Khán giả của những bộ phim siêu anh hùng nhà Marvel luôn thích thú với những phân đoạn after-credit (hoặc post-credit) cuối phim. Khái niệm này chỉ những thước phim cực ngắn được phát sau khi phần credit đã hiện lên hết, thường mở ra những suy đoán và câu chuyện thú vị liên quan đến phần tiếp theo, thường rất kích thích trí tò mò của khán giả, khiến họ ở lại rạp cho đến giây cuối cùng. Tuy nhiên, trong dự án sắp tới đây, có lẽ phần post-credit sẽ trở nên rất dư thừa và rất đáng bị cắt bỏ!

Có thật hay không việc “Infinity War” sẽ kết thúc tất cả, ngay cả “after-credit”?

Thừa nhận một sự thật rằng, Marvel Studios không phải là hãng phim đầu tiên phát minh ra after-credit/post-credit nhưng chính họ đã đưa những đoạn phim ấy lên tầm cao mới. Còn nhớ ngày nào đoạn post-credit của Iron Man đã trở thành cánh cửa thần kỳ, mở ra cả một vũ trụ điện ảnh Marvel mới mẻ với cảnh Nick Fury giới thiệu Tony StarkĐó chính là khoảnh khắc then chốt, mở ra “Vô cực Đại chiến” và được tiếp tục củng cố thông qua các phần after-credit của The Avengers, Avengers: Age of Ultron và cả Thor: Ragnarok khi các đoạn phim tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của Thanos.

Lời đề nghị thành lập biệt đội Avengers của Nick Fury đã mở ra một kỉ nguyên huy hoàng của Marvel.

Suốt một thập kỉ vừa qua, vũ trụ điện ảnh Marvel đã trở nên cực kì nổi tiếng với các đoạn phim đánh đố khán giả này. Thậm chí vào năm 2016, khi đạo diễn Zack Snyder của Batman vs Superman nhà D.C đã từng do dự để chèn thêm một đoạn after-credit vào bộ phim này nhưng ngay lập tức đã huỷ bỏ bởi vì nó quá giống với Marvel. Vào năm ngoái, Marvel còn thiết lập nên kỉ lục mới khi chiếu đến tận 5 đoạn after-credit trong Guardians of the Galaxy 2!

Màn tái hợp của nhóm Vệ binh gốc chỉ là 1 trong số 5 post-credit mà Marvel gửi đến khán giả.

Ngay lúc này đây, thông tin chính thức về Avengers: Infinity War vẫn còn rất mù mờ trong khi từ trước đến giờ hãng này không có thói quen giữ bí mật kín kẽ lắm. Nhưng khá chắc chắn rằng, đoạn phim post-credit nằm trong số những bí mật đang được ẩn giấu ấy. Nên nhớ đây là kỉ niệm 10 năm của vũ trụ điện ảnh Marvel, một dịp để vừa nhìn lại những gì đã trải qua và cũng là dịp để hướng tới tương lai, một lí do quá xác đáng khẳng định rõ ràng về sự tồn tại của after-credit. Tuy nhiên, có lẽ nào để gây shock theo đúng tiêu chí đó giờ, Marvel sẽ bức phá và đập tan công thức xưa cũ từ đó đến nay?

Có khi chính cuộc xâm lăng của Thanos đã “doạ” after-credit phải biết mất!

Infinity War sẽ là một bộ phim hoàn toàn khác của Marvel. Đây là kỉ niệm đúng 10 năm của toàn bộ vũ trụ này, là thời điểm mọi thứ hãng phim này làm ra trong 10 năm đổ lại được đưa lên đến cực điểm. Liệu khán giả có thể xem đây là khởi đầu cho một “kết thúc” của vũ trụ Marvel cũ? Nếu như các đoạn post-credit đóng nhiệm vụ như một cầu nối giữa các bộ phim trong vũ trụ điện ảnh này thì Avengers 3 không cần đến các đoạn after-credit bởi vì chính sự ra đời của bom tấn này đã là câu trả lời cho tất cả. Chính tác phẩm này là nơi hội tụ cuối cùng của tất cả những gì đã được xây dựng từ trước đến nay. Với vô vàn ý nghĩa trên, liệu nó có cần báo hiệu trước một tương lai “hậu-Đại chiến”?

Năm nay đánh dấu chặng đường 1 thập kỉ của MCU kể từ “Iron Man” năm 2008.

Thêm vào đó, nếu hé mở tương lai ở đây thì là tương lai nào? Avengers 4 chăng? Tuy nhiên, các nhà làm phim cũng nên cân nhắc về việc giữ bí mật tuyệt đối cho “biệt đội” thế hệ kế tiếp, bởi thế nên tên gọi của họ hẳn sẽ không được tiết lộ cho đến khi Infinity War kết thúc được một thời gian tương đối dài. Nếu có một after-credit thì nó lại cực kì tréo ngoe khi đi ngược lại chiến thuật bấy lâu của hãng Marvel về việc giữ bí mật cho những dự án kế tiếp. Có lẽ ý kiến này sẽ rất kì lạ nhưng điều tốt nhất mà Marvel có thể làm để tạo nên một kết thúc đầy tính gợi mở và kích thích trí tưởng tượng của hàng triệu triệu khán giả toàn thế giới: đơn giản kết thúc phim với vẻn vẹn một câu: “The Avengers. Sẽ. Trở. Lại.”

Tương lai của biệt đội Avenger sau “Infinity War ” còn mịt mù hơn cả kết cục của cuộc chiến.

Sau tất cả, chỉ nội sự trở lại của Marvel lần này đã tạo nên đủ “địa chấn” kéo khán giả đến rạp. Khi họ lần đầu tiên giới thiệu Infinity War, nó đã từng được giới thiệu là một sự kiện kéo dài trong hai phần phim tuy nhiên kế hoạch đã được thay đổi với hai tựa phim Avengers khác nhau hoàn toàn, mặc dù vẫn có sự tương đồng rõ rệt giữa cả hai. Các fan của Marvel đặt ra nhiều giả thuyết về kết cục của cuộc đại chiến lớn nhất trong lịch sử vũ trụ này, bi thảm nhất có lẽ là việc Thanos sẽ thâu tóm được sức mạnh của “Găng tay Vô cực” và giành thắng lợi cuối cùng trước biệt đội siêu anh hùng, một chi tiết đã được “gợi ý” thông qua loạt trailer và các chương trình TV. Tuy nhiên, giả thuyết vẫn chỉ là giả thuyết vì kết cục của đại chiến vẫn vô cùng mù mờ.

Chiếc găng tay Vô cực sẽ thuộc về ai khi cuộc chiến kết thúc?

Rõ ràng là ý tưởng về một bộ phim Marvel-không-after-credit hoàn toàn khả thi với chi tiết “Găng tay Vô cực” được thi triển đã biến tất cả mọi kịch bản trở nên khả thi. Nếu Cuộc chiến Vô cực có khả năng kết thúc với sự biến mất của toàn bộ biệt đội Avenger cùng toàn thể vũ trụ điện ảnh Marvel hiện tại thì việc không có after-credit sẽ tiếp tục đẩy sự bàng hoàng tột độ của khán giả lên mức cao nhất và giữ tâm trạng phập phồng ấy trong một thời gian dài, khiến họ bắt buộc phải ra rạp cho phần phim kế tiếp. Một kế hoạch đại tài!

Nhưng vấn đề đặt ra là trong hơn một thập kỷ qua, các khán giả trung thành đã và vẫn đang mong mỏi những thước phim ngoại truyện đến từ ông lớn MCU. Đó như là một đặc sản của thương hiệu Marvel, một đặc trưng giúp các sản phẩm của hãng nổi bật giữa phân khúc phim siêu anh hùng. Đỉnh điểm của thành công đến từ việc khéo léo tận dụng after-credit chính là màn thông cáo dịch vụ cộng đồng của Đội trưởng Mỹ sau khi Spider-Man: Homecoming kết thúc. Đoạn phim ngắn đã trở thành cú hích lớn, làm khán giả vừa buồn cười vừa lắc đầu ngán ngẩm vì độ “lầy” của Marvel.

Thông cáo cộng đồng của Captain America trong “Spider-Man: Homecoming” đã gây ấn tượng lớn và trở thành meme.

Tuy nhiên, liệu sẽ ra sao nếu cũng chính những khán giả trung thành ấy chịu khó nấn ná lại khi hết phim nhưng lại không nhận được bất cứ cảnh after-credit nào? Thừa nhận rằng mọi thứ rồi sẽ ổn khi được truyền bá trên Internet, thế nhưng không thể ngăn chặn được sự thất vọng của những ai đã mang hi vọng và ngồi lại chờ. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của vũ trụ điện ảnh Marvel, vô hình trung khiến khán giả tự kết luận rằng hãng đã thôi không làm ngoại truyện nữa, và rồi sẽ không còn ai ngồi lại đến hết đoạn credit khi Ant-Man & the Wasp kết thúc.

“Ant-Man & the Wasp” có khả năng cao sẽ tiếp bước “Infinity War” không có cảnh post-credit.

Trailer phim “Avengers: Infinity War”.

Sẽ rất thất vọng cho những ai vẫn luôn trung thành với Marvel và dành thời giờ ngồi xem những dòng chữ trắng chạy mịt mù trên nền đen để rồi không nhận được thêm bất cứ cảnh after-credit nào. Không cần biết lượng khán giả nán lại là bao nhiêu, hay có bao nhiêu người xem rời rạp sớm bị chê cười trên mạng, nhưng chắc chắn quyết định của MCU sẽ dấy lên những tranh luận tiêu cực, dù cho bộ phim trước đó có xuất sắc đến thế nào đi nữa.

Bộ phim sẽ bắt đầu trình chiếu từ ngày 25/04 tại các rạp trên toàn quốc.