Công Nghệ Số

Ứng dụng chỉnh sửa video nổi tiếng bạn cần xoá ngay khỏi điện thoại

Theo Forbes
Chia sẻ

Theo một báo cáo vừa được công bố của Secure-D trên Forbes, ứng dụng VivaVideo đã có thủ đoạn lén lút để tạo doanh thu bất hợp pháp.

Báo cáo mới đây vừa được công bố của Secure-D cho biết, hãng nghiên cứu bảo mật bảo mật này đã ngăn chặn được khoảng 20 triệu giao dịch đáng ngờ trên các thiết bị di động, tất cả đều bắt nguồn từ ứng dụng VivaVideo dành cho nền tảng Android.

Các giao dịch bị chặn đến từ 19 quốc gia, nhiều nhất là Brazil chiếm 11,5 triệu giao dịch, tiếp theo là Indonesia, Ai Cập, Thái Lan…. với giá trị hơn 27 triệu USD.

Ứng dụng chỉnh sửa video nổi tiếng bạn cần xoá ngay khỏi điện thoại Ảnh 1
(Ảnh: Internet)

Xem thêm: 7 ứng dụng độc hại trên Android người dùng nên gỡ ngay khỏi điện thoại

Các chuyên gia của Secure-D đã bắt đầu tỏ ra nghi vấn VivaVideo, khi ứng dụng này đòi hỏi quá nhiều quyền hạn khi cài đặt trên smartphone, bao gồm: quyền truy cập vào vị trí của người dùng, chạy nền trên thiết bị và nhiều quyền truy cập hệ thống khác… Đây đều là những quyền hạn không hề cần thiết với một ứng dụng chỉnh sửa video thông thường.

Tìm hiểu kỹ hơn về VivaVideo, Secure-D còn phát hiện ra ứng dụng này sử dụng “chiêu trò” để “móc túi” người dùng mà họ không hay biết.

Ứng dụng chỉnh sửa video nổi tiếng bạn cần xoá ngay khỏi điện thoại Ảnh 2
(Ảnh: Upstream Systems)

Cụ thể, VivaVideo sẽ cho phép người dùng tải về và sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, VivaVideo tự đăng ký các dịch vụ trả tiền mà người dùng không hề biết, đồng thời gian lận quảng cáo để giúp mang lại doanh thu cho nhà phát triển của VivaVideo (theo dữ liệu được Secure-D thu thập từ đầu năm 2019 đến nay).

Ứng dụng chỉnh sửa video nổi tiếng bạn cần xoá ngay khỏi điện thoại Ảnh 3
(Ảnh: Techbiz)

Nhóm nghiên cứu cho biết, ứng dụng này sử dụng các thủ đoạn rất tinh vi so với những ứng dụng khác, gây khó khăn trong quá trình theo dõi. Khi phát hiện có ứng dụng giám sát, ứng dụng sẽ ngừng các hành vi đáng ngờ.

Theo Upstream Systems, các phiên bản cũ của VivaVideo đã bị phát hiện sử dụng Batmobi, SDK thuộc nền tảng quảng cáo đã bị Google cấm từ năm 2018 do lạm dụng quyền truy cập để gian lận quảng cáo.

Ứng dụng chỉnh sửa video nổi tiếng bạn cần xoá ngay khỏi điện thoại Ảnh 4
(Ảnh: Internet)

Geoffrey Cleave, người đứng đầu Secure-D cho biết hành vi này xuất hiện trên các phiên bản cũ của VivaVideo, với những phiên bản mới, vẫn chưa thể kết luận ứng dụng này sẽ có hành vi tương tự hay không.

Đồng thời, chưa thể biết hành vi tạo doanh thu bất hợp pháp của VivaVideo đã dừng lại, hoặc các nhà phát triển của VivaVideo đã dùng chiêu thức khác để qua mặt thuật toán theo dõi của Secure-D.

Ứng dụng chỉnh sửa video nổi tiếng bạn cần xoá ngay khỏi điện thoại Ảnh 5
(Ảnh: © Idenviktor | Dreamstime)

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên VivaVideo bị các chuyên gia bảo mật đưa ra cảnh báo về các hoạt động đáng ngờ.

Hồi tháng 6 vừa qua, các chuyên gia của công ty an ninh mạng VPNPro đã phát hiện ra ứng dụng VivaVideo có dấu hiệu theo dõi người dùng khi đòi hỏi qua giới hạn các quyền truy cập.

Ứng dụng chỉnh sửa video nổi tiếng bạn cần xoá ngay khỏi điện thoại Ảnh 6
(Ảnh: QuVideo Inc.)

Các chuyên gia của VPNPro khuyến cáo người dùng nên gỡ bỏ VivaVideo, cũng như các ứng dụng do QuVideo phát triển khỏi thiết bị của mình để tránh các rủi ro không đáng có.

Năm 2017, VivaVideo cũng từng bị chính phủ Ấn Độ liệt vào danh sách phần mềm gián điệp/độc hại.

Trên Google Play Store, ứng dụng này đã có hơn 100 triệu lượt tải, 12 triệu lượt đánh giá với số sao trung bình là 4,2. Thông tin cho thấy nhà phát triển ứng dụng là QuVideo Inc., có trụ sở tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Xem thêm: Nhân viên Apple không bao giờ cài ứng dụng này trên iPhone, bạn cũng nên như vậy

Chia sẻ

Theo

Forbes

BÌNH LUẬN