saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Thêm một vụ gian lận tài chính bằng blockchain bị phanh phui

Theo ICT News
Chia sẻ

Cơ quan giám sát thuế Vương quốc Anh vừa thu giữ ba mã thông báo không thể thay thế (NFT) liên quan vụ gian lận thuế trị giá 1,4 triệu Bảng (tương đương 1,9 triệu USD).

Ba nghi phạm đã bị bắt giữ vì âm mưu lừa đảo thuế. Các đối tượng bị cáo buộc đã tìm cách yêu cầu hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) nhiều hơn giá trị sở hữu, trong đó sử dụng nhiều danh tính ăn cắp, các điện thoại không đăng ký và hoá đơn khống để che giấu thân phận.

Cơ quan Thuế và Hải quan (HMRC) Vương quốc Anh cho biết vụ việc liên quan tới 250 công ty ma.

Ngày 14/2, Nick Sharp, Phó giám đốc tội phạm kinh tế của HMRC cho biết: “Việc thu giữ các NFT lần đầu tiên là lời cảnh báo cho bất kỳ đối tượng nào nghĩ rằng có thể sử dụng các tài sản mã hoá để cất giấu tài sản phạm tội khỏi cơ quan chức năng”.

Thêm một vụ gian lận tài chính bằng blockchain bị phanh phui Ảnh 1

“Chúng tôi liên tục thích ứng với công nghệ mới để đảm bảo nắm chắc phương thức thủ đoạn che giấu tài sản phạm pháp của tội phạm”, ông Sharp nói thêm.

NFT là một dạng tài sản kỹ thuật số độc nhất được thiết kế trên công nghệ chuỗi khối (blockchain), để ghi lại quyền sở hữu đối với các vật phẩm ảo như tác phẩm nghệ thuật hoặc nhân vật trò chơi điện tử.

Blockchain là hệ thống sổ cái kỹ thuật số đang là nền tảng của hầu hết các loại tiền điện tử hiện nay.

Gần đây, nhu cầu về NFT tăng vọt với doanh số các mã thông báo (token) lên tới 40 tỷ USD trong năm 2021. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường thường xuyên xảy ra trộm cắp và lừa đảo. Nhiều lo ngại cho rằng các hoạt động giao dịch NFT có thể được thúc đẩy bởi các chiến thuật thao túng thị trường như giao dịch rửa (Wash trading – hình thức thao túng thị trường khi nhà đầu tư đồng thời mua và bán chính tài sản của mình để tạo ra hành động giả và dễ gây hiểu lầm).

HMRC cho biết, đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng của Vương quốc Anh tiến hành thu giữ NFT, gồm các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cùng số tài sản tiền ảo trị giá 5.000 Bảng. Cơ quan này cho biết, các NFT trên vẫn chưa được thẩm định và cuộc điều tra đang được tiếp tục.

Vụ việc lần này diễn ra chỉ một tuần sau khi các quan chức Mỹ thông báo đã thu giữ số Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD, được cho là liên quan tới vụ hack sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex hồi năm 2016.

David Carlisle, người đứng đầu bộ phận chính sách và tuân thủ của công ty Elliptic (hoạt động trong lĩnh vực tiền ảo), khẳng định vụ thu giữ cho thấy những tên tội phạm “không thể lẩn trốn trong thế giới tiền kỹ thuật số”.

“Cơ quan hành pháp có thể phát hiện và lần theo dấu vết các giao dịch của bọn tội phạm, tiến hành thu giữ NFT cũng như các tài sản mã hoá khác liên quan hoạt động bất hợp pháp, từ đó ngăn chặn chúng thu lời bất chính”, Carlisle cho biết.

Chia sẻ

Theo

ICT News

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN