Bộ phim hợp tác Việt Nam - Nhật Bản Nhắm mắt thấy mùa hè là hành trình đáng nhớ của cô gái tên Hạ do diễn viên Phương Anh Đào thủ vai. Câu chuyện bắt đầu khi Hạ đến thị trấn Higashikawa, Hokkaido, Nhật Bản để tìm cha (nghệ sĩ Công Ninh đảm nhận). Hành trình của Hạ bất ngờ rẽ hướng mới khi cô khám phá ra vùng đất có tuyết rơi vào mùa hè, nơi cha cô sống trong thời gian dài và tại đây Hạ gặp chàng trai Nhật Bản - Akira (do diễn viên Takafumi Akutsu thủ vai).

Phương Anh Đào. Phương Anh Đào.
Takafumi Akutsu. Takafumi Akutsu.

Mới đây, vào 18h30 ngày 06/04/2018 (theo giờ địa phương) bộ phim đã tổ chức buổi công chiếu sớm tại tại Trung tâm giao lưu văn hoá nghệ thuật Higashikawa, Hokkaido, Nhật Bản với sự có mặt của hơn 400 khách mời tham dự. Trước giờ công chiếu, dù thời tiết có tuyết rơi dày và nhiệt độ buổi tối xuống dưới - 2 độ C nhưng số lượng khán giả đến xem đông hơn dự kiến ban đầu của ban tổ chức. Đây chính là một tín hiệu tốt báo hiệu sự đón nhận từ phía khán giả dành cho bộ phim là vô cùng nồng hậu.

Khán giả có mặt tại trung tâm. Khán giả có mặt tại trung tâm.
Bộ phim được công chiếu sớm tại Hokkaido. Bộ phim được công chiếu sớm tại Hokkaido.

Rất nhiều khán giả đã đến xếp hàng chờ đợi dưới thời tiết tuyết phủ trắng xóa để được là những người đầu tiên thưởng thức trọn vẹn Nhắm mắt thấy mùa hè. Có lẽ sức hút này đến từ những cảnh phim đẹp nhất xuất hiện trong đoạn trailer giới thiệu được phát trước đó không lâu. Ngoài ra sự giao thoa về văn hóa Việt - Nhật trong bộ phim cũng là điểm mới lạ đối với những khán giả Hokkaido, tạo nên một làn gió ấm áp xua tan cái lạnh giá của khí trời.

Ngoài các khán giả địa phương thì buổi công chiếu đặc biệt còn có sự có mặt của thị trưởng Matsuoka Ichiro, người đã tạo điều kiện cho đoàn làm phim từ những ngày đầu khởi xướng dự án cho đến quá trình làm phim tại thị trấn. Sau khi xem phim, thị trưởng của thị trấn Higashikawa cũng đã có bài phát biểu cám ơn những gì mà Nhắm mắt thấy mùa hè đã mang lại cho khán giả Nhật Bản, ông thấy được đâu đó trong phim một câu chuyện chân thành đầy xúc động, một Higashikawa đẹp ngoài sức tưởng tượng. Ông hi vọng rằng hình ảnh Higashikawa sẽ được nhiều người biết đến đúng với tên gọi “Thị Trấn Ảnh” xinh đẹp sau khi bộ phim được trình chiếu rộng rãi. Hơn nữa, ông cũng rất cảm kích vì được biết rằng phải đến tận tháng 6 phim mới chính thức phát hành ở Việt Nam nhưng ekip làm phim đã cố gắng hoàn thành sớm để có thể tổ chức công chiếu sớm tại Nhật Bản.

Thị trưởng Matsuoka Ichiro phát biểu. Thị trưởng Matsuoka Ichiro phát biểu.

Hình ảnh của sự kiện ra mắt phim đã được tờ báo lớn Hokkaido Shimbun đã viết: “Câu chuyện tình yêu trong Nhắm mắt thấy mùa hè cũng bình yên như chính thị trấn này vậy”. Tờ báo cũng đã dành những lời khen tặng cho diễn xuất của nữ chính Phương Anh Đào vì cô và nam diễn viên người Nhật - Takafumi Akutsu đã kết hợp hết sức nhịp nhàng giúp đưa những tình cảm chân thành trong câu chuyện chạm đến trái tim khán giả.

Tờ báo “Hokkaido Shibun” đưa tin về bộ phim. Tờ báo “Hokkaido Shibun” đưa tin về bộ phim.

Một khán giả Nhật chia sẻ “Tôi cũng đã được xem một số phim Việt Nam trước đó, tuy nhiên đây là lần đầu tiên tôi được xem phim có cả diễn viên người Nhật và Việt Nam cùng tham gia. Tôi rất hiếu kỳ không biết làm thế nào để hai bạn diễn viên chính là Hạ và Akira có thể diễn xuất rất ăn ý và thấu hiểu lẫn nhau trong phim khi hai người không nói cùng một ngôn ngữ. Tôi càng ngạc nhiên hơn sau khi nghe đoàn làm phim chia sẻ rằng hai bạn tập thoại hoàn toàn qua mạng và gặp gỡ nhau trực tiếp chỉ có 2 ngày trước khi bấm máy. Hai bạn diễn viên thực sự đã làm tốt vai trò của mình mặc cho những khó khăn như vậy. Ngoài ra, tôi thích cách người Việt Nam các bạn chọn cách nhìn về Higashikawa, vì bản thân tôi cũng không nghĩ Higashikawa lên phim lại đẹp đến như vậy. Những hình ảnh quen thuộc với mình khi lên phim nên hoá ra lại sinh động và lạ mắt như thế”.

Chiếu sớm tại Hokkaido, phim Việt  Nhật Nhắm mắt thấy mùa hè nhận được lời khen từ báo chí và khán giảChiếu sớm tại Hokkaido, phim Việt  Nhật Nhắm mắt thấy mùa hè nhận được lời khen từ báo chí và khán giảChiếu sớm tại Hokkaido, phim Việt  Nhật Nhắm mắt thấy mùa hè nhận được lời khen từ báo chí và khán giả

Phương Anh Đào là một gương mặt mới của điện ảnh Việt. Nhắm mắt thấy mùa hè là tác phẩm đầu tiên của cô trên màn ảnh rộng Việt với vai trò nữ chính. Phim là hành trình tâm lý của hai nhân vật, kể về tình yêu của hai bạn trẻ người Nhật và Việt khác biệt về ngôn ngữ, văn hoá, đan xen vào đó là những tình cảm phụ tử lay động.

Chiếu sớm tại Hokkaido, phim Việt  Nhật Nhắm mắt thấy mùa hè nhận được lời khen từ báo chí và khán giảChiếu sớm tại Hokkaido, phim Việt  Nhật Nhắm mắt thấy mùa hè nhận được lời khen từ báo chí và khán giả

Trailer phim.

Nhắm mắt thấy mùa hè sẽ được chính thức công chiếu tại Việt Nam từ ngày 01/06/2018.