Từ 1/8, bán xe sang tỉnh khác phải nộp lại biển số và đăng ký xe

Duy Huỳnh (Tổng hợp)Đăng lúc

Theo Thông tư 58/2020, từ 1/8 người bán, trao tặng xe cho người ngoại tỉnh phải nộp lại biển số và giấy chứng nhận (GCN) đăng ký xe cho cơ quan chức năng.

VnExpress trước đó đưa tin, Bộ Công An đã ban hành Thông tư 58/2020 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư là quy định từ 1/8 người bán, trao tặng xe cho người ngoại tỉnh phải nộp lại biển số và giấy chứng nhận (GCN) đăng ký xe cho cơ quan chức năng.

Từ 1/8 người bán, trao tặng xe cho người ngoại tỉnh phải nộp lại biển số và giấy chứng nhận (GCN) đăng ký xe cho cơ quan chức năng. (Ảnh: N.H)

Cụ thể, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân thuộc tỉnh, thành phố khác, chủ xe phải trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp GCN đăng ký xe và biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Đối với việc sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp GCN đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp tổ chức, cá nhân mua được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi GCN đăng ký, biển số xe.

Trường hợp điều chuyển, mua bán xe trong cùng tỉnh, chủ xe chỉ phải nộp lại đăng ký. (Ảnh: Bá Đô)
Tuy nhiên, khi hai bên làm thủ tục sang tên, đổi chủ ngay thì sẽ không cần phải nộp loại giấy tờ này. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Theo đó, Thông tư 58 cũng quy định rõ về thủ tục thu hồi GCN đăng ký xe và biển số xe. 

Cụ thể, chủ xe phải nộp trực tiếp GCN đăng ký, biển số xe cho cơ quan đăng ký hoặc nộp trực tiếp cho Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú, hoặc chủ xe cũng có thể ủy quyền cho tổ chức dịch vụ, cá nhân khác đến cơ quan đăng ký làm thủ tục này.

Trường hợp xe bị mất GCN đăng ký xe hoặc biển số xe, hoặc mất cả hai loại giấy trên thì chủ xe phải có “Đơn trình bày rõ lý do bị mất”.

Trường hợp xe bị mất GCN đăng ký xe hoặc biển số xe, hoặc mất cả hai loại giấy trên thì chủ xe phải có “Đơn trình bày rõ lý do bị mất”. (Ảnh: Quốc Nam)

Trong một trao đổi với Zing mới đây, thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện thuộc Cục CSGT, cho biết việc nộp lại biển số và đăng ký xe khi mua bán, trao tặng phương tiện mang lại lợi ích cho cả chủ phương tiện và cơ quan quản lý Nhà nước.

Thứ nhất, người bán xe khi nộp lại biển số và đăng ký sẽ chứng minh được trách nhiệm pháp lý của họ với phương tiện chấm dứt. Quy định hiện nay gắn trách nhiệm của chủ xe với phương tiện, nếu không thực hiện sang tên đổi chủ, vẫn đứng tên đăng ký xe thì chủ cũ vẫn phải chịu trách nhiệm pháp lý khi có sự cố xảy ra.

Thông tư 58/2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8. (Ảnh: Đ.Thanh)

Thứ hai, khi nộp lại biển số, chủ phương tiện mới sẽ bắt buộc phải làm thủ tục sang tên, đổi chủ để được cấp biển và đăng ký xe mới. Qua đó góp phần thực hiện tốt việc sang tên, đổi chủ theo quy định đồng thời tránh phát sinh việc thất lạc giấy tờ dẫn tới tranh chấp.

Thứ ba, cơ quan chức năng có thể quản lý phương tiện tốt hơn, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trong xử phạt, điều tra tội phạm trên lĩnh vực giao thông. Chấm dứt tình trạng "xe không chính chủ".

Ngoài ra, trong Thông tư cũng quy định thêm về ô tô kinh doanh vận tải phải có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Thông tư 58/2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh (Tổng hợp)

TIN TÀI TRỢ