Công Nghệ Số

Vì sao nhiều người lại hay giơ tay hình chữ V khi chụp ảnh?

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Có rất nhiều câu chuyện thú vị đằng sau lý do tại sao giơ tay hình chữ 'V' lại phổ biến đến vậy khi chụp hình.

Một trong những kiểu tạo dáng chụp hình quốc dân là giơ tay hình chữ V. Thế nhưng, bạn đã bao giờ thắc mắc về “nguồn gốc” của nó chưa? Theo TIME, kiểu chụp hình này có thể đã có từ những năm 60 của thế kỉ trước, nhưng có lẽ mãi phải đến những năm 80 thì nó mới thực sự trở nên phổ biến.

Một số nguồn tin cho rằng nó bắt đầu với vận động viên trượt băng nghệ thuật người Mỹ Janet Lynn. Kỳ Thế vận hội năm 1972 tại Nhật Bản, cô được kì vọng là một người mang huy chương về cho nước Mỹ. Thế nhưng, giấc mơ của cô gái 18 tuổi vỡ vụn khi cô ngã trong bài biểu diễn của mình. Thay vì buồn bã, vận động viên này mỉm cười và hành động đơn giản đó đã khiến cô “đốn tim” không ít người hâm mộ Nhật Bản.

Ảnh: BI

“Họ không thể hiểu tại sao tôi có thể cười trong khi biết rằng mình không thể chiến thắng,” Janet chia sẻ, năm đó cô dành được huy chương đồng. “Tôi không thể đi đâu một ngày sau đó với một đám đông vây quanh. Như kiểu một ngôi sao nhạc rock, người ta tặng quà và cố gắng bắt tay tôi.”

Janet Lynn sau đó trở thành một hiện tượng truyền thông tại Nhật Bản và nhận được hàng ngàn lá thư của người hâm mộ. Trong một chuyến thăm vài năm sau kì Olympic đó, cô thường xuyên giơ tay hình chữ V và một “hiện tượng” đã ra đời.

Thế nhưng, một số ý kiến lại cho rằng kiểu chụp hình giơ tay chữ V ra đời nhờ những bộ truyện manga. Trong bộ truyện tranh bóng chày 1968 Kyojin no Hoshi (Ngôi sao của những người khổng lồ), đội trưởng đội bóng đã gặp rất nhiều áp lực từ người cha và từ trận đấu. Cuối cùng, nhân vật này nhận được sự cổ vũ của cha mình bằng một chữ “V” trước trận đấu lớn. Tiếp nối sau đó, bộ chuyện Sain wa V! (V là biểu tượng) cũng góp phần phổ biến kiểu giơ tay hình chữ V.

Ảnh: BI

Dù vậy, sau tất cả, người ta tin rằng truyền thông và quảng cáo mới là thứ thực sự khiến giơ tay hình chữ “V” trở thành một kiểu chụp hình “quốc dân”. Truyền thông Nhật Bản theo đó cho rằng “công đầu” thuộc về Jun Inoue, ca sỹ của nhóm nhạc Spiders. Lúc đó, Inoue là gương mặt đại diện của những chiếc mảy ảnh Konica và trong nhiều đoạn quảng cáo, anh đã giơ tay hình chữ V khi chụp hình.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN