Vì sao một số dòng iPhone có dải nhựa xấu xí chạy ngang mặt lưng?

Lê Nam KhánhĐăng lúc

Dải nhựa này được xuất hiện lần đầu cùng iPhone 6, tuy nhiên, đến nay đã không xuất hiện trên một số dòng máy mới và cao cấp nhất của Apple.

Nếu là một người dùng iPhone 6 và 6s, có lẽ bạn cũng biết chiếc điện thoại này có hai dải nhựa chạy cắt ngang mặt lưng. Thực tế, những dải nhựa này từng bị nhận rất nhiều “gạch đá” từ cả những người hâm mộ Apple bởi nó bị cho là làm mất đi tính liền mạch về ngoại hình của iPhone. Tuy nhiên, thực tế thì những dải nhựa này lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Dải nhựa này tuy xấu xí nhưng lại cực kì quan trọng.

Theo Apple, dải nhựa ở mặt lưng của iPhone là một phần của hệ thống ăng-ten. Vì thân máy iPhone 6 và 6s được làm từ chất liệu nhôm, chất lượng sóng của nó có thể bị ảnh hưởng rất tồi tệ nếu không có những dải nhựa này bởi chúng không có bất kì “cửa ngõ” nào để thoát ra bên ngoài điện thoại.

Tất cả các vật liệu kim loại đều có thể làm giảm bớt ảnh hưởng của bức xạ, đó là lý do tại sao nó được áp dụng trong nhiều lĩnh vực hay tác vụ, ví dụ như chụp hình X-quang chẳng hạn. Thế nhưng, đối với điện thoại đây lại là một chất liệu thảm hoạ. iPhone 5/ 5s có thiết kế với một mảng kính ở đuôi và đỉnh mặt lưng cũng vì lý do liên quan đến khả năng gửi, nhận sóng di động.

Những chiếc iPhone mới nhất của Apple không cần đến sự trợ giúp của dải nhựa bởi chất liệu kính hỗ trợ truyền nhận dữ liệu tốt hơn.

iPhone 7 và iPhone 7 Plus vẫn có thân máy cấu thành hoàn toàn từ nhôm. Tuy nhiên lúc này, dải nhựa đóng vai trò là ăng ten đã được Apple giấu khéo léo hơn và phần đỉnh và đuôi của mặt lưng. Vì thế chúng trông liền mạch và thanh thoát hơn những chiếc máy tiền nhiệm khá nhiều. Đối với thế hệ iPhone sau đó và mới nhất là iPhone 8, 8 Plus và iPhone X, những dải nhựa đã hoàn toàn biến mất bởi chất liệu mặt kinh tráng kính có thể truyền nhận dữ liệu khá tốt.

BÀI VIẾT

Lê Nam Khánh