Creed II

Đấm bốc quyết liệt suốt cả một phim, sau cùng ‘Creed II' vẫn không thoát khỏi lời nguyền kết thúc nhạt nhẽo

Huỳnh Anh ThưĐăng lúc

Sau thành công vang dội của phần một, tháng 11 năm nay, "Creed" tiếp tục tái ngộ khán giả với phần II chứa nhiều bất ngờ.

Trailer phim “Creed II”.

Nếu như Rocky không được xuất hiện trong phần một phim Creed của Ryan Coogler, thì phần hai sẽ là sự hồi sinh lại tên tuổi của Rocky nhờ vào đạo diễn Steven Caple Jr. Mặc dù mọi tình tiết đều có thể đoán trước, bộ phim này sẽ vẫn chủ yếu tập trung vào nhân vật Rocky Balboa hơn là Adonis Creed. Đừng quên chúng ta vẫn đang sống trong thế giới của Creed, nên hiển nhiên chúng ta cần phải lưu ý về các nhân vật của bộ phim. Nói về tuyến nhân vật tiêu biểu của bộ phim, chúng ta không thể bỏ qua chàng trai trẻ Adonis là tay đấm bốc nghiệp dư, đang cố gắng tìm ra vị trí của mình trong cuộc đời.

Và đó là tất cả những gì Creed II sở hữu. Nếu nhìn ở cốt truyện, đây là một bộ phim kém hấp dẫn với một cốt truyện cũ. Câu chuyện chuyện chủ đề được kể khá nhạt nhòa về con trai của Apollo Creed đánh nhau với con trai của Ivan Drago. Đứng giữa cuộc chiến, Rocky cố gắng đưa ra những kinh nghiệm quý báu của mình để giúp đỡ. Đạo diễn Caple đã cho xuất hiện rất nhiều trận đấu trong sản phẩm này. Nhưng bộ phim nào cũng vậy, sẽ có khúc hay, khúc dở, và cảnh Rocky cố gắng đưa hết các kinh nghiệm của mình truyền thụ cho Adonis, giúp anh gạt bỏ những gì không tốt anh ta học được trong bộ phim đầu là một trong số những đoạn hay cần có của bộ phim.

Michael B. Jordan trong vai Adonis Creed.

Diễn viên Sylvester Stallone trong vai Rocky Balbora

Diễn viên Sylvester Stallone trong vai Rocky Balbora

Đạo diễn bộ phim “Creed I”I: Steven Caple Jr.

Sau khi đánh thắng được hàng loạt đối thủ có tiếng tăm, Adonis Creed (do Michael B. Jordan thủ vai) đã phấn đấu và trở thành nhà vô địch quyền anh thế giới. Nhưng chiến thắng ấy không tồn tại được lâu dài vì sự xuất hiện của Viktor Drago (do Florian Munteanu thủ vai) - con trai của Ivan Drago (do Dolph Lundgren thủ vai). Ivan Drago là người đàn ông đã giết Apollo Creed (do Carl Weathers thủ vai) - cha của Adonis - trên sàn đấu trong Rocky IV vào năm 1985. Mọi sóng gió bắt đầu từ đây.

Bên cạnh đó, bộ phim cũng khai thác những tuyến nhân vật khác trong Rocky IIChẳng hạn như tình tiết Adonis cầu hôn bạn gái của anh ấy, Bianca (do Tessa Thompson thủ vai,) khi biết tin cô ấy có thai. Mặc dù đã mất mát rất nhiều thứ, nhưng Adonis vẫn không bỏ cuộc, vẫn luôn mong muốn đánh bại Viktor. Sau mọi chuyện, Rocky Balboa (do Sylvester Stallone thủ vai) đã trở thành huấn luyện và dẫn dắt Adonis đi trên con đường đúng đắn để đạt được mục đích của mình.

Nếu như trong Creed I, mọi thứ đều tập trung vào việc nhân vật Adonis Creed đang tìm kiếm chỗ đứng của mình trong thế giới quyền anh cũng như khai thác sâu vào quá trình học hỏi để trở thành tay boxing chuyên nghiệp; thì trong Creed II, tất cả các tình tiết ấy dường như đã bị xóa sạch. Kịch bản phần này đem Adonis trở lại với hình ảnh một người đàn ông trẻ nhưng hay cáu kỉnh với chính cuộc sống của mình.

Kỳ lạ hơn nữa, trọng tâm câu chuyện Creed II còn dành một phần thời lượng của mình cho những nhân vật đối thủ của Adonis. Trong các phần trước, Drago đã mất mọi thứ sau trận đấu với Rocky, vì vậy, ông ấy dành cả đời của mình để bồi dưỡng đứa con trai duy nhất trở thành một võ sĩ lão luyện. Đây là một câu chuyện đầy bi kịch nhưng không kém sức hút, kể về một người cha phó thác hết ước mơ của mình lên người con trai của ông ấy, nhưng câu chuyện cảm động này đã bị lu mờ một ít khi nó đặt trong trong một bộ phim đầy thù hận và đầy mong muốn trả thù như Creed II.

Vậy kế hoạch của Drago là gì? Ông ta có hy vọng con trai của Rocky là Robert sẽ trở thành một võ sĩ đấm bốc không? Ông ta có hy vọng rằng một ngày, con trai của Apollo Creed sẽ trở thành một võ sĩ quyền anh và sau đó nhận Rocky Balboa là huấn luyện viên của mình không?

Song song với việc diễn tả nhân vật chính Adonis Creed, những cảnh phim đấu võ đài gay cấn và các cảnh huấn luyện được nhiều người nhận xét là chưa đủ “đô”. Trong phần một, đạo diễn Coogler cho thấy Adonis Creed là một nhân vật chủ chốt, dẫn dắt diễn biến câu chuyện chủ đề boxing. Đáng buồn thay, ở Creed II, bộ phim sẽ đi theo motif kết thúc quen thuộc của phần lớn các bộ phim Rocky. Điều này làm giảm đi sự hấp dẫn cần có ở một bộ phim có tính đối kháng cao như thế này. Rocky IV kết thúc với câu nói của Rocky: “Nếu tôi có thể thay đổi, bạn cũng có thể thay đổi và mọi người đều như nhau!”, và Creed II sẽ có một cái kết giống hệt đến phát chán như vậy.

BÀI VIẾT

Huỳnh Anh Thư

TIN TÀI TRỢ