Aladdin (Mena Massoud) là tên cướp láu cá tại khu ổ chuột của kinh đô Agrabah phồn hoa nằm giữa lòng sa mạc. Trong một lần lang thang ngoài chợ, anh vô tình chạm mặt nàng công chúa Jasmine đang ngụy trang để vi hành. Cặp đôi sớm để ý nhau nhưng anh chàng Aladdin bất ngờ bị lọt vào tầm mắt của gã tể tướng gian ác Jafar (Marwan Kenzari), người sau này yêu cầu anh đi lấy cây đèn thần trong Hang động Kỳ lạ.

Aladdin phiên bản live-action sớm nhận được phản hồi tiêu cực từ khán giả đại chúng và truyền thông sau khi tung tạo hình nhân vật, đặc biệt là nam chính Aladdin và Thần Đèn (Will Smith). Song, hai nhân vật lại được đánh giá là điểm sáng nhất phim, trái với mọi hoài nghi của người hâm mộ.

Aladdin 2019: Khắc họa sâu sắc hơn tình bạn giữa Aladdin và Thần Đèn ảnh 0Aladdin 2019: Khắc họa sâu sắc hơn tình bạn giữa Aladdin và Thần Đèn ảnh 1Aladdin 2019: Khắc họa sâu sắc hơn tình bạn giữa Aladdin và Thần Đèn ảnh 2

Thần Đèn: người làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống Aladdin

Trong trường đoạn giới thiệu bản thân đầu tiên của Aladdin, anh hát về cuộc sống bị khinh bỉ, coi thường của mình trong khu ổ chuột và thường tự hỏi, đến bao giờ cuộc đời mình mới khác đi. Việc gặp gỡ công chúa Jasmine và tình yêu đôi lứa chắc chắn sẽ khó thành nếu Aladdin không vô tình trở thành chủ nhân chiếc đèn thần trong Hang động Kỳ lạ.

Aladdin 2019: Khắc họa sâu sắc hơn tình bạn giữa Aladdin và Thần Đèn ảnh 3Aladdin 2019: Khắc họa sâu sắc hơn tình bạn giữa Aladdin và Thần Đèn ảnh 4

Trong Aladdin phiên bản live-action, Thần Đèn không chỉ là vị thần sở hữu mọi quyền năng có thể làm thay đổi tất cả nguyên tắc Vũ trụ mà còn trở thành người bạn đích thực của Aladdin. Nhân vật kinh điển qua diễn xuất của Will Smith trở nên đời thường, hài hước và duyên dáng bậc nhất. Trường đoạn Thần Đèn giúp anh chàng nhút nhát lấy lòng công chúa Jasmine, còn bản thân thì tán tỉnh cô nàng hầu gái khiến khán giả không khỏi nhịn cười.

Aladdin 2019: Khắc họa sâu sắc hơn tình bạn giữa Aladdin và Thần Đèn ảnh 5Aladdin 2019: Khắc họa sâu sắc hơn tình bạn giữa Aladdin và Thần Đèn ảnh 6

Với 2 điều ước được Thần Đèn thực hiện, Aladdin không chỉ giữ mạng sống, có được tình yêu của đời mình, mà còn giúp kinh đô Agrabah và toàn thể người dân thoát khỏi tương lai đen tối dưới sự thống trị của tể tướng ma mãnh Jafar. Từ một anh chàng trộm cắp bị coi khinh, Aladdin chiến thắng tất cả nhờ tình yêu, lòng nhân hậu và người bạn vĩ đại trong chiếc đèn thần.

Aladdin: Người duy nhất giải thoát Thần Đèn

Tuy đem đến những điều ước dù vô lý và lớn lao bậc nhất cho chủ nhân của mình, song Thần Đèn luôn phải sống cuộc đời gò bó, quyền năng tột bậc nhưng không gian sống chật hẹp. Trong Aladdin phiên bản người đóng, chất “người” của Thần Đèn đã được khắc họa rõ nét hơn với ham muốn được sống, được tự do của người đàn ông bị giam trong cây đèn thần.

Aladdin 2019: Khắc họa sâu sắc hơn tình bạn giữa Aladdin và Thần Đèn ảnh 7

Dù có tình bạn sâu đậm với Aladdin song khi chiếc đèn thần rơi vào tay tể tướng độc ác Jafar, Thần Đèn vẫn buộc phải sử dụng quyền năng của mình để làm hại bạn. Biểu cảm buồn bã của Thần Đèn làm khán giả vừa tức cười vừa không khỏi phẫn uất thay người đàn ông có mọi thứ trong tay trừ tự do.

Aladdin 2019: Khắc họa sâu sắc hơn tình bạn giữa Aladdin và Thần Đèn ảnh 8

Thế nhưng, chẳng ai muốn dùng một điều ước của mình để đổi lấy sự tự do cho Thần Đèn, trừ anh chàng tốt bụng Aladdin. Rõ ràng, nam chính có thể sử dụng điều ước còn lại thay vì quay trở lại làm chàng trộm thấp hèn bị coi khinh. Thế nhưng, anh hiểu rằng Thần Đèn chỉ tạo nên những thứ hào nhoáng bên ngoài mà không làm thay đổi con người bên trong, mà những giá trị bên trong anh là tình yêu, tình bạn và sự thiện lương. Chính vì thế, Aladdin dành điều đó cho người bạn vĩ đại của mình, trả lại tự do cho Thần Đèn mãi mãi.

Sự kết hợp xuất sắc giữa Thần Đèn và Aladdin trở thành điểm sáng cho Aladdin phiên bản người đóng không chỉ bởi màu sắc hài hước mà bộ đôi tạo ra, mà còn vì tình bạn sâu sắc phá vỡ mọi quy luật. Với chiếc đèn thần, Thần Đèn làm thay đổi toàn bộ cuộc đời Aladdin, đáp lại, anh chàng chuyên trộm giúp bạn mình thoát khỏi cây đèn mãi mãi.