Mặc dù Iron Man là một trong những anh hùng tốt nhất trong toàn bộ MCU, nhưng anh ấy không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Trong suốt sự nghiệp của mình, Tony Stark đã đưa ra một số quyết định rất đáng ngờ.

10 quyết định ‘đáng ngờ’ của Iron Man trong MCU! ảnh 0

Đôi khi, Iron Man còn là nhân vật phản diện. Tất nhiên những điều tốt đẹp mà anh ấy đạt được vượt xa những điều xấu anh tạo ra, song Tony Stark vẫn từng bị nhận xét là không đúng đắn ở một vài tình huống. Nhìn lại một số thất bại lớn nhất của anh ấy, chúng ta sẽ có thể đúc kết ra danh sách mười quyết định có vấn đề mà Iron Man đã đưa ra trong các bộ phim.

BÁC BỎ KHẢ NĂNG DU HÀNH THỜI GIAN CỦA CÁC SIÊU ANH HÙNG KHÁC

Một điều hơi ngạc nhiên là phản ứng của Tony về khả năng du hành thời gian trong Avengers: Endgame. Khi các đồng đội cũ của anh ấy nói với anh về việc này, Tony đã rất nhanh chóng bác bỏ nó. Chính anh nói rằng du hành thời gian là không thể, nhưng sau đó chính anh lại tiến hành phương án này cùng những người đồng đội của mình.

10 quyết định ‘đáng ngờ’ của Iron Man trong MCU! ảnh 1

Rất may là anh đã thức tỉnh ngay sau những suy nghĩ chưa trọn vẹn về giả thuyết du hành thời gian và cật lực cùng nhóm siêu anh hùng hoàn thành nhiệm vụ quan trọng cuối cùng như chúng ta đã thấy trên phim.

BỎ TẤT CẢ BỘ GIÁP

Vào cuối Iron Man 3, Tony đã bỏ tất cả các bộ giáp mà anh đã chế tạo kể từ khi trở thành Iron Man. Mặc dù đó là thứ khẳng định tình yêu của anh ấy dành cho Pepper, nhưng đó vẫn là một quyết định có vấn đề. Tony không chỉ tiếp tục phát triển áo giáp sau thời điểm này, mà anh ấy còn không thực sự cắt giảm thời gian làm Iron Man.

10 quyết định ‘đáng ngờ’ của Iron Man trong MCU! ảnh 2

Hơn nữa, với hàng triệu đô tiền công nghệ tiên tiến mà anh ta “ném đi”, Tony có thể đã làm rất nhiều việc tốt bằng cách tặng áo giáp, hoặc sử dụng nó cho các mục đích từ thiện khác. Và các bộ phim sau gần như làm cho hành động này trở nên vô dụng.

TIẾP TỤC PHÁT TRIỂN VŨ KHÍ

Như đã giải thích trong bộ phim Iron Man, Tony Stark đã sử dụng tài năng của mình để kiếm lợi bằng cách phát triển vũ khí rất tiên tiến. Tuy nhiên, sau khi bị bắt cóc, Tony thề sẽ dùng tâm trí của mình để bảo vệ mọi người thay vì làm tổn thương họ. Mặc dù vậy, bộ giáp Iron Man vẫn là một trong những vũ khí mạnh nhất MCU.

10 quyết định ‘đáng ngờ’ của Iron Man trong MCU! ảnh 3

Tony sử dụng áo giáp để chống lại kẻ xấu, nhưng về mặt kỹ thuật, đó là kết quả của việc phát triển vũ khí. Hơn nữa, Tony đã tạo ra tất cả các loại thiết bị tàn phá để chống lại các vị thần. Nhìn vào sức mạnh vũ khí của anh ta mạnh mẽ như thế nào, lời thề sẽ ngừng chế tạo vũ khí có vẻ không đáng tin.

HỖ TRỢ HIỆP ĐỊNH SOKOVIA

Một trong những điều gây tranh cãi nhất mà Tony từng làm là thể hiện sự ủng hộ đối với Hiệp định Sokovia. Trong Captain America: Civil War, một số hiệp định đã được đưa ra để hạn chế hoạt động của Avengers và buộc họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

10 quyết định ‘đáng ngờ’ của Iron Man trong MCU! ảnh 4

Tony đã đứng về phía hiệp định nhưng anh ấy vẫn nêu ra rất nhiều điểm tốt của nó. Tuy nhiên, điều đó không thay đổi sự thật rằng anh ta sẽ hạn chế bản thân giúp đỡ mọi người. Vì hiệp định này nhiều sinh mạng có thể chết trước khi Avengers giải cứu. Vì hạn chế như thế đi ngược lại với những gì Avengers làm nên dễ hiểu tại sao Tony lại bị nghi ngờ vì những quyết định anh đưa ra.

UỐNG VÀ BAY

Ngoài việc là Iron Man, Tony Stark còn được biết đến là một người nghiện rượu. Điều này được đề cập trong các bộ phim như Iron Man 2. Rất may, Tony đã không làm điều gì sai khi mặc bộ đồ siêu anh hùng, nhưng việc uống rượu của anh ta vẫn gây nguy hiểm cho nhiều người khi anh ta mặc áo giáp.

10 quyết định ‘đáng ngờ’ của Iron Man trong MCU! ảnh 5

Như Rhodey đã chỉ ra rằng bản chất vô trách nhiệm của Tony là một phần lý do khiến chính phủ muốn kiện anh. Tương tự như vậy, trong cảnh tiệc tùng, Tony đã gây nguy hiểm cho nhiều người và cũng phá hủy ngôi nhà của mình. Là một người có nhiệm vụ bảo vệ mọi người, anh ta thực sự may mắn khi không làm ai bị thương nhất là lúc trong người anh có men say.

PHÁT TRIỂN BỘ ĐỒ HULKBUSTER

Trong khi HulkAvenger khó đoán nhất, việc Tony thiết kế một bộ đồ có khả năng giết chết bạn mình là một điều mơ hồ về mặt đạo đức. Bất chấp thiệt hại mà Hulk đã gây ra cho một số cơn thịnh nộ của mình, bộ giáp Hulkbuster của Tony đặt ra rất nhiều câu hỏi về vị trí của Hulk trong đội.

10 quyết định ‘đáng ngờ’ của Iron Man trong MCU! ảnh 6

Nhìn vào cách bộ giáp Hulkbuster có ý định chế ngự và khuất phục Banner, nó cũng có khả năng giết anh ta. Hơn nữa, việc Tony xây dựng nó cho thấy sự thiếu tin tưởng đáng kể đối với đồng đội của anh ấy. Mặc dù anh ta chắc chắn có một số lý do nào đó để làm nó, đó không phải là quyết định đạo đức tốt nhất mà anh ta có thể đưa ra.

CHIẾN ĐẤU VỚI BUCKY

Việc hỗ trợ Hiệp định Sokovia là chưa đủ, Tony còn tiếp tục chiến đấu với Bucky Barnes - người bạn của Captain America. Tony chỉ biết rằng Bucky là người chịu trách nhiệm cho cái chết của cha mẹ mình. Tuy nhiên, Tony vẫn nên nhận ra rằng Bucky không có trách nhiệm với việc đó.

10 quyết định ‘đáng ngờ’ của Iron Man trong MCU! ảnh 7

Việc biết về quá khứ của Cap cũng như những trải nghiệm của anh ấy sau The Winter Soldier nên khiến Tony hành động hợp lý hơn một chút. Mặc dù việc này hoàn toàn dễ hiểu khi xem xét cảm xúc của anh ấy trong thời điểm đó, nhưng hành động theo cách anh ấy làm là một quyết định rất đáng nghi ngờ.

CHIẾN ĐẤU VỚI CAPTAIN AMERICA

Sau khi tấn công Bucky, Tony bắt đầu chiến đấu với nhiều người. Mặc dù anh ta có một lý do khá chính đáng để chiến đấu với bạn mình - Captain America. Thế nhưng, thông thường, việc chống lại Captain America theo hầu hết mọi cách có nghĩa là bạn đang ở phía sai lầm.

10 quyết định ‘đáng ngờ’ của Iron Man trong MCU! ảnh 8

Mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng như vậy nhưng Tony chắc chắn là về đã sai. Anh ta không chỉ tấn công bạn mình mà còn làm điều đó rất bốc đồng, mặc dù anh ta đã xuất hiện để cố gắng sửa đổi. Cho dù bạn nhìn vấn đề như thế nào, thì rất khó để thấy Tony là người tốt trong kịch bản này.

ĐƯA PETER VÀO CUỘC CHIẾN

Đưa Peter Parker vào cuộc chiến là một trong những điều khiến Tony bị nghi ngờ nhiều nhất. Mặc dù thể hiện sự tận tâm đối với Hiệp ước Sokovia, Tony vẫn bốc đồng trong việc đưa Peter vào “chảo lửa”. Bản thân Peter lúc đó mới 16 tuổi.

10 quyết định ‘đáng ngờ’ của Iron Man trong MCU! ảnh 9

Tony đã gây nguy hiểm cho một đứa trẻ chưa đủ tuổi thành niên. Tất nhiên, Tony đang rất muốn giành chiến thắng nhưng việc đưa Peter vào thời điểm này vẫn là một trong những điều đáng nghi nhất về mặt đạo đức của anh.

TẠO RA ULTRON

Mặc dù có ý định tốt vào thời điểm đó, nhưng việc tạo ra Ultron có thể là điều tồi tệ nhất mà Tony Stark từng làm. Tony dự định Ultron sẽ trở thành một người tốt nhưng chính khái niệm của anh cũng hơi mơ hồ về mặt đạo đức. Cung cấp cho một nó rất nhiều sức mạnh và trí thông minh thực tế mà không nghĩ đến mặt tiêu cực.

10 quyết định ‘đáng ngờ’ của Iron Man trong MCU! ảnh 10

Mặc dù Ultron được dùng cho mục đích bảo mật, anh ta đã trở thành một trong những kẻ thù lớn nhất của Avengers. Sự tồn tại của Ultron có thể là một trong những vi phạm lớn nhất về quyền riêng tư. Mặc dù anh ta không được tạo ra để trở thành ác quỷ, Ultron vẫn là một trong những điều đáng lên án mà Tony Stark đã từng làm.