Công Nghệ Số

Thiết bị phát hiện người mắc COVID-19 qua mùi cơ thể và hơi thở, chính xác đến 100%

Hiệp Phan
Chia sẻ

Saostar - Thiết bị này có khả năng tìm ra chính xác đến 100% người nhiễm COVID-19 chỉ sau 15 phút.

The New York Post đưa tin, các nhà nghiên cứu tại Anh mới đây giới thiệu về một thiết bị có khả năng phát hiện người nhiễm COVID-19 trong phòng đông người.

Theo các chuyên gia người Anh, thiết bị này có khả năng tìm ra chính xác lên đến 100% người nhiễm COVID-19 chỉ sau 15 phút.

Thiết bị phát hiện người mắc COVID-19 qua mùi cơ thể và hơi thở, chính xác đến 100% Ảnh 1
(Ảnh: RoboScientific)

Cụ thể, thiết bị này có tên là Room Monitor - được hãngRoboScientific phát triển. Khi được lắp trong một không gian kín như nhà, cabin máy bay, lớp học, văn phòng,... máy có khả năng nhận biết chính xác từ 98%-100% người mắc bệnh chỉ sau 15 phút thông qua mùi cơ thể hoặc hơi thở.

Xem thêm: Tin vui cho người dùng iPhone 5s, iPhone 6 và 6 Plus

Dấu vết mùi được nhận biết ngay cả với những người không có triệu chứng, do đó hệ thống sàng lọc này có thể phát hiện bệnh nhân nhiễm COVID-19 sớm hơn, giúp hạn chế những trường hiệp lây nhiễm cộng đồng.

Thiết bị phát hiện người mắc COVID-19 qua mùi cơ thể và hơi thở, chính xác đến 100% Ảnh 2
(Ảnh: Getty Images / RoboScientific)

Để đưa ra được kết luận này, các nhà khoa học Anh thuộc Trường Y học Nhiệt đới Vệ sinh Dịch tễ London (LSHTM) và đại học Durham (Anh) đã tiến hành thử nghiệm thiết bị bằng cách sử dụng các mẫu mùi cơ thể từ tất của những người bị nhiễm và không bị nhiễm bệnh.

Các mẫu thử nghiệm được đưa vào phòng để thiết bị quét tìm mùi trong khoảng 15 - 30 phút mà mũi người không thể nhận ra.Nếu phát hiện dấu vết liên quan đến virus, thiết bị sẽ đưa cảnh báo. Điều này cho thấy, cơ thể bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 tạo ra mùi hương đặc trưng.

Thiết bị phát hiện người mắc COVID-19 qua mùi cơ thể và hơi thở, chính xác đến 100% Ảnh 3
(Ảnh: RoboScientific)

Trong ngày thử nghiệm thử đầu tiên, độ đặc hiệu trung bình của thiết bị là 98%,độ nhạy đạt 99%, tỷ lệ dương tính giả của xét nghiệm thấp. Ở ngày thử nghiệm thử thứ hai,các cảm biến đã đạt độ nhạy và độ đặc hiệu 100%.

Điều này cho thấy, thiết bị có thể phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 chính xác hơn nhiều phương pháp xét nghiệm hiện nay.

Thiết bị phát hiện người mắc COVID-19 qua mùi cơ thể và hơi thở, chính xác đến 100% Ảnh 4
(Ảnh: RoboSientific/ Getty Images)

Sản phẩm của RoboScientific được dự đoán có giá khoảng 5.000 USD.

Xem thêm: Windows 11 với giao diện hoàn toàn mới rò rỉ trước ngày ra mắt

Chia sẻ

Bài viết

Hiệp Phan