Công Nghệ Số

Tượng cha đẻ bitcoin được ra mắt tại công viên ở Hungary

Trần Nhựt Nam - CTV
Chia sẻ

Bức tượng Satoshi Nakamoto, người tạo ra bitcoin vừa được giới thiệu tại một công viên ở Hungary.

Theo Business Insider, bức tượng bán thân của người tạo ra bitcoin được đặt ở khu thương mại Graphisoft tại thủ đô Budapest (Hungary). 

Cái tên "Satoshi Nakamoto" khắc trên cột đá là bút danh được một cá nhân hoặc nhóm người phát triển Bitcoin sử dụng để che giấu danh tính thật.

Cha đẻ bitcoin được ra mắt tại công viên ở Hungary Ảnh 1
Bức tượng chân dung của Satoshi Nakamoto. Ảnh: Bitcoin Magazine

Theo hai nhà điêu khắc Gergely Réka và Tamás Gilly, mục đích của bức tượng là để tôn vinh Satoshi Nakamoto, bởi "những thành quả mà ông tạo ra thực sự là điều đáng được ghi nhớ"

Bức tượng của cha đẻ bitcoin không có hình nét cụ thể, lý do là các thông tin giới tính, chiều cao, cân nặng và tuổi tác của Satoshi Nakamoto đến nay vẫn được giấu kín. Thay vào đó, hai nghệ sĩ cố tình làm cho bức tượng có độ bóng và khả năng phản chiếu như một tấm gương.

Andras Gyorfi - người đứng đầu dự án cố tình mời Satoshi Nakamoto tới lễ khánh thành bức tượng với hy vọng biết được danh tính của người tạo ra bitcoin nhưng không rõ Satoshi có xuất hiện hay không. 

Cha đẻ bitcoin được ra mắt tại công viên ở Hungary Ảnh 2
Bức tượng Satoshi Nakamoto. Ảnh: AFP

Trên trang web của mình, tổ chức tạo ra bức tượng cho biết họ tôn vinh Satoshi Nakamoto để nhấn mạnh những ưu điểm của công nghệ blockchain như tính minh bạch, công bằng. 

Nhóm điều hành tổ chức gồm những thành viên của các công ty tiền mã hóa tại Hungary như Kripto Akadémia hay MrCoin.

Theo Nasdaq, việc bảo vệ danh tính của "siêu coder không có khuôn mặt" này không đồng nghĩa với việc họ có mục đích xấu xa. 

Nhiều ý kiến cho biết họ không quan tâm đến danh tính thật sự của Satoshi Nakamoto, điều quan trọng là nhân vật này đã tạo nên một phương thức chuyển giao giá trị mới cho hàng triệu người mà không cần sự cho phép của bất kỳ ai.

Chia sẻ

Bài viết

Trần Nhựt Nam - CTV

BÌNH LUẬN