Mới đây, ekip của bộ phim Thiên Linh Cái vừa tung poster và teaser phim, hé lộ câu chuyện rợn người về loại bùa ngải cùng tên. Thiên Linh Cái thành hình nhờ lấy cảm hứng từ vụ án có thật tại một vùng quê hẻo lánh ở miền Nam Việt Nam nhiều năm về trước.

Trung tâm câu chuyện là một gã thầy bùa máu lạnh, vì muốn luyện được thứ bùa chú có thể mang đến ma lực cho mình, hắn đã ra tay sát hại bốn cô gái và trở thành tên sát nhân hàng loạt đầu tiên trong lịch sử các vụ án mạng tại Việt Nam.

Trước độ rùng rợn và ám ảnh của những hình ảnh đầu tiên, bộ phim khơi gợi cho khán giả sự phấn khích xen lẫn tò mò. Người đã biết rõ về Thiên Linh Cái háo hức muốn biết thứ bùa chú trong truyền thuyết này sẽ được khai thác thế nào, để vừa có thể “lách khe” kiểm duyệt nhưng vẫn thỏa mãn người xem; còn người chưa biết gì về nó ắt sẽ rất nóng lòng trong thời gian chờ phim ra rạp.

Đặt cạnh nhau trên poster và teaser trailer nhưng thực ra giai thoại về Thiên Linh Cái khác xa Kumanthong! ảnh 0Đặt cạnh nhau trên poster và teaser trailer nhưng thực ra giai thoại về Thiên Linh Cái khác xa Kumanthong! ảnh 1

Và người ta sẽ cứ thế mà đợi ngày Thiên Linh Cái ra mắt nếu không nhìn thấy bên cạnh tựa phim trên poster có thêm dòng chữ “Kumanthong”. Ở điểm này, khán giả có thể hiểu ekip đã xem Kumanthong là tên tiếng Anh của Thiên Linh Cái và vô tình đánh đồng hai khái niệm, trong khi chúng hoàn toàn không giống nhau. Sự nhập nhằng này đã dấy lên nhiều tranh cãi khi mà phim còn chưa kịp tung trailer chính thức để giải mã.

Trong thế giới của những thầy phù thủy thời cổ đại tồn tại nhiều thuật kỳ bí mà hầu hết đều là truyền thuyết. Ngày nay khoa học đã chứng minh đó là những điều hoang đường, nhưng câu chuyện quanh chúng đều là những điều hấp dẫn người nghe và nhuốm màu huyền hoặc.

Đặt cạnh nhau trên poster và teaser trailer nhưng thực ra giai thoại về Thiên Linh Cái khác xa Kumanthong! ảnh 2Theo một phóng sự của ANTV - Kênh truyền hình công an nhân dân, các thầy bùa phép ngày xưa đã kể truyền thuyết về việc luyện bùa Thiên Linh Cái theo cách rất dã man. Việc luyện bùa này gắn liền với tội ác, buộc họ phải giết người để lấy đầu lâu của người con gái còn trinh nhằm mục đích điều khiển âm binh thiên tướng và sai khiến người khác.

Cũng có thông tin khác nói rằng có thể luyện ngải Thiên Linh bằng cách tìm phần mộ của cô gái còn trinh chưa chết quá 21 ngày, đào lên, lấy đi phần đầu và bắt đầu các nghi thức cúng bái. Đây là một tội ác dã man, vô nhân tính, trong khi khoa học đã chứng minh bùa phép là điều hoang đường.

Đặt cạnh nhau trên poster và teaser trailer nhưng thực ra giai thoại về Thiên Linh Cái khác xa Kumanthong! ảnh 3Đặt cạnh nhau trên poster và teaser trailer nhưng thực ra giai thoại về Thiên Linh Cái khác xa Kumanthong! ảnh 4

Trong khi đó, Kumanthong lại có giai thoại khác hẳn với Thiên Linh Cái. Thời cổ đại, người ta trục lấy bào thai của người phụ nữ đã chết rồi làm phép gọi hồn vong nhi. Sau đó họ sấy bào thai cho khô quắt lại rồi mang về đắp thành búp bê, dát vàng lá lên để thờ và xem như con cái. Vì vậy, người ta còn gọi Kumanthong là “cậu bé vàng”.

Thời kì cổ đại ở Thái Lan, Kumanthong rất phổ biến, nhưng hiện nay đã bị chính phủ nghiêm cấm. Dẫu vậy, có rất nhiều người vẫn tin vào truyền thuyết không căn cứ, săn lùng các vật phẩm, nhiều người còn rao bán và giới thiệu như một loại phép thuật có công dụng hoang đường như thu hồi nợ, sinh quý tử, báo mộng.

Đặt cạnh nhau trên poster và teaser trailer nhưng thực ra giai thoại về Thiên Linh Cái khác xa Kumanthong! ảnh 5Đặt cạnh nhau trên poster và teaser trailer nhưng thực ra giai thoại về Thiên Linh Cái khác xa Kumanthong! ảnh 6

Có thể nói, cả Thiên Linh Cái và Kumanthong là những thứ đã bị khoa học phủ nhận, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam nghiêm cấm. Tuy nhiên, những tin đồn về tác dụng của các loại bùa phép này vẫn lan truyền, kèm theo những truyền thuyết không được xác thực nhưng vẫn cuốn hút người nghe.

Xưa nay, thế giới tâm linh luôn là mảnh đất hoang sơ, chưa được khai quật song vẫn rất màu mỡ đối với điện ảnh Việt nói riêng. Bởi lẽ đứng trước các hiện tượng siêu nhiên huyền bí, chưa một đạo diễn hay biên kịch nào dám mạnh tay viết nên một câu chuyện nhuốm màu huyền hoặc về những thứ mình chưa từng trải qua hay cảm nhận nó. Song có lẽ thách thức ấy cũng là chất xúc tác những “khối óc” phi thường làm ra những thước phim chân thật.

Đặt cạnh nhau trên poster và teaser trailer nhưng thực ra giai thoại về Thiên Linh Cái khác xa Kumanthong! ảnh 7

Nối gót Người bất tử của Victor Vũ, Thiên Linh Cái là phim Việt tiếp theo đề cập đến bùa chú, tà thuật. Tuy nhiên, màu sắc tâm linh của bộ phim này có lẽ sẽ đậm nét hơn, thậm chí là bao trùm toàn bộ diễn biến cốt truyện, từ đó gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh xã hội về những tội ác kinh hoàng do sự sùng tín mù quáng mang lại.

Trailer phim “Thiên Linh Cái”.

Đặt cạnh nhau trên poster và teaser trailer nhưng thực ra giai thoại về Thiên Linh Cái khác xa Kumanthong! ảnh 8

Với những thông tin giai thoại về Thiên Linh Cái và Kumanthong vừa nói trên, có thể thấy chúng khác nhau nhưng cùng là một loại bùa phép tà thuật vô căn cứ. Nhưng việc gộp chung lại và đồng nhất chúng đã khiến khán giả bối rối ngay từ poster và teaser phim, đồng thời cũng là đề tài gây tranh cãi. Thôi thì hãy chờ xem đoàn phim Thiên Linh Cái sẽ giải thích thế nào về sự việc này nhé!

(Hình ảnh được sử dụng trong bài viết được trích từ teaser phim điện ảnh Thiên Linh Cái. Bài viết có tham khảo tư liệu phóng sự của  ANTV - Kênh truyền hình công an nhân dân)