Vừa qua, cộng đồng mạng vừa xôn xao với câu chuyện giảm cân gây tranh cãi của một bạn nữ có biệt danh Aytee. Cụ thể, chỉ trong một tháng bạn đã “hô biến” từ thân hình mũm mĩm, mỡ bụng phì nhiêu thành cô gái sở hữu thân hình bốc lửa, 3 vòng rõ rệt như vận động viên thể hình chuyên nghiệp!

Nhiều người không tin đã vào bày tỏ thái độ nghi ngờ, thậm chí là bình luận rằng bạn ấy “chém gió” hay câu chuyện hư cấu… Tuy nhiên, một số bạn thì lại công nhận với kết quả này. Hai phía đều có lập luận riêng để bảo vệ quan điểm của mình dẫn đến một số tranh cãi nhỏ.

Bạn nữ chia sẻ “Kết quả 1 tháng giảm mỡ của em từ 52kg - 49kg. Do cái miệng hại cái thân ăn toàn đồ béo nên bây giờ phải giảm rất nhiều. “Bài đăng này thu hút rất nhiều lượt thích và bình luận và cả tranh cãi từ cộng đồng mạng. Bạn nữ chia sẻ “Kết quả 1 tháng giảm mỡ của em từ 52kg - 49kg. Do cái miệng hại cái thân ăn toàn đồ béo nên bây giờ phải giảm rất nhiều. “Bài đăng này thu hút rất nhiều lượt thích và bình luận và cả tranh cãi từ cộng đồng mạng.

Một số tài khoản đã phản đối “Một tháng đây ?, không thể nào có chuyện đó” , “nhìn như hai người khác nhau ý” hoặc “Có thể tầm 3,4 tháng nếu ăn uống và tập theo chế độ nghiêm túc. Chứ 1 tháng khó tin.” hay có bạn còn thẳng thừng hơn “chụp mặt đi mới tin”.

Tuy nhiên, một số bạn lại công nhận kết quả này: ” Theo em nếu đang tập cơ đã săn nghỉ xả một thời gian ngắn thì siết sẽ rất nhanh. Một  tháng cũng rất có thể mà các chị . Còn nếu chỉ mới bắt đầu thì sẽ khó khăn còn tập lâu rồi thì một tháng là khả quan mà.”

Song song những ý kiến trái chiều, cuối cùng chủ bài đăng đã lên tiếng giải thích ” Chào mọi người, cảm ơn mọi người quan tâm đến bài đăng của em. Một tháng thì mọi người có thể nói là khó tin nhưng em đã tập được 2 năm rồi, do có đợt em ham chơi ham ăn bỏ bê việc tập luyện. Nói cách khác là em nản luôn, sau một thời gian lấy lại động lực thì em đã hạ quyết tâm tìm lại “body” xưa. Vì xưa em cũng gọi đại loại là hơi ít mỡ. Em tập luyện nhiều, nặng ăn ít tinh bột, bữa ăn của em toàn rau với rau, bửa phụ em ăn yên mạch sữa chua. Tối e nhịn luôn. Cũng hơi đói mà phải ráng. Đây là những dòng chia sẻ của em.

Thân hình bốc lửa của bạn nữ sau khi giảm cân. Thân hình bốc lửa của bạn nữ sau khi giảm cân.

Thật ra câu chuyện của bạn nữ là có thật và là chuyện khá bình thường trong tập gym, gọi là siết cơ, cắt mỡ. Bạn nữ đã “kết thân” với gym khá lâu, cơ thể đã hình thành các mô cơ và tồn tại mãi mãi. Nếu cơ được chăm sóc, nạp đủ đạm thì cơ sẽ hoạt động tốt, cơ thể săn chắc đồng thời làm teo các mô mỡ. Nếu cơ bị “bỏ bê”, thì các mô hay sợi sẽ teo lại nhưng vẫn nằm tại đấy, không biến mất. Chỉ cần được “nuôi” lại thì nó sẽ “sống dậy” và hoạt động bình thường.

Cơ thể của bạn nữ đã tồn tại các mô cơ nhờ quá trình tập luyện suốt 2 năm qua. Việc lấy lại cơ sau một thời gian bỏ bê trong một thời gian ngắn như thế là hoàn toàn có thể. Đó chính là sự “kì diệu” của tập gym.

“Kết thân” với gym không chỉ mang lại kết quả ờ hiện tại mà là “mãi mãi”. Vậy thì có lý do gì mà các bạn nữ không đến phòng gym ngay và luôn? “Kết thân” với gym không chỉ mang lại kết quả ờ hiện tại mà là “mãi mãi”. Vậy thì có lý do gì mà các bạn nữ không đến phòng gym ngay và luôn?

Dưới đây là phương pháp siết cơ và mỡ lấy từ trang web thể hình chuyên nghiệp:

Siết cơ là giai đoạn giảm mỡ và giữ cơ để cơ bắp lộ ra. Để siết cơ bạn cần thay đổi chế độ ăn và tạo năng lượng thiếu hụt đủ để đốt mỡ, trong khi kết hợp với một chế độ tập luyện thích hợp.

Phương pháp siết cơ

Khi siết cơ năng lượng/calo nạp vào sẽ ít hơn mức cần để giữ cân. Nếu chỉ đơn thuần là muốn giảm cân và không lo tới việc mất cơ, bạn có thể theo các phương pháp giảm cân thông thường. Tuy nhiên, các bodybuilders quan tâm là giảm mỡ mà không mất cơ. Để đạt được điều này, bạn cần bổ sung lượng protein, carb, fat cho hợp lý theo Calo, protein, carb, fat cần cho bodybuilders.

Bạn cần ăn đa dạng các loại thịt cá và hoa quả, uống đủ nước. Bạn sẽ cần ăn thêm protein, giảm ăn fat và carb so với lúc đang bulking. Giảm fat không có nghĩa là bỏ hẳn fat. Cơ thể cần một lượng fat cơ bản tối thiểu để hoạt động tốt. Fat/chất béo không phải là nguyên nhân khiến cơ thể tích mỡ. Lượng calo dư thừa quá mức mới là nguyên nhân.

Bạn có thể lựa chọn lịch ăn theo sở thích hay theo hướng dẫn trong bài sau: Leangains - giảm mỡ các bộ phận khó giảm và giữ cơ.

Luyện tập và siết cơ

Mức độ luyện tập sẽ tùy thuộc vào việc bạn đã cắt giảm calo/năng lượng bao nhiêu so với mức giữ cân. Nếu cắt giảm quá nhiều thức ăn (với mục tiêu giảm mỡ nhanh), số lượng buổi tập cũng cần cắt giảm cho thích hợp. Bạn nên tập luyện để kích thích cơ, nhưng không nên tập quá sức.

Trong giai đoạn này, nên kết hợp tập thể dục vài lần trong một tuần. Bạn có thể tập Hiit hay các loại cardio khác. Không nên tập luyện thể dục nhiều và cũng không nên tập Hitt nếu năng lượng/calo nạp vào ở mức rất thấp. Không nên tập luyện thể dục cùng buổi với buổi tập thể hình.

Cần mất bao nhiêu thời gian để siết cơ

Nó tuỳ thuộc vào lượng mỡ trong cơ thể mà bạn muốn giảm. Thường thì các vận động viên bắt đầu siết cơ khoảng 12-14 tuần trước khi thi đấu.

Mỗi 7700 calo thiếu hụt tương đương với 1kg giảm đi. Ví dụ, nếu chế độ siết cơ của bạn giúp bạn tạo được 1000 calo thiếu hụt mỗi ngày (so với mức calo giữ cân) thì bạn sẽ giảm được 1000×30=30000 calo một tháng, tương đương với giảm 30000/7700~4kg trọng lượng cơ thể 1 tháng. Hầu hết cân nặng giảm đó là mỡ nếu bạn ăn đúng theo hướng dẫn.

Vận động viên trước khi thi đấu cần tính toán tỉ lệ % body fat mà mình muốn đạt được lúc thì đấu để căn thời gian cho đúng. Không nên tạo lương calo thiếu hụt trong ngày quá cao (so với mức calo giữ cân) có thể gây hại cho sức khỏe lâu dài.

Một số tin đồn

Để siết cơ bắt buộc phải tập 4,5 tiếng một ngày

Có nhiều cách để siết cơ/giảm mỡ. Tập nhiều một ngày giúp bạn đốt đi calo dư thừa trong ngày đó, do đó tất nhiên có thể giúp bạn giảm mỡ. Nhưng thay vì hùng hục tập 4,5 tiếng bạn có thể giảm lượng calo đi và chỉ tập 30-60 phút/ngày, tuần một vài ngày.

Khi bulking nên ăn thật nhiều để tăng cơ nhanh, sau đó sẽ siết cơ

Bạn cần ăn đủ (kết hợp thành phần dinh dưỡng hợp lý) để cơ phát triển tối đa. Nhưng khi ăn vượt ngưỡng đó, phần dư thừa sẽ tích lại thành mỡ.

Phương pháp hiệu quả nhất là ăn uống hợp lý trong khi giai đoạn bulking/tăng cân vừa đủ để tăng cơ tối đa, và giữ tăng mỡ ở mức tối thiểu. Bạn có thể theo bài tính trong đây để ước lượng lượng calo mình cần: Calo, protein, carb, fat cần cho bodybuilders để không tăng quá nhiều mỡ.

Để tìm hiểu và đặt câu hỏi lượng calo, thành phần dinh dưỡng trên 100g các loại thức ăn, bạn có thể xem các bài viết: Thịt, trứng, đồ biển - thành phần dinh dưỡng. Rau củ quả hạt - thành phần dinh dưỡng