* Bài viết tiết lộ TOÀN BỘ nội dung phim

Chỉ tính trong 4 ngày đầu tiên công chiếu, siêu phẩm Avengers: Endgame của Marvel đã đạt doanh thu 1,2 tỷ USD trên phạm vi toàn cầu, trở thành hiện tượng không những thành công về thương mại mà còn được khán giả đại chúng ca ngợi hết lời. “Hồi kết đẹp đẽ”, “kết thúc hoàn hảo” cho giai đoạn đầu tiên của MCU là mỹ từ được giới mộ điệu dành tặng tác phẩm của hai anh em nhà Russo. Nhưng liệu Avengers: Endgame có phải kết thúc đẹp nhất cho Black Widow và những người yêu thích nữ siêu anh hùng này?

Natasha trong “Avengers: Endgame”. Natasha trong “Avengers: Endgame”.

Sau 5 năm kể từ sự kiện cái búng tay Thanos, Black Widow là một trong những người không thể vượt qua nỗi đau quá lớn. Nữ siêu anh hùng kì cựu của MCU không ngừng tự dằn vặt chính mình và chuẩn bị cho sự hy sinh nhằm làm lại những gì đã mất, dù cơ hội rất mong manh. Bắt đầu chuyến phiêu lưu thu thập lại những viên đá vô cực từ các dòng thời gian khác nhau, Natasha Romanoff cho thấy thái độ háo hức đến khó tin: vui sướng, cười mỉm và hứa hẹn: “See you in a minute”, vì cô tin rằng đây là hành trình mang một nửa sinh linh đã tan biến trở về.

Nguồn ảnh: Hội hâm mộ Marvel. Nguồn ảnh: Hội hâm mộ Marvel.

Thế nhưng, người duy nhất nói lời hứa hẹn trở về lại là người duy nhất mãi mãi không bao giờ quay lại. Trong khi hai nhóm còn lại của biệt đội Avengers đều quay về thành công với các viên đá vô cực mà không chịu thương vong nào, thì đôi Hawkeye và Natasha Romanoff chỉ có mình Hawkeye trở lại. Viên đá Linh hồn buộc phải đánh đổi bằng một linh hồn khác, và Black Widow tình nguyện hy sinh mạng sống của chính mình để đổi lấy sự đoàn tụ của những gia đình khác.

Khác với Iron Man, cái chết của Natasha - nữ siêu anh hùng đang chờ có phim riêng - gây bất ngờ và thậm chí là hụt hẫng tột cùng cho người hâm mộ. Black Widow hy sinh khi chưa thể hiện bất cứ cảnh hành động đáng giá nào. Nếu như Captain America và Iron Man có cả một trường đoạn để tri ân, thương tiếc, thì Avengers: Endgame không cho khán giả thời gian để buồn. Dĩ nhiên cô cũng không có được một tang lễ đẫm nước mắt hay giây phút trăn trối như Iron Man với Peter Parker cùng Pepper Potts.

Natasha là nữ siêu anh hùng đầu tiên của MCU. Natasha là nữ siêu anh hùng đầu tiên của MCU.

Sự ra đi mãi mãi của Black Widow nằm lửng lơ giữa phim và không thực sự tạo ra bước ngoặt lớn cho toàn mạch phim. Hình ảnh nữ siêu anh hùng nằm chết trên đá khiến người xem không khỏi nhớ lại nỗi đau đớn của cô khi thất bại, sự háo hức “lần đầu vào Vũ trụ” và câu hứa hẹn: “See you in a minute”.

Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là Natasha hy sinh một cách vô ích. Sau cái chết của Black Widow, khán giả thấy biệt đội Avengers gần như chết lặng, lần đầu Thor thoát khỏi trạng thái buông xuôi hay lơ mơ sau 5 năm chìm trong bia rượu, Hawkeye nhân lên sự giận dữ cùng bất lực bởi một lần nữa mất đi gia đình. Riêng với Bruce, người duy nhất có thể xoa dịu gã khổng lồ xanh Hulk giờ đây đã ra đi mãi mãi, khiến chính Bruce cũng trở nên mất kiểm soát ngay cả khi đã hợp nhất.

Captain America chết lặng trước cái chết của Natasha, người chỉ có một gia đình duy nhất là “Us” (Chúng ta). Captain America chết lặng trước cái chết của Natasha, người chỉ có một gia đình duy nhất là “Us” (Chúng ta).

Sau sự kiện cái búng tay của Thanos, trong khi Iron Man có một gia đình, Hawkeye sống một cuộc đời đen tối, Thor nhấn chìm bản thân trong bia rượu; thì Natasha và Captain America là hai người còn níu giữ lại hy vọng làm lại từ đầu. Thế nhưng sau cái chết của Black Widow, ngọn lửa quyết tâm lan tỏa cho toàn biệt đội Avengers: họ phải đem những người đã mất trở lại, họ phải làm sự hy sinh của Natasha trở nên đáng giá.

Dù Natasha có thể bị giam cầm mãi mãi trong đá Linh hồn như lời đạo diễn, khán giả vẫn có thể gặp lại nữ siêu anh hùng ở phim riêng sắp ra mắt. Tại đây, những tâm tư và câu chuyện của Black Widow chắc chắn sẽ được đào sâu hơn, khiến sự hy sinh trong Avengers: Endgame càng trở nên bi tráng.