Đúng như đã thông báo từ trước, bắt đầu từ khung giờ vàng tối 12/7, khán giả đã không còn thấy tập phim mới của Quỳnh búp bê trên sóng truyền hình VTV1. Thay vào đó, tác phẩm thế chỗ mang tên Hạnh phúc không có ở cuối con đường (do đạo diễn Khải Hưng thực hiện) đã thế sóng tập đầu tiên một cách vô cùng gấp rút. Phim khai thác đề tài gia đình, thương trường gồm 33 tập, với sự tham gia của dàn diễn viên gồm Thùy Dương, Lê Hồng Quang, Kiều Thanh, NSƯT Diệu Thuần,…

“Hạnh phúc không có ở cuối con đường” lên sóng sau 5 năm sản xuất. “Hạnh phúc không có ở cuối con đường” lên sóng sau 5 năm sản xuất.

Hạnh phúc không có ở cuối con đường đặt mốc thời gian cách đây vài chục năm, khi đất nước đang chuyển đổi từ thời kỳ bao cấp sang kinh tế thị trường. Trong đó, nhân vật nữ chính Quyên (Thùy Dương) được xây dựng theo hình tượng người phụ nữ cam chịu trong đời sống gia đình nhưng quyết liệt ở sự nghiệp với trí tuệ tài giỏi, thông minh chẳng kém đấng mày râu. Vừa giúp đỡ Quang (Lê Hồng Quang) - người chồng đang gặp rắc rối trong kinh doanh, Quyên vừa phải đối phó với mẹ chồng khó tính (NSƯT Diệu Thuần) và nhiều rắc rối đến từ cô vợ cũ Ngân (Kiều Thanh).

Bộ phim thế sóng Quỳnh búp bê cũng lận đận đường lên truyền hình

Khi lên sóng tập đầu tiên thế chỗ Quỳnh búp bê, không ít người cảm thấy ngạc nhiên vì Hạnh phúc không có ở cuối con đường là phim mới chưa hề được quảng bá trước khán giả. Thêm vào đó, việc gấp rút thay thế phim cũ của nhà đài khiến ekip sản xuất “phát hoảng” vì mọi sự việc diễn ra quá chóng vánh, chẳng được chuẩn bị kỹ càng mà chỉ báo trước đúng… 2 ngày. Trên thực tế, đây cũng được coi  là điều “trong cái rủi có cái may” đối với tác phẩm truyền hình có số phận hẩm hiu này.

Bộ phim thế sóng Quỳnh búp bê cũng lận đận đường lên truyền hình

Thật vậy, thời gian khởi quay và hoàn thành bộ phim Hạnh phúc không có ở cuối con đường là từ năm 2013. Sau đó, phim được VTV mua bản quyền và từng dự kiến công chiếu 3 lần nhưng vẫn liên tục bị hoãn lại vào phút chót. Thế nên, tính tới hiện tại, tác phẩm đã có những 5 năm mốc rêu trong kệ tủ mà chưa một lần được trình làng trước khán giả.

Cái bóng của “Quỳnh búp bê” quá lớn có khiến phim tiếp tục gặp vận xui vì khán giả không mấy đoái hoài? Cái bóng của “Quỳnh búp bê” quá lớn có khiến phim tiếp tục gặp vận xui vì khán giả không mấy đoái hoài?

Đạo diễn bộ phim Khải Hưng chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến sự trì hoãn kéo dài tận nửa thập niên này cũng như việc “đứa con cưng” may mắn được “trình làng” sớm hơn mong đợi: “Nguyên nhân hủy chiếu lúc trước là gì tôi không rõ. Tuy nhiên, bộ phim này có một lợi thế là đặt trong bối cảnh cuối bao cấp, chuyển sang nền kinh tế thị trường, không bao giờ trở nên cũ, lúc nào phát sóng cũng được. Lần này phim lên sóng, tôi không nhận được thông báo từ phía VTV. Tôi biết thông tin thông qua báo chí.

Bộ phim thế sóng Quỳnh búp bê cũng lận đận đường lên truyền hình

Hạnh phúc không có ở cuối con đường có nhiều thiệt thòi. Thường trước ngày chiếu, phim sẽ tổ chức họp báo, được quảng bá, có chiến lược truyền thông. Còn bộ phim của tôi chỉ nhận quyết định lên sóng trước hai ngày. Điều này hết sức đột ngột với tôi, nhưng tôi cũng mừng. Ít nhất tôi cảm thấy, bộ phim của mình còn tồn tại. Các diễn viên trong phim cũng mong chờ phim rất lâu rồi. Việc lùi lịch chiếu nhiều lần ít nhiều làm ảnh hưởng tâm lý của họ”.

Bộ phim thế sóng Quỳnh búp bê cũng lận đận đường lên truyền hình

Hạnh phúc không có ở cuối con đường được ghi hình tận 5 năm trước, cách khá xa so với hiện tại - khi các tác phẩm mang chủ đề nóng, hot trong xã hội hiện đại hay phim ngôn tình như Ngày ấy mình đã yêu, Người phán xử,… đang ngày càng lên ngôi. Đặc biệt, cái bóng của Quỳnh búp bê quá lớn khiến khán giả tỏ ra bức xúc, không được thỏa mãn vì không thể xem hết bộ phim.

Phát biểu về điều này, đạo diễn Khải Hưng cho biết bản thân anh không hề chịu áp lực, bởi lẽ mỗi bộ phim đều có đối tượng khán giả riêng. Và đối tượng tác phẩm này nhắm đến là những người lớn tuổi, yêu thích sự dung dị, hoài niệm trong từng thước phim mang màu sắc khá xưa cũ. Đạo diễn tự tin khẳng định sẽ có rất nhiều khán giả tự nhận ra bản thân trong bộ phim này.

Trailer “Hạnh phúc không có ở cuối con đường”

Hạnh phúc không có ở cuối con đường lên sóng VTV1 lúc 20h30 thứ 5 - thứ 6 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 12/7/2018.