tìm ra và đánh bại Mysterio, đưa ra bằng chứng về sự thật.

Mysterio được thủ vai bởi nam diễn viên Jake Gyllenhaal Mysterio được thủ vai bởi nam diễn viên Jake Gyllenhaal
Mysterio xuất hiện lần đầu trong “The Amazing Spider-Man #13” Mysterio xuất hiện lần đầu trong “The Amazing Spider-Man #13”

Vậy cú lừa đỉnh nhất của Mysterio là gì? Bát cứ ảo thuật gia hãy diễn viên nào khi biết tình trạng của mình đều cố gắng thực hiện một pha diễn cuối- pha diễn hoành tráng nhất trong sự nghiệp của họ và Mysterio cũng không phải ngoại lệ. Cú lừa này có liên quan tới một trong không nằm trong video “10 hy sinh lớn của Marvel Comics”- với cái chết của Karen và tất nhiên, có sự liên quan của Daredevil như một nhân vật chính cho màn kịch của Mysterio.

Mysterio dàn dưng màn kịch cho Daredevil Mysterio dàn dưng màn kịch cho Daredevil

Câu chuyện bắt đầu với Quentin Beck- Mysterio của vũ trụ 616. Ngay từ khi còn bé, Quentin vô cùng hứng thú với kỹ xảo điện ảnh. Steven Spielberg, James Cameron hay George Lucas đều là những bậc thầy kỹ xảo 2D. Tuy nhiên Quentin còn muốn vượt xa hơn nữa, tạo ra các kỹ xảo 3D tráng lệ nhất cho công chúng. Tất nhiên với nỗ lực của mình, Mysterio đã giúp cho những khuôn mặt danh giá đạt giải Oscar nhưng chưa bao giờ hắn được xướng tên, hay nhớ tới vì hắn chọn việc cho mọi người thấy sự hoành tráng của kỹ xảo không chỉ trên màn hình mà còn ở ngoài đời thực. Vậy nên hắn trở thành Mysterio.

Quá khứ của Mysterio Quá khứ của Mysterio

Tuy nhiên, sau một thời gian ngồi tù, hắn đã bị chẩn đoán bị ung thư phổi và có khối u ở não, cả hai đều ở mức không thể chữa khỏi. Suốt nhiều năm phải hít mùi cao su trong cái mũ “bể cá” đóng kín và một tá chất độc để tạo nên làn khói “thương hiệu” của mình, cuối cùng, Quentin cũng đã đến lúc phải ra đi và hắn chỉ còn một năm là tối đa. Hắn không chịu nằm xuống và chống chọi trên giường bệnh, mà quyết định để dành thời gian còn lại để đối đầu với siêu anh hùng và hắn chọn Daredevil. Mysterio nhận thấy rằng Matt cũng như chính bản thân hắn vậy, anh có kỹ năng tuyệt vời nhưng lại không có được danh tiếng mà anh xứng đáng. Vậy nên Quentin đã tìm tới Kingpin để hỏi về Daredevil và hắn bắt đầu xây dựng kịch bản để làm Matt phát điên.

Mysterio thu thập thông tin từ Kingpin Mysterio thu thập thông tin từ Kingpin

Đầu tiên, hắn dàn dựng cho cô bé 15 tuổi tin tưởng vào Matt sẽ bảo vệ đứa con của cô, một “đấng cứu thế” khỏi các thế lực xấu xa. Nhưng rồi lại làm rối trí anh bằng cách tự thân tới văn phòng luật của Matt với tư cách Jonathan Curtain (một thần tượng của Quentin và cũng đã bị hắn giết). Jonathan cảnh báo Matt chừng nào giữ đứa trẻ đó, anh sẽ còn gặp rất nhiều rủi ro và cách tốt nhất để tránh những điều đó là giao nộp đứa bé cho hắn. Tất nhiên, Matt quả quyết không đồng ý vậy nên Jonathan rời đi và “để lại” cho anh một tấm bùa.

Mysterio giả làm Jonathan Curtain đi gặp Matt Mysterio giả làm Jonathan Curtain đi gặp Matt

Tiếp theo sau đó, một chuỗi các sư kiện xảy ra. Đầu tiên, Karen, sau nhiều tháng không gặp Matt đã quay trở lại và nói cô đã bị AIDS- một hậu quả của quá khứ khi cô đóng phim nhạy cảm. Tiếp theo, trong khi đi giao lưu với thân chủ của mình và làm tình với cô ấy, Foggy đã ảo giác thân chủ mình biến thành quái vật và nó tự gieo mình khỏi tòa nhà, khiến Foggy trở thành kẻ tình nghi số một và anh bị cảnh sát bắt giữ. Tất nhiên đây vẫn chỉ là chiêu trò của Mysterio khi hắn chính là kẻ giả làm bác sỹ HIV khám cho Karen và cũng là kẻ đưa ma túy cho thân chủ của Foggy, gián tiếp “giải thoát” cho cô.

Karen khóc khi nói mình bị AIDS và ôm Matt Karen khóc khi nói mình bị AIDS và ôm Matt

Những ngày sau đó, Matt bị ảnh hưởng tâm lý rất nhiều. Anh đã rời văn phòng luật khi nghe quyết định Foggy bị đuổi. Anh liên tục bị quấy rối bởi ý nghĩ giết chết đứa bé nên đã phải giao đứa trẻ cho mẹ của mình tại nhà thờ trông nom. Ngay sau đó, anh tiến tới Sanctum Sanctorum của Doctor Strange để kiểm tra tấm bùa. Strange khẳng định không có vụ đứa trẻ “đấng cứu thế”, hoàn toàn chỉ là một đứa trẻ bình thường, và cũng cho Matt biết chiếc bùa có thuốc độc sẽ kích thích anh khi đứa bé được nhắc tới rồi loại bỏ hoàn toàn chất độc khỏi người anh. Tiếp theo, Matt muốn Strange truy tìm ra kẻ giật dây đằng sau tất cả. Chiều theo ý Daredevil, Strange triệu hồi Mephisto. Mephisto không cho anh nhiều thông tin lắm nhưng cũng đủ để anh biết rằng, nhà thờ cùng với đứa bé đang gặp nguy hiểm và liền trở về ngay lập tức.

Stephen Strange loại bỏ thuốc độc cho Matt Stephen Strange loại bỏ thuốc độc cho Matt

Trước đó, Mysterio đã thuê xạ thủ số một Marvel- Bullseye để truy sát đứa bé. Hắn lao tới nhà thờ ngay lập tức và giết từng sơ một cho tới khi họ giao ra đứa bé. Daredevil đã đến đánh nhau với hắn và bị dồn vào thế bị động. Ngay lúc đó, Karen mang đứa bé ra và yêu cầu trao đổi với Bullseye. Đây là một cú lừa! Một mô hình đồ chơi! Tuy nhiên Bullseye vẫn cướp được đứa bé thật khỏi tay sơ Maggie. Trước khi đi, hắn phi lại chiếc côn của Daredevil về phía anh và Karen đã nhảy ra đỡ. Chiếc côn đâm thẳng vào ngực Karen làm cô đổ gục xuống. Matt ôm cô trong vòng tay và nghe những lời cuối của cô.

Matt ôm Karen và nghe những lời cuối của cô Matt ôm Karen và nghe những lời cuối của cô

Mất một thời gian để ổn định lại tinh thần, Daredevil sau đó tìm ra được nơi trú ẩn của Mysterio và tới tận lúc này, anh vẫn không biết Quentin Beck là kẻ đứng sau tất cả. Anh lao vào dọn dẹp từng tầng một mà gần như không gặp tý khó khăn nào, rồi lao lên tầng cao nhất gặp Jonathan Curtain hay kẻ chủ mưu thật sự – Mysterio.

Hai người đánh nhau nhưng tất nhiên Matt giành được ưu thế. Mysterio từ bỏ và muốn kể lại cho Matt về cuộc đời mình và dẫn anh tới chỗ đứa bé. Hắn bắt đầu kể về cuộc đời, sự nghiệp và hơn tất cả, là cách thực hiện màn kịch hắn dẫn dắt Daredevil từ đầu tới cuối. Hắn đã muốn máu mình vấy trên tay Matt nhưng Matt từ chối. Matt dùng chính lời nói của mình buộc tội Mysterio và khiến hắn tự kết liễu bản thân mình. Matt bế đứa bé trên tay và cả hai đều nghe rõ tiếng súng, nhưng đứa bé không hề khóc dù chút nào.

Mysterio tự kết liễu mình Mysterio tự kết liễu mình

Ngươi nghĩ ngươi đã dệt nên một vở kịch huy hoàng như Swan Song? Tự xem lại đi. Ngươi chỉ kể lại câu chuyện về một thiên tài ác nhân tự xưng cố làm cho kẻ thù truyền kiếp của mình hay trong trường hợp này – kẻ thù truyền kiếp tạm thời, trở nên điên khùng… Sự tồn tại của ngươi là giả dối. Ngươi không bao giờ có nổi ý nghĩ của riêng mình từ trước tới giờ. Ngươi cũng chỉ là sản phẩm của quá nhiều phim và chương trình TV, chỉ biết nhai lại những gì đã có. Ngươi chỉ là một kẻ sao chép không hơn.

Trên đây là một trong những màn thể hiện đỉnh cao nhất của Mysterio trong comic. Hãy cùng đón chờ sự xuất hiện của nhân vật này trong bộ phim Spider-Man: Far From Home ra mắt tới đây nào các bạn.