Công Nghệ Số

Tốc độ mạng Internet Việt Nam bỗng chậm bất thường, đây chính là lý do

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Hai tuyến cáp quang biển quốc tế IA và APG đã gặp sự cố khiến chất lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.

Trong những ngày đầu năm mới 2021, hai tuyến cáp quang biển quốc tế IA và APG đã gặp sự cố khiến chất lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng. 

Tốc độ mạng Internet Việt Nam bỗng chậm bất thường, đây chính là lý do Ảnh 1
Lúc 6h45 sáng nay (9/1), tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway – APG gặp sự cố. (Ảnh minh hoạ: MC1 Charles E. White/U.S. Navy)

Theo ICTNews, sáng hôm nay (9/1/2021), đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam đã cho biết rằng, lúc 6h45 sáng nay (9/1), tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway – APG gặp sự cố trên hướng cáp kết nối tới Hồng Kong (Trung Quốc) và Nhật Bản.

Xem thêm: Tổng thống Donald Trump có được lập tài khoản khác sau lệnh cấm từ Twitter?

Trong khi đó, tuyến cáp quang biển Liên Á, Intra Asia - IA, cũng đã gặp sự cố trong ngày đầu tiên của năm 2021. Nguyên nhân dẫn đến sự cố được xác định là do lỗi cáp trên phân đoạn 1, nằm ở vị trí cách trạm cập bờ tại Singapore của tuyến cáp khoảng 49 km.

Tốc độ mạng Internet Việt Nam bỗng chậm bất thường, đây chính là lý do Ảnh 2
Tuyến cáp quang biển Liên Á, Intra Asia - IA, cũng đã gặp sự cố trong ngày đầu tiên của năm 2021. (Ảnh: MC1 Charles E. White/U.S. Navy)

Cùng với 3 tuyến cáp biển AAG, AAE-1 và SMW3 thì IA và APG là hai tuyến cáp quang biển đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế. 

Với tuyến IA, đây là tuyến cáp biển có tổng chiều dài 6.800 km và được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009. Tuyến cáp biển này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kong (Trung Quốc) và Nhật Bản.

Cáp IA được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Tốc độ mạng Internet Việt Nam bỗng chậm bất thường, đây chính là lý do Ảnh 3
Được biết, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam những ngày gần đây đã than phiền vì tốc độ mạng đột nhiên trở nên chập chờn khi truy cập vào các trang web quốc tế. (Ảnh minh hoạ: Kerdkanno / 123RF)

Với APG, tuyến cáp này được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016. APG có chiều dài khoảng 10.400 km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps.

Tuyến cáp biển này được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định, với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Tốc độ mạng Internet Việt Nam bỗng chậm bất thường, đây chính là lý do Ảnh 4
Hai đơn vị chịu trách nhiệm về cáp biển IA và APG vẫn chưa có báo cáo cụ thể về kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố. (Ảnh minh hoạ: Wikimedia Commons)

Theo các ISP tại Việt Nam, hai đơn vị chịu trách nhiệm về cáp biển IA và APG vẫn chưa có báo cáo cụ thể về kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố.

Vì vậy, đến nay các ISP đã tạm xử lý bằng cách điều chuyển lưu lượng sang các tuyến cáp quang biển và tuyến cáp đất liền đi quốc tế, nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

Xem thêm: Kết nối Internet sẽ nhanh và mượt mà hơn nếu thực hiện điều này

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN