Đi máy bay là chuyện chẳng còn xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Tuỳ theo trải nghiệm cá nhân của mỗi người mà họ sẽ chọn chỗ ngồi và các hãng hàng không yêu thích.

Tuy nhiên, có một điều hầu hết các du khách đều đồng tình khi đi trên máy bay rằng, đồ ăn trên máy bay thường kém ngon hơn so với những lúc bình thường? Lúc này, một số người sẽ nghĩ đó là do cách chế biến của các hãng hàng không. Thế nhưng, theo nghiên cứu của các chuyên gia, vấn đề còn phức tạp hơn thế.

Môi trường trong khoang máy bay ảnh hưởng đến khả năng ngửi và nếm của chúng ta

Những yếu tố gồm áp suất thấp, không khí khô, độ ẩm thấp và tiếng ồn khi cộng hưởng lại có khả năng ảnh hưởng rất nhiều đến việc ngửi và nếm của chúng ta. (Ảnh: Pinterest) Những yếu tố gồm áp suất thấp, không khí khô, độ ẩm thấp và tiếng ồn khi cộng hưởng lại có khả năng ảnh hưởng rất nhiều đến việc ngửi và nếm của chúng ta. (Ảnh: Pinterest)

Khi bạn ở cách mặt đất 9.000m, khoang máy bay có áp suất thấp, không khí khô, độ ẩm thấp và tiếng ồn nhiều. Tất cả những yếu tố này khi cộng hưởng lại có khả năng ảnh hưởng rất nhiều đến việc ngửi và nếm.

Cụ thể, miệng và mũi của bạn sẽ bị khô, trong khi vị giác có thể bị tê liệt, khả năng nếm thức ăn mặn hoặc ngọt giảm khi bạn ở trên không. Cũng chính vì điều đó, các hãng hàng không luôn cố gắng thêm muối và đường vào khẩu phần ăn của thực khách, nhưng vẫn không đủ để loại bỏ sự nhạt nhẽo.

Một nghiên cứu thực phẩm của Charles Spence, Giáo sư tâm lý học đến từ Đại học Oxford, còn chứng minh rằng, ở độ cao hơn 9.000m, độ ẩm trong cabin giảm mạnh xuống còn 12%, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị thực phẩm. Thông thường, vị ngọt không bị ảnh hưởng quá nhiều, nhưng các món như nước ép chua hay café sẽ trở nên tệ hơn nhiều.

Tiếng ồn cũng là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta không ngon miệng

Tiếng ồn trên máy bay cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thưởng thức món ăn của chúng ta. (Ảnh: iStock Photo) Tiếng ồn trên máy bay cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thưởng thức món ăn của chúng ta. (Ảnh: iStock Photo)

Bên cạnh áp suất, độ ẩm,… tiếng ồn trên máy bay cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thưởng thức món ăn của chúng ta.

Một nghiên cứu cho thấy tiếng ồn lớn cũng ảnh hưởng đến khả năng nếm vị ngọt và mặn. Theo đó, trong môi trường có tiếng ồn lớn, ý thức của con người về hương vị và cách cảm nhận các món ăn cũng bị ảnh hưởng, như khiến ta có cảm giác tăng các vị mặn, đắng và chua, giảm vị ngọt, đồng thời giảm khả năng tập trung, làm cơ thể mệt mỏi.

Thực phẩm không được đa dạng như các món ăn được nấu tại nhà

Do khẩu vị của mọi người rất ít khi giống nhau, vì vậy hầu hết các hãng hàng không đều đưa ra những lựa chọn an toàn và phổ biến. (Ảnh: Shutterstock) Do khẩu vị của mọi người rất ít khi giống nhau, vì vậy hầu hết các hãng hàng không đều đưa ra những lựa chọn an toàn và phổ biến. (Ảnh: Shutterstock)

Mặc dù các hãng hàng không luôn cố cung cấp nhiều lựa chọn món ăn hơn cho hành khách, nhưng nhiêu đó vẫn chưa đủ nếu so với các món ăn được nấu tại nhà hoặc trong các nhà hàng. Do khẩu vị của mọi người rất ít khi giống nhau, vì vậy hầu hết các hãng hàng không đều đưa ra những lựa chọn an toàn và phổ biến.

Chưa kể, phi hành đoàn còn phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt về thực phẩm trên máy bay, do đó tất cả đồ ăn đều được nấu trên mặt đất trước khi chuyến bay cất cánh. Điều này đồng nghĩa với việc tiếp viên hàng không sẽ phải hâm nóng lại đồ ăn khi ở trên không, vô tình khiến món ăn lại càng thêm kém hấp dẫn.

Vấn đề về ngân sách

Vấn đề về ngân sách cũng là một trong những nguyên nhân khiến hành khách không được ăn ngon. (Ảnh: Shutterstock) Vấn đề về ngân sách cũng là một trong những nguyên nhân khiến hành khách không được ăn ngon. (Ảnh: Shutterstock)

Mặc dù các hãng hàng không luôn cố bổ sung nhiều món hơn vào thực đơn của mình, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc cung cấp những món ăn ngon, chí ít là trên các chuyến bay giá rẻ.

Chẳng hạn, một hãng hàng không ở Ấn Độ đã giảm lượng phô mai cung cấp cho hành khách trong các chuyến bay để tiết kiệm tiền. Một hãng hàng không khác cắt giảm chi phí bằng cách loại bỏ ô-liu khỏi món salad…

Bạn nên làm gì khi không ngon miệng

Tờ The Telegraph khuyên bạn nên đeo tai nghe chống ồn để loại bỏ tiếng ồn xung quanh có thể ảnh hưởng đến khả năng nếm vị ngọt hoặc mặn. Ngoài ra, khi được lựa chọn, bạn hãy cố gắng tìm những món gì đó có nhiều hương vị hơn.