Công Nghệ Số

Trí tuệ nhận thức 'Cognitive Processor XR' trên loạt TV Sony Bravia XR mới có gì đặc biệt so với AI?

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Saostar - Bộ xử lý trí tuệ nhận thức Cognitive Processor XR trên thế hệ TV mới của Sony có gì khác biệt so với trí tuệ nhân tạo (AI) đang phổ biến hiện nay?

Hôm nay (27/4), Sony Electronics chính thức ra mắt loạt TV Bravia XR mới, bao gồm các dòng MASTER Series Z9J 8K LED, A90J QLED, A80J OLED, X95J và X90J 4K LED.

Điểm đáng chú ý nhất trên thế hệ TV Bravia mới này nằm ở bộ xử lý trí tuệ nhận thức Cognitive Processor XR.

Trí tuệ nhận thức 'Cognitive Processor XR' trên loạt TV Sony Bravia XR mới có gì đặc biệt so với AI? Ảnh 1

Vậy nhưng, bộ xử lý trí tuệ nhận thức Cognitive Processor XR trên thế hệ TV mới của Sony có gì khác biệt so với trí tuệ nhân tạo (AI), vốn đang được nhiều nhà sản xuất TV áp dụng cho các sản phẩm của mình?

Trí tuệ nhận thức 'Cognitive Processor XR' trên loạt TV Sony Bravia XR mới có gì đặc biệt so với AI? Ảnh 1
Trí tuệ nhận thức 'Cognitive Processor XR' trên loạt TV Sony Bravia XR mới có gì đặc biệt so với AI? Ảnh 2

Theo Sony, Cognitive Processor XR - bộ vi xử lý của các dòng TV Bravia XR mới - sử dụng phương pháp xử lý hoàn toàn mới, cho khả năng nhận biết tốt hơn trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm mô phỏng cách con người nghe và nhìn.

Khi nhìn một vật thể, chúng ta sẽ tập trung vào một số điểm nhất định trên vật thể đó, bộ xử lý Cognitive Processor XR với trí tuệ nhận thức cũng hoạt động theo cách tương tự.

Trí tuệ nhận thức 'Cognitive Processor XR' trên loạt TV Sony Bravia XR mới có gì đặc biệt so với AI? Ảnh 3
Trí tuệ nhận thức 'Cognitive Processor XR' trên loạt TV Sony Bravia XR mới có gì đặc biệt so với AI? Ảnh 4

Cụ thể, bộ xử lý Cognitive Processor XR sẽ tự nhận biết vị trí của điểm nhìn bằng cách chia màn hình ra thành nhiều vùng và nhận diện từng đối tượng riêng lẻ trong các vùng này.

Ở thời điểm hiện tại, trí tuệ nhân tạo (AI) được trang bị trên hầu hết các dòng smartTV có thể tìm kiếm và phân tích các yếu tố hình ảnh như màu sắc, sự tương phản, chi tiết... một các riêng lẻ.

Trí tuệ nhận thức 'Cognitive Processor XR' trên loạt TV Sony Bravia XR mới có gì đặc biệt so với AI? Ảnh 5
Trí tuệ nhận thức 'Cognitive Processor XR' trên loạt TV Sony Bravia XR mới có gì đặc biệt so với AI? Ảnh 6

Tuy nhiên, bộ xử lý Cognitive Processor XR đã được cải tiến để cho khả năng phân tích chéo nhiều yếu tố khác nhau cùng một thời điểm - mô phỏng theo cách hoạt động của não người.

Bằng cách này, các yếu tố như màu sắc, độ chi tiết,... sẽ được điều chỉnh để cho kết quả tốt hơn và đồng bộ với nhau nhằm tạo ra điều mà AI chưa làm được.

Trí tuệ nhận thức 'Cognitive Processor XR' trên loạt TV Sony Bravia XR mới có gì đặc biệt so với AI? Ảnh 8
Trí tuệ nhận thức 'Cognitive Processor XR' trên loạt TV Sony Bravia XR mới có gì đặc biệt so với AI? Ảnh 9

Bên cạnh đó, bộ xử lý trí tuệ nhận thức Cognitive Proggen XR có thể phân tích vị trí của tín hiệu âm thanh để phát đúng những gì đang thể hiện trên màn ảnh. Các tín hiệu âm thanh cũng được tinh chỉnh lên âm thanh vòm 3D, cho trải nghiệm nghe với âm trường rộng.

Ngoài ra, Cognitive Processor XR cũng có thêm khả năng học, phân tích và hiểu được lượng dữ liệu các điểm ảnh, khung hình và cảnh để mang đến chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt hơn.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN