Khi lương tâm và đồng tiền được đặt lên bàn cân

Bí mật nhà ma (tên tiếng Anh: Buyer Beware) là câu chuyện kể về anh chàng môi giới bất động sản Charlie (Trần Gia Lạc).

Trần Gia Lạc vai Charlie. Trần Gia Lạc vai Charlie.

Lâm vào cảnh túng thiếu, lương “ba cọc ba đồng”, bị bạn gái bỏ, bố lại đang bệnh nặng phải nằm viện, anh đành đầu quân cho công ty bất động sản của vợ chồng Gordon (Trương Quốc Cường) và Lucy (Cung Từ Ân) với hy vọng thay đổi cuộc sống.

Trương Quốc Cường vai Gordon. Trương Quốc Cường vai Gordon.
Cung Từ Ân vai Lucy. Cung Từ Ân vai Lucy.

Vượt qua vòng phỏng vấn, vào công ty làm việc, anh được cặp vợ chồng này tin tưởng vì bán được khá nhiều căn hộ. Tuy nhiên, Charlie không hề hay biết những căn hộ mình bán đều có vấn đề (có người chết hoặc bị giết), chủ nhà đã phải bán chúng với mức giá rẻ mạt, chỉ mong có người mua. Công ty của Gordon đã thu mua các bất động sản bị… ma ám ấy, và đẩy giá lên cao, hòng thu lợi nhuận.Bí mật nhà ma: Thực trạng nhà đất Hong Kong và những bí ẩn đằng sau mỗi ngôi nhà giá rẻ

Bí mật nhà ma: Thực trạng nhà đất Hong Kong và những bí ẩn đằng sau mỗi ngôi nhà giá rẻNhưng rồi sau bao chuyện kì lạ xảy đến với những khách mua nhà, Charlie dần nhận ra mình chỉ là công cụ kiếm tiền, thỏa mãn tham vọng của cặp vợ chồng xảo trá. Và rồi anh đi đến quyết định tìm hiểu mưu đồ đằng sau tấm bình phong công ty bất động sản. Từ đây, mọi nguy hiểm và những điều đáng sợ bắt đầu làm xáo trộn cuộc sống của Charlie…

Bí mật nhà ma: Thực trạng nhà đất Hong Kong và những bí ẩn đằng sau mỗi ngôi nhà giá rẻKhi khám phá ra bí ẩn đằng sau các bất động sản của công ty cũng là lúc nội tâm của chàng trai trẻ bị giằng xé, rằng anh đã vô tình tiếp tay cho tham vọng của đôi vợ chồng thương gia vô lương tâm. Lương tâm và đồng tiền giờ đây lại ở về hai phía của cán cân, buộc Charlie phải đưa ra chọn lựa. Hoặc vì đồng tiền mà bán rẻ lương tâm, hoặc chọn lương tâm và trở về với cuộc sống khó khăn, bần hàn như trước. Không riêng gì Charlie, mà có lẽ bất kì ai khi rơi vào hoàn cảnh tương tự cũng đều cảm thấy khó xử. Ranh giới giữa người tốt và kẻ xấu giờ phút này chỉ cách nhau một từ “dũng cảm”…

Khai thác khéo léo thực trạng nhà đất Hong Kong

Bí mật nhà ma: Thực trạng nhà đất Hong Kong và những bí ẩn đằng sau mỗi ngôi nhà giá rẻKhủng hoảng nhà đất tại Hong Kong đã không còn là đề tài quá mới mẻ. Song với cách khai thác thực trạng này ở nhiều phương diện khác nhau, ekip Buyer Beware đã mang đến màn ảnh rộng một câu chuyện thấm thía, có chiều sâu.

“Quyết trạch nam nữ”. “Quyết trạch nam nữ”.
“Baby đến rồi!”. “Baby đến rồi!”.

Trên thực tế, vấn đề khủng hoảng này được khai thác khá nhiều ở phim truyền hình Hong Kong trước đây, điển hình phải kể đến là Quyết trạch nam nữ. Ngoài ra, bộ phim TVB lên sóng gần đây Baby đến rồi! dù không trực tiếp đề cập nhưng cũng gián tiếp thể hiện thực trạng này. Vì vậy, có thể nói Bí mật nhà ma là phim điện ảnh hiếm hoi khắc họa rõ nét những bất cập của xứ Cảng Thơm về vấn đề nhà ở. Người Á Đông quan niệm “an cư” mới “lạc nghiệp”, nên đây luôn là câu chuyện “nóng hổi” của đặc khu hành chính Hong Kong suốt nhiều năm qua, trở thành vấn đề ưu tiên giải quyết của Chính phủ khu này.

Bí mật nhà ma: Thực trạng nhà đất Hong Kong và những bí ẩn đằng sau mỗi ngôi nhà giá rẻLà phim kinh dị, nhưng Bí mật nhà ma không phải loại phim chỉ đơn thuần dùng để hù dọa khán giả. Tận dụng tốt chất liệu sẵn có, phim khai thác khéo léo những góc tối của một xã hội văn minh ở khu tự trị đông dân của thế giới: 7,4 triệu dân sống trên diện tích chỉ có 2.754 km² và số dân đang không ngừng tăng lên.

Bí mật nhà ma: Thực trạng nhà đất Hong Kong và những bí ẩn đằng sau mỗi ngôi nhà giá rẻBên cạnh đó, Buyer Beware còn là hồi chuông cảnh tỉnh cơn “khát nhà” của người dân nơi đây. Đừng bao giờ vì cái lợi trước mắt mà phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng về sau. Chuyện phim gây ám ảnh khán giả không chỉ bởi âm thanh hay hình ảnh, mà nỗi sợ hãi còn được tạo ra bởi sự gần gũi và chân thực của cốt truyện

Cú “out” phim khiến khán giả “out” luôn cảm xúc

Bí mật nhà ma: Thực trạng nhà đất Hong Kong và những bí ẩn đằng sau mỗi ngôi nhà giá rẻ

Bí mật nhà ma: Thực trạng nhà đất Hong Kong và những bí ẩn đằng sau mỗi ngôi nhà giá rẻChọn lựa đề tài mang tính thời sự cao, xây dựng cốt truyện thu hút và đặc sắc, song Buyer Beware vẫn khiến khán giả thất vọng và hụt hẫng bởi kết phim chưa thật sự được làm tốt. Những nút thắt tạo ra từ đầu phim cùng với những diễn biến sau đó không được giải quyết thỏa đáng, gây nhiều tiếc nuối cho khán giả khi xem phim cũng là điểm trừ khá lớn. Thêm vào đó, kỹ xảo hình ảnh trong một vài phân đoạn còn để lộ nhiều lỗ hổng, chưa thể mang lại cảm xúc chân thật nhất.

Trailer phim.

Việc xây dựng kết thúc cho bộ phim có thể bị ảnh hưởng bởi khâu kiểm duyệt gắt gao, bên cạnh đó, nó còn chịu nhiều tác động bởi quan niệm của người dân châu Á; song thiết nghĩ vẫn có nhiều lựa chọn tốt hơn để ekip thực hiện nhằm tạo nên một kết cục thỏa lòng khán giả.

Phim được công chiếu tại tất cả các cụm rạp trên toàn quốc từ ngày 27/07/2018.