Uber mạnh tay chi nhiều tỉ USD thâu tóm startup giao đồ ăn nổi tiếng ở Mỹ

Lê Thanh XuânĐăng lúc

WSJ nói rằng thương vụ Uber - Postmates, nếu thành công, sẽ được công bố ngay vào tuần tới.

Uber đang tiếp tục tham vọng của mình ở mảng giao đồ ăn sau khi thâu tóm Grubhub thất bại bằng cách đàm phán mua lại startup giao đồ ăn Postmates, theo The New York Times.

Ba nguồn tin thân cận với vấn đề nói với Times rằng Uber và Postmates đang thực hiện những cuộc đàm phán sáp nhập. Một nguồn tin khẳng định Uber đang đưa ra mức giá gần 2,6 tỉ USD cho thương vụ mua lại này.

Postmates là công ty giao đồ ăn có quy mô nhỏ nhất nước Mỹ, theo WSJ. Ảnh: TechCrunch

Đầu năm nay, Uber cũng lên kế hoạch sẽ thâu tóm Grubhub song vào hôm 11/6, startup này tuyên bố sáp nhập và hợp nhất với dịch vụ giao đồ ăn Châu Âu Just Eat. Nguồn tin nói với CNBC rằng Uber không còn mặn mà thâu tóm Grubhub bởi quan ngại cho rằng nó có thể sẽ kéo theo nhiều rắc rối liên quan đến chống độc quyền. Theo đó, một công ty quy mô nhỏ hơn như Postmates sẽ là một phương án an toàn hơn.

Người sáng lập và CEO Postmates Bastian Lehmann. Ảnh: Getty

Theo công ty đo lường Second Measure, Postmates hiện có thị phần giao đồ ăn tại Mỹ nhỏ hơn Grubhub khá nhiều. Cụ thể, Grubhub có khoảng 32% thị trường giao đồ ăn trong năm 2019, trong khi đó con số của Postmates dừng lại ở 10%. Cùng thời điểm, Uber Eats, dịch vụ giao đồ ăn của chính Uber, có khoảng 20% thị phần.

Quan ngại về quy định chống độc quyền cũng không phải lí do duy nhất mà Uber dừng thâu tóm Grubhub, nhiều báo cáo nói rằng hai công ty cũng không đạt được một mức giá hợp lí chung cho thương vụ. Just Eat đã trả gần 7,3 tỉ USD để thâu tóm startup này.

CEO Uber từng khẳng đinh sẽ dừng kinh doanh giao đồ ăn ở những thị trường nó không chiếm thị phần đủ lớn. Ảnh: The Spoon

Khao khát đẩy mạnh dịch vụ của Uber được COVID-19 thổi bùng lên trong bối cảnh mảng gọi xe bị ảnh hưởng nặng nề từ các quyết định đóng cửa hoặc giãn cách xã hội. Hai nguồn tin nói với Times rằng Postmates cũng đã trao đổi với Grubhub và DoorDash về kế hoạch thâu tóm, sáp nhập trong năm ngoái.

Dù thăng hoa song các công ty giao đồ ăn ở Mỹ vẫn lỗ trên từng đơn hàng. Ảnh: Insider

Postmates cũng bí mật nộp hồ sơ chào bán cổ phần ra công chúng lần đầu (IPO) lên Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) hồi tháng 2 năm ngoái song chưa thực hiện IPO. Nguồn tin nói với Reuters rằng công ty này đang cân nhắc thực hiện IPO trong thời gian ngắn tới vì yếu tối ngoại cảnh là COVID-19 đang khiến mảng giao đồ ăn thăng hoa.

Về phần mình, cả Postmates và Uber đều từ chối đưa ra bình luận.

BÀI VIẾT

Lê Thanh Xuân

TIN TÀI TRỢ