Ngày nảy ngày nay, ở một cánh đồng hoa thạch thảo…

Điện ảnh Việt Nam những năm gần đây đã chịu đổi mới mình bằng cách trải nghiệm những bối cảnh mới. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh từng rất thành công khi khiến biết bao khán giả nức lòng vì cảnh đẹp Phú Yên kì vĩ. Tháng năm rực rỡ cũng không kém cạnh khi tái hiện mượt mà sự tươi sáng của Đà Lạt ngày trước. Đây đều là những minh chứng sinh động cho sự trở lại vô cùng lợi hại của phim Việt.

Câu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối nămCâu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối nămCâu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối nămCâu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối nămCâu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối nămNăm 2018 đánh dấu bước chân điện ảnh Việt đến những miền đất cao nguyên xa xôi nhưng vô cùng thơ mộng. Kon Tum là một đại diện với bộ phim Thạch Thảo tươi mới.

Thạch Thảo là bức thư tình tuổi mười tám ngọt ngào mà dung dị giữa hai bạn trẻ Thạch và Thảo. Bức thư ấy bắt đầu cùng hình ảnh Thạch thành thị chân ướt chân ráo ghé đến Kon Tum. Ở đất Kon Tum này, cậu không say trong rượu cần vùng cao, nhưng lại say trong ánh mắt của Thảo. Và rồi mối tình tuổi ô mai cứ thế chớm nở giữa hương thơm ngạt ngào của những cánh đồng chè xanh xanh.

Câu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối năm

Tuy nhiên, bức thư cũng mang trong mình cao trào. Càng về sau, câu chuyện của Thạch và Thảo dần trở nên gay cấn hơn như một cuộc phiêu lưu thứ thiệt. Cuộc phiêu lưu này tin chắc ai cũng từng ước mơ được thám hiểm một lần trong đời. Băng rừng vượt suối, vây bắt tội phạm,… bỗng hoá những chuyến đi đáng nhớ trong cuộc đời những bạn trẻ.

Và rồi, bức thư kết thúc bằng dòng tỏ tình đáng yêu mà Thạch dành Thảo. Đứng giữa cánh đồng hoa thạch thảo, tiếng yêu của cả hai như một cơn gió nhẹ khiến hương thạch thảo bỗng ngọt ngào và tinh khôi hơn bao giờ hết.

Câu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối nămCâu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối năm

Sự mát mẻ trong câu chuyện hoa Thạch Thảo

Nhiều người vẫn nghĩ muốn sống lại quãng thời đời thanh xuân hãy tìm đến loài hoa của thời gian - hoa phượng. Nhưng mấy ai biết được, loài hoa thạch thảo cũng làm được điều đó. Dẫu có lắm ý kiến cho rằng thạch thảo là loài hoa của sự cô đơn, nhưng sự thật, những cánh hoa ấy khi xuất hiện trong câu chuyện của Thảo đã không còn cô đơn nữa.

Nếu chúng ta xem Thảo như một đoá hoa thạch thảo bởi cô sở hữu vẻ ngoài lạnh lùng nhưng nhẹ nhàng, thanh thoát thì rõ ràng đoá hoa ấy chưa bao giờ phải cô đơn. Quanh cô là những tình bạn đẹp rạng ngời ánh sáng của tuổi học trò. Một Kiên lớp trưởng vững chãi, luôn che chở cho Thảo những khi nguy khó, một A Rok chân thành, một Tùng Ú háu táu luôn vẽ lên môi người đối diện những nụ cười chân thành thật sự đã tạo nên những mảnh ghép khó quên với Thảo.

Câu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối nămCâu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối nămCâu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối năm

Hơn hết, Thảo tuy từng mất đi một góc cây tùng cao to, mạnh là ba của mình, người luôn che chở cho cô mọi lúc, nhưng cuộc sống đã công bằng khi đưa Thạch tìm đến cô. Đúng như cái tên gọi, Thạch như một tảng đá hùng dũng bất chấp nắng mưa để bảo vệ cho đoá hoa thạch thảo của cuộc đời mình. Có những lúc tưởng như Thạch sẽ phải buông tay vì gian khó trước mắt, nhưng động lực đến từ tình yêu đầu đời đã mang lại cho anh sức mạnh khó tin, giúp anh hoàn thành sứ mệnh của mình.

Câu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối năm

Nhìn lại hành trình tuổi áo trắng của Thảo, chúng ta mới hiểu thấu được ý nghĩa của món tài sản quý báu mang tên tình bạn. Thứ tình cảm này có thể giúp chúng ta làm nên những điều điên rồ và phi thường nhất. Tuy những điều phi thường này đôi khi khiến chúng ta trở nên thất thường, nhưng thất thường giữa tình yêu thương bạn bè cũng là một điều hạnh phúc. Bởi lẽ ngoài cha mẹ, không ai đủ kiên nhẫn và can đảm đối đầu với những cơn giận trời-ơi-đất-hỡi của chúng ta ngoài chúng bạn cơ chứ?

Câu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối nămCâu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối năm

Sự đơn giản của hoa thạch thảo

Thạch thảo về cơ bản vẫn là một loài hoa dại của xứ núi. Vì vậy, khó tránh bộ phim mang tên loài hoa này cũng có phần đơn giản trong cấu trúc kịch bản. Đặt sự nỗ lực làm mới thể loại phim học đường sang một bên, chúng ta vẫn sẽ cảm nhận được ở bộ phim dấp dáng của một sản phẩm truyền hình. Tuy nhiên, đây có thể là chiêu bài của nhà sản xuất và đạo diễn khi xây dựng bộ phim theo có hơi hướng truyền hình, không đặt quá nặng kĩ xảo. Và sự thật chứng minh, chính yếu tố truyền hình tiềm ẩn mà bộ phim đã tạo nên sự gần gũi và chân thật cho khán giả.

Câu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối năm

Gói ghém lá thư của Thạch và Thảo

Tất cả những kí ức tươi đẹp của Thạch và Thảo đến đây tạm hết. Phần còn lại sẽ được gói lại trong phông thư mang màu sắc hoa tím vùng cao, chờ đợi bạn đến và khám phá. Được gửi đến khán giả đúng dịp mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, hi vọng Thạch Thảo sẽ như một món quà nhẹ nhàng, thân thương nhằm tri ân quý thầy cô giáo.

Câu chuyện thanh xuân vườn trường và cánh đồng hoa thạch thảo mới mẻ giữa làng phim Việt Nam mùa cuối nămBộ phim hiện đang được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc.