Phụ nữ Nhật Bản có những thói quen ăn uống ‘bất di bất dịch’ được áp dụng với tất cả mọi người. Họ rất kiên nhẫn và nghiêm túc với lối sống đã vạch ra.
1. Chế độ ăn uống phong phú và cân bằng
Ngoài món sushi nổi tiếng, người Nhật còn thích cá, rong biển, rau, đậu nành, gạo, trái cây và trà xanh. Chế độ ăn uống của người Nhật được đánh giá là đa dạng và cân bằng, hầu như không có đồ ăn vặt và đồ ăn nhiều calo.
Họ có thói quen mua đồ theo mùa (hoa quả theo mùa, cá theo mùa…) và ăn theo thời tiết (vào mùa đông, người Nhật thường ăn thịt, cá, đồ uống nóng và súp, còn trong mùa hè nóng nực, họ thích súp lạnh, hải sản, ramen lạnh và salad).
2. Phương pháp nấu ăn
Người Nhật thường nấu thức ăn bằng cách hầm, nướng, hấp hoặc chiên trong chảo với lượng dầu tối thiểu. Các loại rau được thái mỏng để trông đẹp hơn và nấu nhanh hơn.
Phương pháp này giúp họ giữ được đặc tính của thực phẩm. Nước luộc rau củ là nước dùng phổ biến cho nhiều món ăn. Phụ nữ Nhật cố gắng giữ cho thức ăn nhẹ nhàng, không có dầu, gia vị dễ đọng trong dạ dày, gan và thận.
Ý nghĩa chính của ẩm thực Nhật Bản là làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của nguyên liệu.
3. Văn hóa ăn uống
Ăn uống là một nghi lễ quan trọng ở Nhật Bản. Họ ăn chậm, miếng nhỏ, đồ ăn kèm cũng nhỏ. Họ cố gắng giữ hương vị và hình thức tự nhiên của thực phẩm nên các đĩa thức ăn không được trang trí nhiều.
Số lượng thức ăn có trong đĩa cũng rất ít, vậy nên bạn sẽ không thể ăn quá nhiều được.
4. Bữa sáng là bữa ăn chính trong ngày
Bữa sáng ở Nhật Bản thường có cá, cơm, trứng tráng, súp miso, một món đậu nành với rau xanh, rong biển và trà.
5. Không ăn đồ ngọt tráng miệng
Các món tráng miệng của Nhật Bản thường ít chất béo, ít đường và không thực sự phù hợp với khẩu vị phương Tây. Họ thậm chí còn có kem làm từ gạo (mochi).