Cộng đồng người dùng quan tâm đến thị trường iPhone thứ cấp (xách tay, khoá mạng hay đã qua sử dụng) mới đây đã tỏ ra cực kì hoang mang khi một thiết bị “thử nghiệm pin” có tên JC-B1 bất ngờ được chia sẻ. Theo thông tin cập nhật, thiết bị JC-B1 này có khả năng đọc và ghi lại được rất nhiều thông tin quan trọng liên quan đến viên pin trên các thiết bị từ iPhone 5 đến iPhone Xs Max được lưu trên chip nhớ của chúng. Trong khi đó, chất lượng viên pin lại được rất nhiều người dùng quan tâm tới khi mua các thiết bị cũ, đã qua sử dụng.

Chỉ cần kết nối cáp của viên pin với cổng kết nối tương ứng trên thiết bị này là thông tin về iPhone đã có thể bị “đổi trắng thay đen.” (Ảnh: Facebook Nguyễn Quang Thái) Chỉ cần kết nối cáp của viên pin với cổng kết nối tương ứng trên thiết bị này là thông tin về iPhone đã có thể bị “đổi trắng thay đen.” (Ảnh: Facebook Nguyễn Quang Thái)

Cụ thể, JC-B1 có thể đặt lại (reset) lại được số lượng vòng sạc mà một chiếc điện thoại đã trải qua hay số phần trăm thể hiện sức khoẻ còn lại của viên pin. Công cụ này thậm chí còn có thể thay đổi được tên nhà sản xuất viên pin và ngày nó chính thức được xuất xưởng. Thiết bị này bên cạnh đó cũng có thể sao chép các thông tin của viên pin cũ và ghi đè nó lên thông tin của viên pin mới. Qua đó, các thủ thuật hiện nay để phát hiện xem viên pin đã được thay hay chưa có thể bị qua mặt.

Hỗ trợ thay thế thông tin cho tới đời iPhone mới nhất. Hỗ trợ thay thế thông tin cho tới đời iPhone mới nhất.

Việc thông tin viên pin có thể bị các cửa hàng “thao túng” một cách đơn giản như trên đang khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. “Pin là một trong những yếu tố mình quan tâm nhất khi mua iPhone cũ hay các bản máy xách tay, khoá mạng,” Minh Tú (20 tuổi, Hà Nội) nói. Sau khi biết đến JC-B1, Tú cảm thấy hoàn toàn thất vọng bởi nếu cửa hàng cố ý lừa người dùng thì sẽ gần như không có cách nào để nhận ra.

Hiện nay, những chiếc iPhone xách tay hay đã qua sử dụng vẫn khá “nóng” tại Việt Nam nhờ giá thành tốt hơn rất nhiều so với các thiết bị chính hãng. Tuy nhiên, với những thông tin như nói trên, người dùng cần cực kì thận trọng khi tìm đến thị trường này để tránh “tiền mất tật mang.”