Mới đây, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - Đinh Việt Sơn vừa ra chỉ thị về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong hoạt động hàng không tại Việt Nam.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Phòng Vận tải hàng không triển khai thủ tục huỷ toàn bộ các giấy phép bay đã cấp, đồng thời không cấp phép bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác các chuyến bay thường lệ, không thường lệ giữa các điểm tại Việt Nam và thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới cho các chuyến bay từ Việt Nam đến Vũ Hán (Trung Quốc) do virus corona. (Ảnh: Richard Reyes/Philippine Daily Inquirer) Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và không cấp phép bay mới cho các chuyến bay từ Việt Nam đến Vũ Hán (Trung Quốc) do virus corona. (Ảnh: Richard Reyes/Philippine Daily Inquirer)

Cục yêu cầu Phòng Hợp tác quốc tế chủ trì, phối hợp Phòng Vận tải hàng không giữ liên lạc với Cục Hàng không Trung Quốc để cập nhật tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, kịp thời tham mưu các biện pháp phòng, chống dịch đối với các chuyến bay kết nối Việt Nam và các điểm khác tại Trung Quốc (nếu có).

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không yêu cầu các hãng chủ động liên lạc với các cơ quan chức năng của Cảng hàng không quốc tế Thiên Hà Vũ Hán, xây dựng các phương án giải tỏa khách đã mua vé trên các chuyến bay bị hủy.

Cho đến hôm nay (24/1), số ca tử vong vì loại virus corona phát tán từ thành phố Vũ Hán đã lên đến 25, trong khi số ca nhiễm bệnh là 830. (Ảnh: REUTERS/Aly Song) Cho đến hôm nay (24/1), số ca tử vong vì loại virus corona phát tán từ thành phố Vũ Hán đã lên đến 25, trong khi số ca nhiễm bệnh là 830. (Ảnh: REUTERS/Aly Song)

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không khu vực, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, bố trí nhân lực để phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế tại các điểm đặt máy đo thân nhiệt tại các cảng hàng không quốc tế để theo dõi, phát hiện, cách ly y tế, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ bệnh.

Về virus corona, loại virus lạ gây viêm phổi này phát tán tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hôm 31/12/2019. Chỉ trong vài ngày sau đó, đã có hàng chục người người nhập viện cũng như lan nhanh và xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Ấn Độ và Việt Nam.

Cho đến sáng nay (ngày 24/1), Chính quyền tại Trung Quốc đã thông báo số ca tử vong vì loại virus lạ phát tán từ thành phố Vũ Hán đã lên đến 25, trong khi số ca nhiễm bệnh là 830.

Tại Việt Nam đã có 5 ca bệnh nghi ngờ, bao gồm 2 cha con du khách hiện đang được cách ly ở bệnh viện Chợ Rẫy, 3 người vào viện trước đó đều đã được loại trừ mắc bệnh và đều đã trở về Trung Quốc.