Công Nghệ Số

Tuyến cáp quang biển AAG lại gặp sự cố, người dùng khó khăn khi truy cập Facebook

Trần Nhựt Nam - CTV
Chia sẻ

Saostar - Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã gặp sự cố lần thứ 2 trong năm nay cũng trên nhánh S1H, điều này đã ảnh hưởng đến Internet Việt Nam đi quốc tế.

Rạng sáng 19/7, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG gặp sự cố lần thứ hai trong năm nay sau khi đã hoàn thành sửa chữa cách đây chưa lâu. Sự cố này gây ảnh hưởng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế hướng Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc).

Trong lần thứ hai của năm 2021 gặp sự cố, AAG cũng bị lỗi trên nhánh S1H với vị trí cáp lỗi cách trạm cập bờ Bà Rịa - Vũng Tàu của tuyến cáp này khoảng 108 km.

Tuyến cáp quang biển AAG lại gặp sự cố, người dùng khó khăn khi truy cập Facebook Ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Internet Việt Nam, hiện nay lưu lượng kết nối Internet đi quốc tế qua tuyến cáp AAG vẫn được nhiều nhà mạng trong nước sử dụng với tỷ lệ lớn. Vì thế, sự cố lần này sẽ ảnh hưởng đến nhóm người dùng sử dụng 3G - 4G và những người dùng các mạng xã hội lớn toàn cầu.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam gặp khó khăn trong việc truy cập các website nước ngoài, đặc biệt với các trang web có lượng truy cập lớn như Facebook, Gmail.

Asia America Gateway (AAG) là tuyến cáp quang biển được đưa vào khai thác từ hơn 11 năm trước, vào tháng 11/2009. Có chiều dài 20.191 km, cáp AAG kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ tuyến cáp biển này đi qua gồm có Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hồng Kông (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

Trước đó, tuyến cáp biển AAG gặp sự cố lần đầu tiên trong năm nay vào 5 giờ 40 phút ngày 22/6 trên nhánh S1H tại vị trí cách trạm cập bờ Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 102 km và đã bắt đầu được khắc phục từ ngày 2/7.

Tuy vậy, trong quá trình sửa chữa, do phát hiện thêm lỗi mới ở gần vị trí cáp gặp sự cố nên thời gian sửa cáp hoàn thành vào tối ngày 12/7.

Chia sẻ

Bài viết

Trần Nhựt Nam - CTV

BÌNH LUẬN