Phim Ảnh

Đặt lên bàn cân 'Tenet' và 'Mulan': Cái tên nào thành công hơn?

Thịnh Phạm
Chia sẻ

Saostar - Nếu "Tenet" là bộ phim vực lại tình hình rạp chiếu phim thì "Mulan" sẽ là bộ phim tạo bước ngoặc cho dịch vụ xem phim trực tuyến. Đâu là cái tên thành công hơn?

Mùa thu năm 2020, hai bom tấn lớn là Tenet Mulan đều đã ra mắt khán giả và cố gắng xóa nhòa những điều buồn bã mà COVID-19 đã gây ra cho thế giới, nhìn riêng là điện ảnh. Nếu Tenet là bộ phim được hy vọng sẽ vực lại tình hình rạp chiếu phim thì Mulan lại là bộ phim tạo bước ngoặc cho dịch vụ xem phim trực tuyến vì để thưởng thức tác phẩm này, khán giả sẽ phải bỏ ra một khoản khá đắt đỏ - 29,99 USD (gần 700 nghìn Đồng).

Chưa xét về tính thành công của hai bộ phim trên, giữa tuần này, các hãng phim lớn đã bất ngờ thay đổi lịch ra mắt các bộ phim mới của họ. Đầu tiên là Disney, họ đã lùi lịch ra mắt Black Widow - bộ phim Marvel Studios duy nhất phát hành vào năm 2020 sang tháng Năm năm 2021 - gần một năm so với ngày trình làng ban đầu. Đối thủ của MCU - DCEU cũng được dự đoán sẽ tiếp tục hoãn một bom tấn siêu anh hùng lớn của họ trong năm 2020 - Wonder Woman 1984. Vậy lý do các hãng phim tiếp tục thay đổi ngày ra mắt là gì? Có phải là do thất bại của Mulan Tenet?

"Black Widow"...
...và "Wonder Woman 1984" chưa thể ra rạp vì tình hình không khả quan.

Trên thực tế, thay vì tạo ra một trải nghiệm điện ảnh đáng kinh ngạc như kế hoạch ban đầu, bộ phim của Christopher Nolan lại vô tình trở thành chú chuột bạch thí nghiệm trong thời gian qua. Dù nội dung được đánh giá cao, vấn đề lớn nhất mà Tenet gặp phải là mạo hiểm phát hành giữa đại dịch COVID-19 - khi nhiều rạp chiếu phim ở Mỹ vẫn đóng cửa và khán giả không muốn đánh đổi sức khỏe của mình để bỏ ra hai tiếng xem phim. Dù được phát hành trên nền tảng xem phim tại nhà, Mulan cũng không khá khẩm hơn nhiều. Tác phẩm này phải đối mặt với việc thuyết phục những người dùng Disney + bỏ ra một số tiền khổng lồ chỉ để xem phim tại nhà với chất lượng không bằng ngoài rạp. 

Với khó khăn kể trên, đâu là bộ phim thành công hơn?

Tình hình hiện tại của TenetMulan

Mặc dù có đối tượng khán giả mục tiêu khác nhau, MulanTenet lại có kinh phí sản xuất tương tự nhau - khoảng 200 triệu USD và được phát hành cùng một ngày tại Mỹ. Sau tuần đầu công chiếu tại quê nhà, Warner Bros. đưa tin rằng Tenet đã thu về 20,2 triệu USD, nhưng sau đó, họ bị bóc trần vì cố gắng gộp nhiều doanh thu vào với nhau. Mổ xẻ sự việc, Collider ước tính doanh thu cuối tuần đầu tiên thực sự của bộ phim này chỉ rơi vào khoảng 9,5 triệu USD. Ở trường quốc tế, Tenet có khởi sắc hơn và cán mốc 250 triệu USD trên toàn thế giới sau một tháng ra rạp.

Trái ngược với Tenet, số tiền mà Mulan mang về trên dịch vụ xem phim Disney vẫn được giấu kín, vì vậy, rất khó để biết được bản live-action của Niki Caro đã mang về được bao nhiêu tiền. Một nguồn tin đã tiết lộ rằng dự án này đã thu về doanh thu 261 triệu USD trong vòng 12 ngày đầu công chiếu, thế nhưng sau đó, con số này đã bị sửa lại thành 63-92 triệu USD. Vì không phải chia sẻ doanh thu với rạp, Forbes ước tính con số 93 triệu USD mà bộ phim mang về sẽ tương đương với khoảng 186 triệu USD tại phòng vé. 

Dựa trên số lượng người dùng Disney tại Mỹ, Mulan chắc chắn đã vượt qua doanh thu phòng vé của Tenet. Tuy nhiên, trên toàn thế giới, có khả năng là  bộ phim của Christopher Nolan có lợi thế hơn.

Lý do Tenet gặp khó khăn tại phòng vé?

Với việc lượng lớn các rạp chiếu phim ở Mỹ vẫn đóng cửa - đặc biệt là tại New York và California, Tenet dĩ nhiên sẽ không thể gây được tiếng vang lớn tại phòng vé. Trong trường hợp không có dịch bệnh, nó có thể mang về doanh thu giống như bộ phim khoa học viễn tưởng gần đây của Christopher Nolan - Interstellar, thu về 696,2 triệu USD trên toàn cầu. Bỏ qua tất cả các nhược điểm, tình hình hiện tại cũng mang lại cho Tenet một vài lợi thế nhỏ.

Cùng với The New Mutants, Tenet là bộ phim chiếu rạp đầu tiên được phát hành tại Mỹ kể từ Onward của Pixar vào hồi tháng Ba và điều này tạo cơ hội cho nó tiếp cận được những khán giả đã chờ đợi được tới rạp chiếu suốt mùa hè. Nói đi cũng phải nói lại, có vẻ như Warner Bros. trông chờ vào việc bộ phim đắt đỏ của họ sẽ bùng nổ và hốt bạc "mệt nghỉ" hơn là chỉ dẫn đầu phòng vé ở thời điểm dịch bệnh. Là một bộ phim khoa học viễn tưởng hoàn toàn mới, Tenet không nên mạo hiểm ra mắt như một bộ phim live-action của Disney. 

Thứ duy nhất mà bộ phim có thể dựa vào là sức mạnh phòng vé của Christopher Nolan với tư cách là đạo diễn và dàn diễn viên thực lực. Nhưng khác Inception - một bộ phim dễ thở và dễ truyền miệng, nội dung của Tenet được cho là quá phức tạp và nó còn khó hiểu ngay từ các đoạn teaser, trailer. Sau khi phát hành, đánh giá từ giới phê bình cũng có khởi sắc hơn khi bộ phim nhận được không ít lời khen, dù còn đâu đó vài lời chê. Nhìn chung, để nói Tenet là bộ phim phải xem trong năm 2020 thì không thể.

Mulan cũng không khá khẩm hơn

Như đã nói ở trên, khác với Tenet, Disney đã sớm nhìn ra lợi thế của việc phát hành phim trực tuyến. Cụ thể, sau thành công của Trolls World Tour, Nhà Chuột đã mạo hiểm đưa Mulan lên thẳng Disney+ với mức giá trên trời. Nhưng điều đặc biệt ở đây là họ không giới hạn thời gian xem và không giới hạn số lần xem. Một điều nên nhớ rằng, các bộ phim Disney thường không chỉ được xem một lần, chứng minh ở việc các bậc phụ huynh cảm thấy ngao ngán khi nghe Let It Go quá nhiều vì con của họ xem Frozen dường như mỗi ngày vào năm nó ra mắt.

Mặc dù có những lợi thế trên, nhiều người dùng Disney vẫn không sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để thưởng thức Mulan. Một phần là vì những thay đổi quá "bạo" và một phần là những tranh cãi xoay quanh bộ phim.

Cả MulanTenet đều không thực sự thành công

Rất khó để phân định MulanTenet thành công hay thất bại. Chúng đều là hai bộ phim có kinh phí khủng, bất ngờ phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất trong lịch sử điện ảnh. Những cú hích tại phòng vé như Avengers: Endgame Joker vào năm ngoái sẽ không bao giờ xảy ra trong hoàn cảnh hiện tại. Bỏ qua câu hỏi liệu Warner Bros. có vô trách nhiệm khi đưa Tenet ra rạp giữa mùa dịch COVID-19 hay không, bộ phim vẫn đang tăng tốc hết sức mình để mang lại doanh thu từ 325 đến 350 triệu USD tại phòng vé, theo Forbes

Đều có doanh thu không khả quan nhưng có vẻ, Mulan sẽ khiến hãng phim của nó đau đầu nhiều hơn đối thủ Tenet. Cố gắng để nhắm đến thị trường béo bở là Trung Quốc, tác phẩm này vẫn chỉ đạt doanh thu chưa bằng một nửa The Lion King bản live-action khi ra mắt tại phòng vé Trung Quốc. Cho đến thời điểm hiện tại, điều mà không chỉ các nhà sản xuất hy vọng mà cả khán giả cũng mong đợi là mọi thứ sẽ trở lại bình thường vào năm 2021. Nhưng nếu việc đóng cửa các rạp chiếu phim tiếp tục kéo dài bởi làn sóng COVID-19 thứ hai, có khả năng chúng ta sẽ thấy nhiều phim đi theo hướng Mulan đã làm.

Chia sẻ

Bài viết

Thịnh Phạm

BÌNH LUẬN