Hôm nay, ngày 14/01/2020, Tập đoàn Vingroup đã chính thức thông báo sẽ rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. Điều này đồng nghĩa nhiều khả năng Hãng hàng không Vinpearl Air sẽ không thể cất cánh.

Lý do cho quyết định trên được doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đưa ra là để “tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu chiến lược là công nghệ và công nghiệp của Vingroup”.

Tập đoàn Vingroup vừa chính thức thông báo sẽ rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. (Ảnh: Internet) Tập đoàn Vingroup vừa chính thức thông báo sẽ rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. (Ảnh: Internet)

Theo Vingroup, quyết định trên không ảnh hưởng đến mảng đào tạo phi công do Trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành hàng không VinAviation đảm nhiệm. Khoá đào tạo đang triển khai vẫn tiếp tục được duy trì với đầy đủ những cam kết đã có với học viên.

Ngoài ra, tập đoàn Vingroup khẳng định, sẽ vẫn tiếp tục tham gia các dự án xây dựng và cải tạo hạ tầng hàng không tại Việt Nam.

Được biết trước đây, vào ngày 24/7/2019, Vingroup từng công bố qua hệ hợp tác với tập đoàn CAE (Canada) trong việc đào tạo phi công, kỹ thuật bay và các nhân sự trong lĩnh vực hàng không nhằm cung cấp nguồn lực kỹ thuật cao cho Việt Nam và thế giới. Đồng thời, tập đoàn cũng sẽ xúc tiến các thủ tục để chuẩn bị thành lập hãng hàng không có tên là Vinpearl Air.

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, đây là bước đi nhất quán, giúp tập đoàn này có thể tập trung tối đa nguồn lực cho hai mảng chiến lược là công nghệ và công nghiệp. (Ảnh: Internet) Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, đây là bước đi nhất quán, giúp tập đoàn này có thể tập trung tối đa nguồn lực cho hai mảng chiến lược là công nghệ và công nghiệp. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, với quyết định ở thời điểm hiện tại, Vingroup đã chính thức rút khỏi mảng vận tải hàng không giúp. Trong năm 2019, Vingroup cũng đã từ bỏ rất nhiều mảng kinh doanh khác của mình như điện máy (VinPro), cửa hàng tiện lợi (VInMart+),…

Khi được hỏi về quyết định trên, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup đánh giá thị trường hàng không Việt Nam rất tiềm năng và đang phát triển mạnh, nhưng cũng có các công ty lớn đang tham gia.

“Việc Vingroup đầu tư mạnh vào hàng không có thể dẫn đến dư thừa nguồn cung, gây lãng phí cho xã hội, đồng thời chúng tôi cũng cần tập trung nguồn lực cho việc phát triển mảng công nghệ – công nghiệp của mình. Vì vậy chúng tôi quyết định rút lui”, ông Quang nói.