“Kỷ nguyên” của Yahoo Messenger đang đi đến hồi kết. Mới đây, Oath (tên gọi mới của Yahoo sau khi sáp nhập cùng AOL) cho biết dịch vụ trò chuyện trực tuyến này sẽ chính thức ngừng hỗ trợ dịch vụ kể từ ngày 17 tháng 7 tới đây. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Oath vẫn tiếp tục thử nghiệm và tìm chỗ đứng trên sân chơi nhắn tin vốn đang bị chiếm lĩnh bởi Facebook và các ứng dụng di động khác.

“Hiện tại chưa có một sản phẩm thay thế nào cho Yahoo Messenger,” Oath viết. “Chúng tôi đang tiếp tục thử nghiệm các dịch vụ và ứng dụng mới, một trong số đó là ứng dụng nhắn tin theo nhóm dưới dạng mời sử dụng mang tên gọi Yahoo Squirrel.” Squirrel là ứng dụng nhắn tin theo nhóm mà Yahoo bắt đầu thử nghiệm từ tháng trước.

Yahoo Messenger là phần mềm nhắn tin từng gắn bó với không ít người thuộc thế hệ 8x, 9x đời đầu. Yahoo Messenger là phần mềm nhắn tin từng gắn bó với không ít người thuộc thế hệ 8x, 9x đời đầu.

Yahoo không công bố số người dùng hoạt động của Yahoo Messenger thời gian gần đây, tuy nhiên một người đăng nhập vào bất kì một dịch vụ nào của Yahoo cũng sẽ được xem là đăng nhập vào Messenger. Trong suốt 20 năm hoạt động, dịch vụ này đã có hàng trăm triệu người dùng, Yahoo chia sẻ. Công ty này cũng khẳng định tất cả tài khoản Yahoo ID của người dùng vẫn còn khả dụng và có thể dùng đăng nhập bình thường vào các ứng dụng, dịch vụ khác như Yahoo! Mail sau khi Yahoo Messenger đóng cửa. Trước đó, Oath cũng khai tử dịch vụ nhắn tin từng được nhiều ngườisử dụng AIM của AOL vào tháng 10 năm ngoái.

“Chúng tôi biết có rất nhiều người dùng trung thành đã gắn bó với Yahoo Messenger kể từ những ngày đầu khi chúng tôi còn là một ứng dụng trò chuyện tiên phòng,” Yahoo chia sẻ, “Nhưng bởi việc giao tiếp đã thay đổi, chúng tôi sẽ tập trung vào thử nghiệm và giới thiệu những công cụ giao tiếp mới, hấp dẫn và phù hợp với nhu cầu người dùng hơn.”

Phiên bản làm mới của Yahoo Messenger ra mắt hồi năm 2016 cũng không khiến ứng dụng này hấp dẫn hơn trong mắt người dùng. Phiên bản làm mới của Yahoo Messenger ra mắt hồi năm 2016 cũng không khiến ứng dụng này hấp dẫn hơn trong mắt người dùng.

Yahoo cho biết người dùng có thể tải về lịch sử trò chuyện của mình trên Yahoo Messenger tại đây trong 6 tháng tới. Các tệp tin tải về sẽ được lưu trữ trên các thiết bị của người dùng, thay vì được chuyển sang một ứng dụng nhắn tin khác.

Yahoo Messenger lần đầu tiên ra mắt vào năm 1988 dưới tên gọi Yahoo Pager. Thời điểm đó, nhắn tin nhanh trên máy tính cá nhân đang ở trong giai đoạn vàng son. Dù vậy, về sau, vì trí và vai trò của Yahoo Messenger dần mờ nhạt và nhanh chóng bị bỏ xa bởi các dịch vụ đa năng hơn chạy trên nền tảng di động, mà cụ thể là các ứng dụng nhắn tin di động.

Những ứng dụng nhắn tin như WhatsApp là một trong những lý do khiến Yahoo Messenger không còn hấp dẫn. Trong trường hợp bạn chưa biết, WhatsApp được tạo ra bởi những cựu nhân viên Yahoo. Những ứng dụng nhắn tin như WhatsApp là một trong những lý do khiến Yahoo Messenger không còn hấp dẫn. Trong trường hợp bạn chưa biết, WhatsApp được tạo ra bởi những cựu nhân viên Yahoo.

Cuối tháng 7 năm 2016, Yahoo Messenger được làm mới với các ứng dụng chạy trên Android, iOS và nền tảng web. Dù vậy, trước sự cạnh tranh khốc liệt, Yahoo Messenger không còn tìm lại được vị thế của mình khi xưa. Ở thời điểm thực hiện bài viết, ứng dụng Yahoo Messenger xếp thứ 160 trong số các ứng dụng trên iOS và 117 trên Android.