Đối với phần lớn các bài thi trắc nghiệm, thí sinh đều được yêu cầu sử dụng bút chì để tô lên các ô trả lời câu hỏi. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc lý do cho yêu cầu này chưa?

Vì sao khi đi thi trắc nghiệm bạn luôn được yêu cầu sử dụng bút chì?Các máy chấm thi trắc nghiệm hiện đại đều được trang bị công nghệ cao, sử dụng những cảm biến hình ảnh và thuật toán xử lý hình ảnh phức tạp. Những thuật toán này có thể chọn ra chấm tròn được tô đậm nhất một cách dễ dàng. Vì thế, nếu bạn đang được chấm thi bằng những chiếc máy chấm thi trắc nghiệm đời mới, bạn còn có thể tô tất cả các chấm tròn và máy sẽ chọn ra chấm tròn được tô đậm nhất để tính điểm.

Từ thực tế này, thí sinh có thể dùng bút mực, bút bi hay thậm chí cả bút mực máy in khi đi thi (dĩ nhiên là trong trường hợp quy chế thi cho phép). Tuy nhiên, việc sử dụng bút chì vẫn được ưu tiên hơn bởi nó cho phép thí sinh có thể dễ dàng xoá, thay thế câu trả lời. Bên cạnh đó, việc sử dụng bút chì cũng là bởi trong trường hợp bài thi được chấm bằng những máy chấm điểm đời cũ hơn (chỉ đọc được các màu từ xám tới đen) thì câu trả lời của bạn vẫn có thể được nhận dạng.

Trang todayifoundout thử nghiệm và cho biết bạn cũng có thể sử dụng bút mực màu để đánh dấu ô trắc nghiệm, tuy nhiên lúc này máy chấm điểm sẽ khó đọc ra câu trả lời hơn. Bên cạnh đó, nếu chọn màu mực trùng màu đường viền ô tròn thì máy thậm chí còn bỏ qua câu trả lời.

Vì sao khi đi thi trắc nghiệm bạn luôn được yêu cầu sử dụng bút chì?

Trước đó, các máy chấm điểm không tân tiến như bây giờ. Chúng đọc các vết đánh dấu bằng bút chì bằng cách chiếu một chùm sáng qua tờ giấy và sau đó đọc thông tin bằng đèn quang phổ. Với hệ thống cổ điển này, để một câu trả lời được ghi nhận, ánh sáng phải bị chặn lại toàn bộ bởi một đường tô kín ô tròn. Than chì phát huy tác dụng ở đây là bởi các phân tử than chì, được cấu thành từ nhiều tấm carbon siêu nhỏ, phản chiếu hầu hết ánh sáng và hấp thu luôn phần còn lại. Đó là lý do tại sao với những chiếc máy cổ điển, bút chì lại được chọn sử dụng. Mực đen không đủ để có chặn được ánh sáng.