saostar.vn

Kết nối với Saostar

Fashion

Fashion

Dấu hiệu nhận biết bạn cần bổ sung vitamin D

Chia sẻ

Đổ mồ hôi nhiều, trầm cảm, đau xương là những dấu hiệu cơ thể cần bổ sung vitamin D ngay lập tức.

Đổ mồ hôi đầu

Triệu chứng thiếu vitamin D dẫn đến ra mồ hôi đầu. Đổ mồ hôi quá mức có thể là do cơ thần kinh bị kích thích. Đây là một dấu hiệu phổ biến và dấu hiệu sớm của hiện tượng thiếu hụt vitamin D. 

Cơ bắp yếu

Giảm kích thước cơ thể là kết quả của việc không đủ vitamin D trong các bắp thịt và các mô thần kinh, Kimberly Mueller, huấn luyện viên thể thao nổi tiếng người Mỹ cho biết. 

Ngoài ra, trong quá trình tập luyện thể thao, nếu nhận thấy không thể thực hiện đủ số bài tập mà bình thường bạn vẫn hoàn thành tốt, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể cần thêm vitamin D. Những người có sức khỏe cơ bắp yếu là do thiếu hụt vitamin D trầm trọng, bởi đây là dưỡng chất rất cần cho cơ xương hoạt động đúng chức năng, không bị suy nhược.

Nếu căng thẳng, trầm cảm, hãy thử tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nếu căng thẳng, trầm cảm, hãy thử tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Trầm cảm

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism cho thấy phụ nữ có mức độ thấp của vitamin D tăng gấp đôi nguy cơ trầm cảm so với nam giới. Do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chúng ta dễ bị thiếu hụt vitamin quan trọng này, dù có ăn chế độ lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

Bệnh thận mạn tính

Theo một nghiên cứu của Đại học Zurich, Thụy Sĩ, nguyên nhân khiến bệnh thận mạn tính tiến triển (nhất là nhóm người phải chạy thận) là do cơ thể không thể tổng hợp đủ lượng vitamin D cần thiết dẫn đến tình trạng thiếu hụt kinh niên. 

Nhóm người này cần phải được bổ sung nhiều vitamin D để hỗ trợ quá trình trao đổi canxi, làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận và điều chỉnh nồng độ hormone tuyến cận giáp.

Bệnh về xương

Ở trẻ em, bệnh về xương được gọi là còi xương, trong khi đó ở người lớn được gọi là loãng xương. Cả hai bệnh này đều liên quan đến sự suy yếu của xương. 

Khi vitamin D, canxi không được hấp thu đủ, bệnh xương có thể xảy ra, gây nguy hiểm đến tính mạng. Trong thực tế, một số nghiên cứu cho thấy nồng độ vitamin D thấp có thể tăng gấp đôi nguy cơ gãy xương ở người lớn tuổi.

Cao huyết áp

Theo Prevention, vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, giúp điều hòa huyết áp. Suy tim sung huyết là một trong số những căn bệnh dễ nhận biết nhất của hiện tượng thiếu hụt vitamin D. 

Theo kết luận của nghiên cứu do Đại học Harvard (Mỹ) thực hiện ở phụ nữ, phụ nữ có mức vitamin D thấp, nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp lên đến 67% so với những người không thiếu hụt vitamin D.

Tính khí thất thường

Cần biết rằng vitamin D có ảnh hưởng đến nồng độ serotonin trong não, gây ảnh hưởng đến tâm trạng. Serotonin còn có tên gọi là hoóc môn hạnh phúc, suy giảm serotonin khiến tâm trạng buồn chán hoặc dễ cáu giận, không thể kiểm soát được cơn bốc đồng.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN