Đẹp 360

7 thói quen sai lầm buổi sáng khiến bạn không thể giảm cân

Minh Khuê - CTV
Chia sẻ

Không ăn đúng bữa, không tập thể dục rõ ràng là thói quen không tốt. Nhưng bạn có biết rằng đọc tin tức buổi sáng cũng có thể làm chúng ta không thể giảm cân?

Hầu hết tất cả chúng ta đều lặp lại những sai lầm này mỗi ngày. Nếu muốn giảm cân nhanh chóng, trước hết bạn hãy ăn một bữa sáng thịnh soạn.

1. Không ăn bữa sáng đầy đủ

7 thói quen sai lầm buổi sáng khiến bạn không thể giảm cân Ảnh 1

Các nhà khoa học từ Đại học Tel Aviv đã chứng minh rằng chế độ ăn uống với bữa sáng thịnh soạn và bữa tối nhẹ nhàng rất tốt cho những người muốn duy trì cân nặng. Tốc độ trao đổi chất vào các thời điểm trong ngày là khác nhau. Bạn nên ăn bữa sáng giàu calo để cơ thể có đủ thời gian tiêu thụ. 

2. Không tận hưởng ánh nắng mặt trời

7 thói quen sai lầm buổi sáng khiến bạn không thể giảm cân Ảnh 2

Ánh nắng mặt trời đốt cháy chất béo theo đúng nghĩa đen (ít nhất là các mô mỡ trắng). Các nhà nghiên cứu tại Đại học Alberta ở Edmonton, Canada đã tiến hành một thí nghiệm và chứng minh rằng lipid sẽ giảm kích thước khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Khám phá này giải thích một phần lý do tại sao mọi người thường tăng cân trong mùa đông khi thiếu ánh sáng mặt trời. Bạn chỉ cần lưu ý không dành quá nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời và phải nhớ thoa kem chống nắng.

3. Không uống một cốc nước sau khi thức dậy

7 thói quen sai lầm buổi sáng khiến bạn không thể giảm cân Ảnh 3

Theo các nhà khoa học, cơ thể của một người trưởng thành được tạo thành từ 55% đến 60% nước. Vì vậy, uống một cốc nước sau khi thức dậy sẽ giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, làm giảm nguy cơ tăng cân, loại bỏ độc tố. Tác giả chuyên viết các bài báo về năng suất, Chris Bailey cho biết anh đã tự thực hiện một thử nghiệm. Khi bắt đầu uống một cốc nước vào buổi sáng, anh giảm được lượng mỡ từ 17% xuống 10%.

4. Không tập thể dục

7 thói quen sai lầm buổi sáng khiến bạn không thể giảm cân Ảnh 4

Tập thể dục buổi sáng không chỉ giúp bạn đốt cháy calo, tăng tốc độ trao đổi chất mà còn làm giảm cảm giác thèm ăn. Trong một cuộc thử nghiệm dẫn đầu bởi Tiến sĩ Emma Stevenson và Ph.D. sinh viên Javier Gonzalez phát hiện ra rằng những người quen tập thể dục trước bữa sáng ăn ít thức ăn hơn trong ngày. Ngoài ra, họ phát hiện ra rằng tập thể dục khi còn đói sẽ giảm cân hiệu quả hơn 20% so với tập thể dục vào ban ngày.

5. Để dành những món ngon cho bữa trưa hoặc bữa tối

7 thói quen sai lầm buổi sáng khiến bạn không thể giảm cân Ảnh 5

Nếu bạn không thể cưỡng lại việc ăn ngọt hoặc đồ nướng, hãy làm điều đó ngay từ buổi sáng. Đây là một kết luận khác mà các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv đưa ra. Một chiếc bánh muffin ăn vào buổi sáng và ăn vào buổi tối sẽ làm bạn tăng cân ở mức độ khác nhau.

6. Đọc tin tức vào buổi sáng

7 thói quen sai lầm buổi sáng khiến bạn không thể giảm cân Ảnh 6

Sự sợ hãi và khó chịu khi đọc tin tức buổi sáng thực sự có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là với người bị thiếu ngủ kinh niên. Căng thẳng trong thời gian dài khiến tế bào gốc biến thành tế bào mỡ. Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Mary Teruel, trợ lý giáo sư sinh học hóa học và hệ thống tại Trường Y Đại học Stanford ở California, đã giải thích cách hoạt động của quá trình này. Căng thẳng khiến cơ thể sản sinh ra hormone để thích nghi với môi trường mới. Nếu bạn căng thẳng trong thời gian ngắn, tế bào mỡ mới sẽ không được hình thành nhưng căng thẳng kéo dài sẽ làm cơ chế ‘tiết kiệm calo’ được khởi động. Dù bạn ăn ít đi thì vẫn không giảm được cân cho đến khi tình trạng căng thẳng kết thúc.

7. Đánh giá thấp sự giúp đỡ của thú cưng

7 thói quen sai lầm buổi sáng khiến bạn không thể giảm cân Ảnh 7

Thú cưng là bạn đồng hành hữu ích khi bạn tập chạy hoặc tập yoga. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nuôi thú cưng dễ dàng kiểm soát cân nặng hơn. Bên cạnh đó, việc chăm sóc, giao tiếp với thú cưng sẽ mang lại cho bạn những cảm xúc tích cực, giảm mức độ căng thẳng. Nếu không có chúng, bạn sẽ dễ tự xoa dịu bản thân bằng đồ ngọt, đồ ăn vặt.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Khuê - CTV

BÌNH LUẬN