Vào mùa hè, không khí ở những quốc gia nhiệt đới như Việt Nam thường rất khô và nóng bức. Đây là một trong những nguyên nhân khiến xe bị hỏng hóc trầm trọng và có thể dẫn đến những tai nạn khó lường. Nhiệt độ tăng cao kết hợp cùng động cơ hoạt động liên tục ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất hoạt động và là nguyên nhân chính gây khiến các bộ phậm của xe nhanh chóng bị xuống cấp như hộp số, két nước, lốp xe, điều hòa,…

Để xe có thể hoạt động ổn định, chủ xe cần bảo dưỡng xe thường xuyên hơn trong thời gian này với những bí quyết sau đây.

1. Thay lọc gió điều hòa

Bí quyết giúp xe hoạt động ổn định vào những ngày nắng nóng

Sau một thời gian dài hoạt động, lọc khí điều hòa trên xe thường bị bám bụi đường và rác. Điều này có thể khiến bộ lọc không khí bị tắc nghẽn và làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu của xe, nhất là khi điều hòa phải vận hành liên tục trong những ngày nắng nóng. Do đó, thay lọc khí điều hòa sẽ cải thiện chất lượng không khí và cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu lên tới 10%.

2. Thay nước làm mát

Bí quyết giúp xe hoạt động ổn định vào những ngày nắng nóng

Thời tiết nóng bức sẽ khiến nhiệt độ tăng cao, đây cũng là nguyên nhân khiến một số bộ phận trên xe dễ bị hỏng hóc như hệ thống nước làm mát bốc hơi nhanh chóng, đường ống làm mát dễ bị nứt và két nước bị rò rỉ. Điều này có thể khiến nước làm mát bốc hơi trong đường ống gây tắc mối nối, thậm chí à gây nổ động cơ. Nước làm mát bốc hơi nhanh chóng còn khiến động cơ nhanh nóng, dẫn đến hiện tượng chết máy thường gặp.

3. Thay dầu động cơ

Bí quyết giúp xe hoạt động ổn định vào những ngày nắng nóng

Không chỉ gây hao hụt nước làm mát, nhiệt độ cao còn khiến dầu máy dễ bị hao hụt, biến chất hoặc rò rỉ. Đây là nguyên nhân khiến xe mắc phải hiện tượng cạn hoặc cháy dầu, gây hiện tượng động cơ ngưng hoạt động. Do đó, các chủ xe cần thường xuyên kiểm tra, thay nước làm mát và dầu sau mỗi 40.000km để xe có thể vận hành tốt nhất.

4. Sử dụng lốp ô tô đúng chuẩn

Bí quyết giúp xe hoạt động ổn định vào những ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng sẽ làm nhiệt độ đường tăng cao, dễ gây chênh lệch áp suất lốp và gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn trên đường, do đó người lái cần nên kiểm tra lốp xe mình đang sử dụng có bất kỳ yếu tố nguy hại tiềm ẩn nào không, như lốp đã quá mòn, lốp quá căng, áp suất lốp giữa các bánh không đều,… để tiến hành thay thế.

Hiện nay, có nhiều loại lốp xe ô tô được bán trên thị trường và mỗi loại đều được sử dụng trong những điều kiện thời tiết và đường xá khác nhau. Thế nên, bạn hãy chọn một bộ lốp mùa hè để đảm bảo khả năng vận hành tốt nhất của ô tô.

5. Kiểm tra hệ thống ắc quy

Bí quyết giúp xe hoạt động ổn định vào những ngày nắng nóng

Nhiệt độ cao trong mùa hè làm tăng nhanh phản ứng hóa học của ắc quy, điều này dễ dẫn đến tình trạng quá tải và nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Do đó, vào những ngày nắng nóng, bạn nên thường xuyên kiểm tra và thay thế ắc quy nếu cần để xe có thể vận hành tốt nhất.