saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Tên gọi bí mật ít người biết và rất 'không liên quan' của iPhone

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Chiếc iPhone đời đầu được phát triển một cách cực kì bí mật.

“Ở một trong những toà nhà chúng tôi có ở Cupertino, chúng tôi đã khoá kín nó”, Scott Forstall, người chịu trách nhiệm phát triển phần mềm Mac OS X và sau đó là phần mềm vận hành iPhone, chia sẻ về quá trình phát triển chiếc iPhone đời đầu.

Tên gọi bí mật ít người biết và rất 'không liên quan' của iPhone Ảnh 1
Ảnh: The Verge

iPhone đời đầu ra mắt năm 2007 nhưng dự án về chiếc smartphone này thì đã được khởi động từ rất lâu trước đó.

“Chúng tôi bắt đầu với một sàn” - nơi đội ngũ pháy triển giao diện người dùng làm việc - “Chúng tôi khoá kín cả một sàn. Chúng tôi gắn những đầu đọc thẻ vào cửa cùng với đó là ba camera, nếu tôi nhớ không nhầm, để vào được phòng thí nghiệm này thì chúng tôi phải quẹt thẻ tới bốn lần.” Forstall gọi căn phòng này là “Purple Dorm” (tạm dịch: kí túc màu tím) bởi, “giống như một căn kí túc, mọi người lúc nào cũng ở đó.”

Tên gọi bí mật ít người biết và rất 'không liên quan' của iPhone Ảnh 2
Ảnh: The Verge

Họ cũng “gắn một tấm biển có ghi Fight Club bởi một trong những quy định đầu tiên trong phim Fight Club đó là bạn không được nói gì về Fight Club và quy định đầu tiên về dự án Purple cũng là bạn không được nói về nó bên ngoài những cánh cửa này,” ông chia sẻ thêm.

Về lý do lựa chọn màu tím để đặt tên cho iPhone. Không nhiều người còn nhớ về nó.

Tên gọi bí mật ít người biết và rất 'không liên quan' của iPhone Ảnh 3
Ảnh: The Verge

Một giả thuyết cho rằng nó được đặt theo tên một con lợn đất đồ chơi màu tím của Scott Herz - một trong những kĩ sư đầu tiên làm việc cho dự án iPhone. Đây vốn là một linh vật của Radar, một hệ thống các kĩ sư Apple sử dụng để theo dõi các lỗi phần mềm trong cả công ty.

Trải qua hơn một thập niên phát triển, iPhone đã trở thành một trong những chiếc smartphone có doanh số ấn tượng nhất trên toàn cầu. Vào tháng 9 tới đây, Apple sẽ trình làng những chiếc iPhone mới nhất của mình và được kì vọng sẽ tiếp tục làm mưa làm gió trên thị trường di động thế giới.

Tên gọi bí mật ít người biết và rất 'không liên quan' của iPhone Ảnh 4
Ảnh: iMore

Tất cả được bắt đầu với một dự án táo bạo mang tên “Màu tím”.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN