Công Nghệ Số

Vợ chồng Bill Gates ly hôn sau 27 năm chung sống: Né 'thuế hôn nhân' Tổng thống Biden sắp áp dụng?

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Saostar - Chính sách mới của Tổng thống Joe Biden có thể sẽ tạo ra hiện tượng nhiều gia đình tỉ phú sẽ ly hôn để "bảo toàn tài sản".

CNBC đưa tin, nhiều gia đình tỷ phú có thể sẽ phải chịu thuế nặng hơn so với những tỷ phú đơn thân theo kế hoạch thuế mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo đó, Tổng thống Joe Biden muốn tăng thuế đối với những người độc thân có thu nhập trên 452.700 USD và các cặp vợ chồng kiếm được hơn 509.300 USD/1 năm.

Vợ chồng Bill Gates ly hôn sau 27 năm chung sống: Né 'thuế hôn nhân' Tổng thống Biden sắp áp dụng? Ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Melina Mara / POOL / AFP)

Điều này có thể sẽ khiến một số cặp vợ chồng có thu nhập cao phải đóng nhiều thuế hơn do một khoản thuế được gọi là Marriage Penalty (tạm dịch: "Thuế hôn nhân bổ sung.")

Xem thêm: Phản ứng bất ngờ của con gái Bill Gates khi bố mẹ ly hôn

Sabina Smailhodzic Lewis, chuyên gia tài chính và đồng sở hữu Avant-Garde Wealth ở Bowling Green, Kentucky nhận định việc ban hành thuế hôn nhân không có gì là lạ khi đã từng được một số bang áp dụng trước đây để tăng thu từ giới nhà giàu.

Vợ chồng Bill Gates ly hôn sau 27 năm chung sống: Né 'thuế hôn nhân' Tổng thống Biden sắp áp dụng? Ảnh 2
(Ảnh minh hoạ: Getty Images)

Theo CNBC, "Thuế hôn nhân" (The Marriage Penalty) sẽ được áp lên những gia đình giàu có, khi đó thuế thu nhập chung tính cho hộ gia đình sẽ nhiều hơn hơn so với thu nhập tính cho từng cá nhân. Các cặp vợ chồng có thu nhập ngang nhau có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn, theo Trung tâm Chính sách Thuế.

Hiện tại, luật thuế cho giới nhà giàu được áp dụng với những người độc thân và đã kết hôn, trong đó với tỷ lệ đóng thuế cao nhất là 37% đối với những cá nhân kiếm được trên 523.600 USD/1 năm và các cặp vợ chồng kiếm được hơn 628.300 USD/1 năm.

Vợ chồng Bill Gates ly hôn sau 27 năm chung sống: Né 'thuế hôn nhân' Tổng thống Biden sắp áp dụng? Ảnh 3
(Ảnh: Erin Schaff/The New York Times)

Tổng thống Joe Biden hiện muốn tăng mức thuế cao nhất lên 39,6%, tác động đến "1% tầng lớp giàu nhất", theo kế hoạch của Nhà Trắng được vạch ra hôm 28/4.

Chính sách mới của Tổng thống Joe Biden có thể sẽ tạo ra hiện tượng nhiều gia đình tỉ phú sẽ ly hôn để "bảo toàn tài sản". Mặc dù việc đóng thuế từng cá nhân vẫn cao nhưng vẫn thấp hơn so với việc đóng thuế hôn nhân như luật mới đề ra.

Theo dữ liệu mới nhất của IRS, chương trình này sẽ áp dụng cho ít hơn 1% số hộ gia đình.

Vợ chồng Bill Gates ly hôn sau 27 năm chung sống: Né 'thuế hôn nhân' Tổng thống Biden sắp áp dụng? Ảnh 4
Mới đây, vợ chồng tỷ phú Bill Gates vừa đưa ra thông tin chính thức ly hôn sau 27 năm chung sống. (Ảnh: Elaine Thompson/AP)

Một số chuyên gia dự đoán luật thuế mới của Tổng thống Biden có thể sẽ được áp dụng vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022, trước tình hình ngân sách Mỹ phải chịu sức ép từ các gói hỗ trợ khổng lồ liên tiếp cho nền kinh tế.

Ngoài ra, dự thảo thuế mới của Tổng thống Biden còn áp mức thuế thừa hưởng tài sản lên tới 61%, qua đó khiến các gia đình tỷ phú phải xem xét kỹ khi muốn lập di chúc hoặc chuyển tài sản lại cho người thân để né thuế như trước đây.

Xem thêm: Thông tin rò rỉ hé lộ chi tiết chấn động về cuộc ly hôn của vợ chồng tỷ phú Bill Gates

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN