Ngày nay, ATM đang dần thay thế thói quen mang theo tiền mặt của tất cả mọi người trong xã hội. Nếu muốn rút tiền, người dùng chỉ cần đến cây ATM phù hợp, đút thẻ vào máy và thực hiện việc nhập mã PIN 4 số để xác nhận giao dịch. Vậy tại sao họ lại chọn mật mã 4 số chứ không phải 6 hay 8 số để tăng cường bảo mật hơn?

Tại sao mật khẩu ATM thường chỉ có 4 chữ số?

ATM là thuật ngữ viết tắt của Automated Teller Machines (Máy rút tiền tự động), được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1967 và được phổ biến rộng rãi cho đến tận hôm nay. Nếu muốn rút tiền, người dùng chỉ cần đến cây ATM, đút thẻ vào và thực hiện việc nhập mã PIN để xác nhận giao dịch, cực kì tiện lợi thay vì phải đến ngân hàng và làm nhiều thủ tục phiền phức.

Tại sao mật khẩu ATM thường chỉ có 4 chữ số?

Cha đẻ của ATM là ông John Adrian Shepherd-Barron, người Anh. Cỗ máy đầu tiên do ông sáng chế được lắp đặt tại một chi nhánh của ngân hàng Barclays Plc ở khu vực ngoại ô phía bắc London ngày 27/6/1967.

Theo dự định ban đầu của ông, mật mã trên ATM sẽ bao gồm 6 chữ số. Tuy nhiên, theo vợ của ông, Caroline, ý tưởng về dãy mật mã 6 chữ số tương đối khó nhớ, vậy nên 4 chữ số sẽ hợp lý hơn. Từ đó, mã PIN 4 số trên máy ATM ra đời và sử dụng cho đến tận ngày nay.

Hiện tại, đã có rất nhiều ngân hàng chuyển sang sử dụng mã PIN có 6 chữ số để tăng cường bảo mật hơn. Tuy nhiên, mật mã 4 số vẫn được sử dụng tại nhiều ngân hàng khác.