Cái chết của Iron Man trong Avengers: Endgame đã để lại những tác động to lớn đến MCU và cả các fan cứng nhà Marvel. Đó cũng chính là lí do mà siêu phẩm mùa hè Spider-Man: Far From Home không chỉ là cuộc hành trình tiếp theo của Peter Parker (Tom Holland), mà còn dành ra lượng lớn thời gian để khép lại di sản của Tony Stark, sẵn sàng để lật sang trang mới. Phim đã có nhiều màn tri ân đáng kể dành cho thành viên đại tài của biệt đội Avenger, thông qua chính Spider-Man và cả người dân trên khắp thế giới.

Iron Man được tri ân trong Spider-Man: Far From Home. Iron Man được tri ân trong Spider-Man: Far From Home.

Ở đầu phim, khán giả được dịp xem một màn tri ân hàng loạt những tên tuổi đã ngã xuống sau Endgame, không chỉ có Iron Man mà còn có Black Widow, Captain America hay Vision. Đoạn clip có phần “chắp vá” và nghiệp dư cùng đoạn nhạc nền I Will Always Love You của Whitney Houston thực chất là bản tin tại trường học của Peter Parker. Trong tin tức, Iron Man xuất hiện ở đầu và cả cuối, kéo theo đó là một số thông tin cơ bản về thế giới sau cú búng tay, hay cú “Blip”, của Thanos.

Spider-Man, Black Widow, Captain America,… được nhắc đến trong bản tin trường học. Spider-Man, Black Widow, Captain America,… được nhắc đến trong bản tin trường học.

Spider-Man dường như bị “ngộp thở” với những gánh nặng đè trên vai, đặc biệt là khi nhiều người so sánh anh với Tony Stark, cho rằng Người Nhện chính là “Người Sắt tiếp theo”. Tại buổi gây quỹ, Peter đã tránh khỏi nhóm phóng viên và leo lên tầng thượng để hít thở không khí. Cạnh đó là một bức tường với hình vẽ graffiti của Iron Man, người đã mang cái tên Spider-Man vào bản đồ siêu anh hùng MCU và cho anh một chỗ đứng như hiện nay.

Tuy áp lực là thế, nhưng trên hết thì Iron Man luôn là nguồn sức mạnh mà Peter cần mỗi khi gặp khó khăn. Khi trên chuyến bay đi du lịch châu Âu, nhờ cậu bạn Ned “có tâm” mà Peter bị xếp xuống ngồi chung với giáo viên trong khi chứng kiến “crush” MJ đang trò chuyện vui vẻ cùng Brad. Để làm mình phân tâm khỏi những rắc rối trên, Peter đã chọn xem phim, và đã lựa chọn một phim với nhan đề Heart of Iron với gương mặt Tony Stark “chình ình” ngay chính diện.

Spider-Man trông thấy hình vẽ Iron Man trên tầng thượng. Spider-Man trông thấy hình vẽ Iron Man trên tầng thượng.
Tony để lại cho Peter chiếc kính AI EDITH. Tony để lại cho Peter chiếc kính AI EDITH.

Có thể thấy, cả thế giới đều tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của Iron Man, khi đi đâu cũng có thể thấy những bảng hiệu, tranh ảnh vẽ về vị siêu anh hùng này. Ngay cả ở châu Âu, cụ thể là khi cả lớp Peter đang tập trung ở sân bay Venice, một bảng hiệu lớn được treo trên cổng vào sân bay có in hình Tony Stark đang mặc bộ trang phục Iron Man như trong Infinity War. Ngoài ra, nhiều hình ảnh được dán đầy khắp các ngõ ngách địa phương cũng cho thấy sự yêu mến của dân chúng dành cho trưởng nhóm Avenger.

Người dân khắp nơi tưởng nhớ Iron Man. Người dân khắp nơi tưởng nhớ Iron Man.

Bên cạnh đó, sau khi nhận ra sự nham hiểm của Mysterio (Jake Gyllenhaal), Spider-Man đã dần lấy lại phong độ và đánh bại y, một phần cũng nhờ vào cuộc trò chuyện trước đó giữa anh và Happy. Trong khi Peter đang chế tác đấu phục mới, Happy nhìn ngắm anh với nét tự hào, ngỡ như đó chính là một Tony Stark còn trẻ cũng miệt mài chìm đắm trong công nghệ và chế tạo. Trong mắt Happy lúc đó, Peter đích thị là “Iron Man tiếp theo” với nghĩa tích cực, rằng Spider-Man đã chính thức sẵn sàng để đảm đương trách nhiệm bảo vệ thế giới.

Happy đã tiếp thêm sức mạnh cho Spider-Man. Happy đã tiếp thêm sức mạnh cho Spider-Man.

Màn tri ân cuối cùng rõ ràng nhất dành cho Iron Man có lẽ đến từ ca khúc mà Happy bật trên chuyên cơ. Đó chính là bài Back in Black của AC/DC, cũng là ca khúc được chơi trong Iron Man khi Tony Stark lần đầu xuất hiện. Từ đó, di sản của Iron Man chính thức khép lại thật tốt đẹp và mỹ mãn, và ngọn đuốc đã được truyền lại cho hậu bối tài năng và chân chính nhất - Spider-Man.

Với Happy, Spider-Man chính là “Iron Man tiếp theo”. Với Happy, Spider-Man chính là “Iron Man tiếp theo”.

Spider-Man: Far From Home chính thức công chiếu ngày 5/7/2019.