Quả cầu vàng 2018

Xúc động trước bài phát biểu truyền cảm hứng của Oprah Winfrey tại Quả Cầu Vàng 2018

Hậu trường -

Oprah Winfrey đã mang đến một bài diễn văn về người da đen và người phụ nữ cùng những bất công mà họ đã phải chịu đựng, để rồi những tháng ngày qua, họ mới có cơ hội để được lên tiếng. "Their time is up - Thời khắc của họ đã đến".

Tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2018 vừa diễn ra tại California vào sáng ngày 08/01/2018 (theo giờ Việt Nam), nhiều giải thưởng danh giá đã được trao cho hàng loạt bộ phim như Three Billboards Outside Ebbing, Missouri, Lady Bird, Coco, The Shape of Water, The Handmaid’s Tale, Big Little Lies…

Tuy nhiên, bên cạnh những giải thưởng chính là bài diễn văn của bà Oprah Winfrey đã làm “rúng động” toàn thế giới - những người đang theo dõi buổi lễ trang trọng này. Trong bài phát biểu khi nhận giải thưởng Cecil B. DeMille dành cho người có những đóng góp quan trọng cho nền giải trí, Oprah Winfrey đã nói lên những lời văn truyền cảm hứng về những người phụ nữ, đặc biệt là người da đen.

Sau đây là nguyên văn bài phát biểu của nữ diễn giả nổi tiếng này: 

“Năm 1964, tôi là một cô bé ngồi ở nhà mẹ tại Milwaukee để xem Anne Bancroft trao giải “Nam diễn viên xuất sắc nhất” trong sự kiện Oscar lần thứ 36. Cô mở phong bì và nói 5 từ làm nên lịch sử: “Người chiến thắng là Sidney Poitier”. Bước lên sân khấu là người đàn ông lịch lãm nhất mà tôi từng thấy. Cà vạt của ông màu trắng, da ông màu đen và ông nhận vô số lời chúc mừng. Tôi chưa bao giờ thấy một người da đen được tán dương, ca ngợi như vậy trước đây.Tôi đã cố gắng nhiều lần, để giải thích khoảnh khắc đó có ý nghĩa gì đối với một đứa trẻ đang ngước nhìn từ chiếc ghế rẻ tiền cũ rách trong khi mẹ tôi bước qua cánh cửa với những khớp xương mỏi nhừ vì công việc dọn nhà cho những người khác … Nhưng tất cả những gì tôi có thể làm là lặp lại lời thoại của Sidney trong bộ phim Lily of the Field: “Amen, amen, amen, amen”.

Năm 1982, Sidney nhận được giải Cống hiến trọn đời ở Lễ trao giải Quả Cầu Vàng, cũng giống như tôi bây giờ, trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên được trao giải thưởng này. Đây là một vinh dự và cũng là một đặc ân để tôi chia sẻ buổi tối ngày hôm nay với tất cả những người đàn ông và phụ nữ phi thường đã truyền cảm hứng cho tôi, thách thức tôi, nâng đỡ tôi và giúp cho cuộc hành trình của tôi có thể đi xa đến vậy. Dennis Swanson - người đã trao cho tôi một cơ hội trong bộ phim AM Chicago. Người nhìn thấy tôi trong một chương trình và nói với Steven Spielberg, cô ấy là Sophia của The Color Purple. Gayle người bạn của tôi và Stedman, người truyền cảm hứng cho tôi.

youtube, video, clip

Bài phát biểu của Oprah Winfrey.

Tôi muốn cảm ơn Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood. Chúng ta biết rằng, những ngày này, báo chí đang bị vây hãm. Chúng ta cũng biết đó là tham vọng xấu xa nhằm che mắt chúng ta khỏi những sự thật về thói tham nhũng và bất công, khỏi câu chuyện về kẻ bạo chúa và nạn nhân, bí mật và dối trá. Tôi muốn nói rằng tôi đánh giá cao báo chí nhiều hơn bao giờ hết ngay khi chúng ta đang cố gắng bước ra khỏi khoảng thời gian phức tạp này. Tôi tin chắc rằng nói lên sự thật là công cụ quyền lực nhất mà chúng ta sở hữu. Tôi cũng đặc biệt tự hào và được truyền cảm hứng khi nhìn thấy những người phụ nữ đủ mạnh mẽ để chia sẻ những câu chuyện riêng tư của họ. Tất cả mọi người trong khán phòng ngày hôm nay đều đáng được ca ngợi vì những câu chuyện chúng ta đã kể. Năm nay tất cả chúng ta đều trở thành một phần của lịch sử.

Câu chuyện này không chỉ có sức ảnh hưởng với mỗi ngành công nghiệp giải trí. Nó bao trùm lên mọi nền văn hóa, địa lý, chủng tộc, tôn giáo, chính trị và nơi làm việc. Tôi muốn dành đêm nay để bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả những người phụ nữ đã trải qua nhiều năm lạm dụng và tấn công như mẹ tôi, vì đã nuôi con, cho chúng ăn, trả học phí và và ủng hộ chúng theo đuổi ước mơ. Họ là những phụ nữ mà chúng ta không biết tên. Họ là những người công nhân và nông dân. Họ đang làm việc trong các công xưởng, nhà hàng hoặc đang làm trong lĩnh vực giáo dục, xây dựng, y học và khoa học. Họ là một phần của thế giới công nghệ, chính trị và kinh doanh. Họ là vận động viên của chúng tôi trong Thế vận hội, là người lính trong các cuộc chiến.

Và còn có một người khác nữa, Recy Taylor, một cái tên tôi biết và tôi nghĩ bạn cũng nên biết. Năm 1944, Recy Taylor lúc đó là một người mẹ trẻ đang đi bộ về nhà sau buổi lễ nhà thờ tại Abbeville, Alabama. Trên đường về, cô đã bị sáu người đàn ông da trắng có vũ trang bắt cóc và hãm hiếp rồi bị vứt bỏ lại bên vệ đường. Họ dọa sẽ giết Recy nếu cô nói với bất cứ ai, nhưng câu chuyện của cô đã được nhà hoạt đông động nhân quyền Rosa Parks báo cáo cho NAACP. Rosa Park đã điều tra về vụ việc của Recy và đồng hành cùng cô trên con đường tìm kiếm công lý. Nhưng công lý không phải là lựa chọn trong kỷ nguyên của Jim Crow. Những người đàn ông hành hạ Recy không bao giờ bị phán tội. Recy Taylor đã qua đời 10 ngày trước, sau sinh nhật lần thứ 98 của cô. Cô sống một cuộc đời đầy đau đớn hơn bất kỳ ai trong chúng ta, trong một nền văn hoá bị phá vỡ bởi những người đàn ông quyền lực và tàn nhẫn. Trong một thời gian dài, vì sức mạnh của những người đàn ông đó, phụ nữ không được lắng nghe hay tin tưởng nếu họ dám nói sự thật. Nhưng thời điểm của họ đã đến. Thời điểm ấy đã đến. (But their time is up. Their time is up)

Nhưng thời điểm của họ đã đến. Thời điểm ấy đã đến. (But their time is up. Their time is up)

Thời điểm của họ đã đến. Và tôi chỉ hy vọng - tôi chỉ hy vọng rằng Recy Taylor - người phụ nữ đã chết ấy có thể nói lên sự thật của mình, giống như sự thật của rất nhiều phụ nữ khác đang bị tra tấn trong những năm đó, và thậm chí bây giờ cũng đang bị hành hạ. Đó là một nơi nào đó trong trái tim của Rosa Parks gần 11 năm sau đấy, khi cô quyết định ở lại trên chiếc xe buýt ở Montgomery, và ở đây với tất cả những người phụ nữ đã chọn lên tiếng: “Tôi cũng từng bị” (Me too). Và mỗi người - mỗi người đàn ông đã chọn cách lắng nghe.

Trong sự nghiệp của tôi, những gì tôi đã cố gắng hết sức để làm, dù là trên truyền hình hay qua điện ảnh, là nói về những điều mà nam nữ thực sự đã cư xử như thế nào. Để nói chúng ta cảm thấy xấu hổ như thế nào, chúng ta yêu mến và cách chúng ta nổi giận, chúng ta thất bại như thế nào, cách chúng ta rút lui, kiên nhẫn, và cách chúng ta vượt qua. Tôi đã phỏng vấn và chứng kiến những người đã chịu đựng một số thứ xấu xí nhất trong cuộc sống này ném vào người, nhưng điều mà họ có thể làm là chia sẻ và duy trì hy vọng cho một buổi sáng tươi sáng, ngay sau những đêm tối tăm của đời mình. 

Vì vậy, tôi muốn tất cả các cô gái đang xem chương trình ở đây, bây giờ, biết rằng một ngày mới chính là đường chân trời! Và khi ngày mới đó có ánh bình minh, là bởi vì có rất nhiều phụ nữ tuyệt vời, nhiều người trong số họ đang ở đây trong hội trường này tối nay, và một số người đàn ông khá hiện đại, chiến đấu để đảm bảo rằng họ trở thành những người lãnh đạo đưa chúng tôi đến thời điểm mà không phải nói  ‘Tôi cũng từng bị’ (Me too) một lần nữa”. 

Bài diễn văn gần 9 phút của Oprah Winfrey đã chạm đến trái tim không chỉ hàng trăm khách mời tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2018 mà còn đến với hàng triệu người trên toàn thế giới. Cả hội trường vỡ òa sau câu cuối cùng được nói ra, và đó cũng là lúc mọi người cảm nhận được sự gắn kết rõ ràng nhất giữa người đàn ông và phụ nữ, giữa các màu da - sắc tộc - tôn giáo ngay tại thời điểm này. Đúng như Oprah Winfrey đã nói: Their time is up - Thời khắc của họ đã đến. Đó là thời khắc mà người phụ nữ, người da đen được quyền đối xử bình đẳng, đẩy lùi mọi bất công, kỳ thị và phân biệt đối xử, cũng như câu chuyện về các vụ xâm hại tình dục tại Hollywood hay bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Lễ trao giải đã kết thúc, nhưng chắc chắn làn sóng ủng hộ và được truyền cảm hứng bởi người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey hẳn sẽ còn tiếp tục lan rộng trong những ngày tới.

BÌNH LUẬN 0
Đăng nhập

Gửi bình luận

Tin mới cập nhật
dong-nhi,got7,noo-phuoc-thinh,v-live,v-live-year-end-party
V Live Year End Party

Fan Việt ‘chịu chơi’, thuê hẳn nhà dân đối diện khu vực thảm đỏ treo banner GOT7

Âm nhạc -
Sát giờ G, không khí tại nhà hát Hòa Bình càng "nóng" hơn bao giờ hết.
sieu-xe,xe-hoi,xe-hop

Hai mẫu ô tô đầu tiên của Vinfast sẽ chính thức ra mắt vào cuối 2018

Công nghệ - Xe -
Thông tin từ Vingroup, hai mẫu xe đầu tiên của Vinfast sẽ chính thức ra mắt công chúng vào 10/2018 tại Paris Motorshow 2018 và tháng 12/2018 tại Việt Nam.
11-niem-hy-vong,nhan-phuc-vinh,u23-viet-nam
11 niềm hy vọng

Phim điện ảnh về đề tài bóng đá tung bộ poster chúc mừng tuyển U23 Việt Nam vào tứ kết

Phim ảnh -
Chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam đã mang về niềm tự hào cho những người hâm mộ. Bộ phim "11 niềm hy vọng" lấy cảm hứng từ bóng đá đã hòa cùng niềm vui ấy thông qua bộ poster nhân vật độc đáo.
bai-do-xe-quanh-bo-ho-bi-phat,cong-an-quan-hoan-kiem,phat-60-trieu-bai-do-xe-sai

Phạt hơn 60 triệu đồng 3 điểm trông xe vi phạm quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm

Tin nóng -
Lực lượng Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định xử phạt 62,5 triệu đồng 3 điểm đỗ xe vi phạm quanh khu vực hồ Gươm.
nha-phuong,que-van,sam,truong-giang

2 năm bên nhau sóng gió, thị phi từ ngày đầu hẹn hò đến lúc cầu hôn của Trường Giang - Nhã Phương

Giải trí -
Trong suốt 2 năm bên nhau, chuyện tình Trường Giang - Nhã Phương khiến công chúng quan tâm không chỉ vì sự đẹp đôi mà còn bởi những thị phi luôn vây quanh người trong cuộc.
be-trai-bi-me-buoc-day-vao-co,trung-phat-tre-nghich-ngom,trung-quoc

Phẫn nộ cảnh bà mẹ Trung Quốc trói con trai sau xe máy kéo lê trên phố

Thế giới -
Gần đây, trên mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện đoạn clip một cậu bé bị mẹ thòng dây vào cổ, buộc sau xe máy kéo đi, khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.
container,nguoi-dan-ong-chuan-bi-lay-vo,tai-nan,tu-vong

Người đàn ông sắp lấy vợ bị thùng container chèn ép tử vong

Tin nóng -
Đứng trong góc khuất ở cảng, nam tài xế xe đầu kéo đã bị thùng container ép khiến tử vong.
18-cau-thu-lao-ban-do,18-tuyen-thu-lao,ban-do,dieu-tra,doi-tuyen-lao

‘Vùng trũng’ bóng đá Đông Nam Á lại dậy sóng với nghi án 18 tuyển thủ bị cáo buộc bán độ

Bóng đá -
Tờ Vientiane Times đưa tin, LĐBĐ Lào (LFF) đang phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành điều tra 18 tuyển thủ Lào vì cáo buộc bán độ.
saostar-qua-giang,the-face,truong-my-nhan,tuan-tran,xuong-13
SAOSTAR QUÁ GIANG

‘Ngọt muốn xỉu’ với hoạt cảnh ‘Người lạ ơi’ của Trương Mỹ Nhân và Tuấn Trần

Hậu trường -
Trong chương trình SAOStar Quá Giang, cả hai diễn viên của phim "Xưởng 13" đã có phần ngẫu hứng cover ca khúc "Người lạ ơi".
kpop,yg,yoo-byung-jae

Yoo Byung Jae: ‘Có rất nhiều người ở YG nên bị tống giam vào tù’

Âm nhạc -
Dù vô tình hay cố ý thì phát ngôn của anh chàng cũng đã khiến cư dân mạng dậy sóng và tạo cơ hội cho các antifan "thừa nước đục thả câu".
cap-doi-hoan-hao-2017,giang-hong-ngoc-dang-quang,quan-quan-giang-hong-ngoc
Cặp đôi hoàn hảo 2017

Giang Hồng Ngọc lần đầu lên tiếng về nghi án ‘cạch mặt’ Hoà Minzy

Giải trí -
Quán quân Cặp đôi hoàn hảo mùa đầu tiên có nhiều chia sẻ thẳng thắn xoay quanh những thông tin bên lề cuộc thi.
cong-an-phuong-kenh-duong,nguoi-dan-ong-bi-danh-bat-dong,nhom-5-nguoi-danh-dap-nguoi-dan-ong

Nhóm 5 thanh niên cầm gậy phang vào người đàn ông nằm gục trên đường

Tin nóng -
Mặc cho người đàn ông liên tục van xin, 5 thanh niên dùng hung khí lao vào tấn công, đánh đập dã man. Không chỉ vậy, trước khi rời khỏi hiện trường, một trong số trên còn đạp thẳng vào đầu nạn nhân.
park-hang-seo,u23-chau-a,u23-iraq,u23-iraq-u23-viet-nam,u23-viet-nam

Những chiến binh đến từ ‘vùng đất chết’: ‘Thuốc thử liều cao’ của đoàn quân HLV Park Hang Seo

Bóng đá -
Mặc dù có nhiều cầu thủ sinh ra và lớn lên trong “mưa bom, lửa đạn”, song U23 Iraq vẫn được đánh giá là một trong những ứng cử viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch giải U23 châu Á 2018.
gong-seung-yeon,lee-na-young,rain

Nhà sản xuất liên tục bị tố chậm lương, quỵt catse diễn viên, đại diện chứng trách Hàn Quốc nói gì?

Hậu trường -
Mới đây, một đại diện từ Liên minh phát thanh truyền hình Hàn Quốc đã lên tiếng phát biểu sau sự việc.
bich-tram,truong-giang-nha-phuong,truong-giang-gianh-song-truyen-hinh

Đồng nghiệp tiết lộ trước màn ‘chiếm sóng’ cầu hôn, Nhã Phương từ chối di chuyển ra ngoài dù được Trường Giang mời

Giải trí -
Là người chứng kiến sự việc Trường Giang cầu hôn Nhã Phương tại buổi lễ trao giải Mai Vàng, nữ diễn viên Bích Trâm đã lên tiếng chia sẻ.
bac-si-danh-nguoi,hanh-hung,hanh-hung-danh-nguoi,nga

Đi khám bệnh, cô gái trẻ nhận ra bác sĩ chính là kẻ vừa hành hung mình ở hộp đêm

Thế giới -
Cô gái trẻ ở Nga bất ngờ nhận ra bác sĩ đang khám cho mình là "kẻ lạ mặt" đã đánh cô ở hộp đêm vài ngày trước.
movie-list,phim-tet-2018,tam-ly-toi-pham-anh-sang-thanh-pho,tay-du-ky-nu-nhi-quoc,troc-yeu-ky-2
Movie List

7 phim điện ảnh Hoa Ngữ dịp Tết: Phong - Dĩnh hay nữ hoàng phòng vé sẽ dành chiến thắng?

Phim ảnh -
"Tróc yêu ký 2", "Hồng hải hành động", "Tây du ký Nữ nhi quốc", "Bản sắc anh hùng 2018",... đó đều là những cái tên sáng giá làm nên đại tiệc phim ảnh cuối năm 2017, đầu năm 2018 này.
nha-phuong,truong-giang,truong-giang-cau-hon-nha-phuong

Nghi vấn Trường Giang - Nhã Phương cãi nhau kịch liệt sau màn ‘cướp sóng’ Mai Vàng để cầu hôn

Giải trí -
Theo một số nguồn tin, cặp đôi Trường Giang - Nhã Phương đã xảy ra bất đồng, cãi nhau kịch liệt tại chung cư.