Trong bộ phim Captain America: Civil War, khi nhận xét về sự kiện đã xảy ra ở Sokovia, Vision đã nói: “Chính sức mạnh của chúng ta dẫn dụ những thách thức, những thách thức gây ra mâu thuẫn, và mâu thuẫn sinh ra tai họa.”

Về phía Iron Man, không phải chỉ riêng sức mạnh của nhân vật này là thứ mang anh đến những thách thức. Tony Stark đã tuyên bố dõng dạc trước hàng trăm camera rằng mình chính là Iron Man, qua đó đứng lên nhận trách nhiệm của một siêu anh hùng. Hầu hết những kẻ thù mà anh đối mặt đều là những kẻ có hiềm khích với anh trong quá khứ (ừ thì ngoại trừ cái lần anh tự tạo ra đám robot nhờ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong sự kiện Avengers: Age of Ultron).

Top 10 khoảnh khắc ngầu nhất của Tony Stark  Iron Man trong MCU (Phần 1) ảnh 0

Vậy nên sau đây là danh sách 10 phân cảnh ngầu lòi nhất của Iron Man trong toàn bộ vũ trụ điện ảnh Marvel, người đã nổ phát súng đầu tiên cho biệt đội Avengers.

1. Tony bị Obadiah Stane lôi lò phản ứng hồ quang ra khỏi lồng ngực (Iron Man)

Top 10 khoảnh khắc ngầu nhất của Tony Stark  Iron Man trong MCU (Phần 1) ảnh 1

Từ trước sự kiện Endgame, Tony Stark luôn được biết đến như một người đàn ông có rất nhiều mâu thuẫn với người cha của mình. Sau khi Howard Stark chết, Obadiah Stane chính là hình tượng mà Tony noi theo. Tuy nhiên, mục đích thật sự của Obadiah khi gần gũi với Tony chỉ là để đá anh khỏi cương vị CEO của công ty Stark. Hắn thậm chí đã thuê một nhóm sát thủ để trừ khử Tony Stark.

Khoảnh khắc Iron Man yếu nhất đó chính là khi anh bị Obadiah khống chế với một thiết bị đặc biệt của hắn ta, sau đó lôi lò phản ứng ra khỏi lồng ngực Tony, thứ giúp anh điều khiển bộ giáp sắt, và cũng chính là nguồn năng lượng giúp anh kéo dài được sự sống của mình. Sau đó, anh đã phải lết đến một lò hạt nhân khác mà Pepper đã bỏ trong lồng kính.

2. “Earth is closed today” – Hôm nay trái đất đóng cửa (Avengers: Infinity War)

Top 10 khoảnh khắc ngầu nhất của Tony Stark  Iron Man trong MCU (Phần 1) ảnh 2

Tony Stark chính là bộ óc thiên tài đứng sau bộ giáp sắt kia, vậy nên sẽ không quá khó hiểu khi anh luôn có những thiết bị phù hợp để chống lại những kẻ phản diện với sức mạnh khác nhau.

Trong sự kiện Infinity War, sau khi Bruce Banner – Hulk rơi vào Sanctum Sanctorum, nơi trú ẩn của Doctor Strange để cảnh báo mọi người rằng đội quân của Thanos đang đến, một không ý căng thẳng đã bao trùm toàn bộ căn phòng. Ngay sau đó, Strange đã dịch chuyển đến công viên ở trung tâm thành phố và mang Tony Stark về thánh đường để cùng bàn kế hoạch phòng thủ.

Đó cũng chính là lúc chiếc tàu Q-Ship đáp xuống thành phố và Ebony Maw, kẻ đứng đầu The Black Order xuất hiện. Thứ hắn muốn chính là viên đá thời gian mà Doctor Strange đang sở hữu. Một cuộc đụng độ vô cùng mãn nhãn đã nổ ra, mở đầu với câu nói vô cùng chất chơi của….. dân chơi giáp sắt: “Xin lỗi, hôm nay trái đất đóng cửa”.

3. Thoát khỏi hang ổ của Mandarin mà không hề dùng đến bộ giáp (Iron Man 3)

Top 10 khoảnh khắc ngầu nhất của Tony Stark  Iron Man trong MCU (Phần 1) ảnh 3

Iron Man 3 có lẽ là bộ phim gây nhiều tranh luận nhất trong toàn bộ vũ trụ điện ảnh Marvel. Mandarin là một nhân vật vô cùng đáng sợ, huyền bí và cũng là một trong những kẻ phản diện có vai trò rất lớn trong phiên bản truyện tranh. Hắn là kẻ thù không đội trời chung với Tony Stark. Tuy nhiên, bộ phim Iron Man 3 lại biến hắn thành một kẻ….. du côn thứ thiệt.

Nhưng tạm bỏ qua những chi tiết đó, trong một lần bị Mandarin giam giữ trong căn cứ của hắn, Tony Stark, bằng sự mưu mẹo (và nhây nhớt) của mình đã có thể thoát được khỏi hang ổ đó. Đó cũng là lần, anh hoàn toàn không có sự giúp đỡ từ bộ giáp, hay chí ít thì chỉ là một phần găng tay. Trong toàn bộ vũ trụ điện ảnh Marvel, người xem có thể dễ dàng nhận ra một sự thật rằng Tony là người phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ của mình, vậy nên việc được xem anh thoát thân mà không cần sự hỗ trợ từ những yếu tố đó thật sự là một điều rất thú vị.

4. “I’m bringing the party to you” – Tôi mang bữa tiệc đến các anh đây (The Avengers)

Top 10 khoảnh khắc ngầu nhất của Tony Stark  Iron Man trong MCU (Phần 1) ảnh 4

Một trong những yếu tố gây tranh cãi về The Avengers của đạo diễn Joss Whendon chính là việc trùm cuối của bộ phim là Chitauri, một tên robot ngoài hành tinh. Tuy nhiên, thứ mà bộ phim hướng đến không phải là việc xây dựng hình tượng một kẻ thủ ác to lớn, mà là gắn kết các nhân vật trong nhóm Avengers với nhau.

Ngay khi trận chiến ở New York bắt đầu, Iron Man đã là mồi nhử cho một con quái vật bay khổng lồ. Thật lòng mà nói, anh chẳng biết phải làm gì với nó ngoài việc bay lòng vòng để kéo con quái vật khỏi trận chiến. Sau chót, anh quyết định bay ngược về với những người đồng đội, và sau lưng anh vẫn là con giun bay to lớn kia, cùng với đó là câu nói: “I’m bringing the party to you”.

5. “He killed my mom” – Hắn đã giết mẹ tôi (Captain America: Civil War)

Top 10 khoảnh khắc ngầu nhất của Tony Stark  Iron Man trong MCU (Phần 1) ảnh 5

Vũ trụ điện ảnh Marvel đã hoàn toàn chứng minh được sự liên kết chặt chẽ giữa các sự kiện và nhân vật với nhau thông qua việc khắc họa một nhân vật có thể là người hùng với một số người, nhưng lại là kẻ xấu trong câu chuyện của vài người khác. Bộ phim Captain America: Civil War hoàn toàn làm nổi bật lên yếu tố này. Bạn thân nhất của Steve RogersBucky Barnes đã bị tẩy não để thực hiện hàng tá những phi vụ giết người khác nhau, trong đó có cha mẹ của Tony Stark.

Sự mâu thuẫn là vô cùng rõ ràng: Bucky không hề nhận thức được những việc mình đã làm vì như đã nói ở trên, anh bị tẩy não trong suốt khoảng thời gian đó. Tony Stark chẳng hề quan tâm, còn Captain America lại muốn bảo vệ người bạn của mình. Chính điều này đã dẫn đến cuộc chiến căng thẳng nhất trong toàn bộ vũ trụ điện ảnh Marvel, khi 2 siêu anh hùng đối đầu với nhau. Steve đã khuyên Tony rằng, hãy bỏ qua mọi chuyện đi. Tuy nhiên, với một trái tim chẳng thể nào được hàn gắn, Tony tuyên bố: “Hắn đã giết mẹ tôi”