Startup kì lân mảng TMĐT của Indonesia gọi vốn khủng bất chấp COVID-19

Vũ Tuấn AnhĐăng lúc

Temasek mới đây đã quyết định rót 500 triệu USD đầu tư cho Tokopedia.

Startup kì lân trong lĩnh vực thương mại điện tử của Indonesia Tokopedia mới đây đã chốt thành công 500 triệu USD vốn đầu tư từ Temasek, quỹ đầu tư nhà nước Singapore, trong vòng gọi vốn mới nhất của mình, DealStreetAsia xác nhận.

Tokopedia hiện có khoảng 90 triệu người dùng hàng tháng. Ảnh: Reuters

Không dừng lại ở đây, Tokopidia còn đang đàm phán với các nhà đầu tư hiện hữu khác như SoftBank Vision Find và Alibaba Group Holdúng cũng như nhiều công ty Internet ở Mỹ trong vòng gọi vốn này với mục tiêu kêu gọi thêm khoảng từ 500 triệu USD đến 1 triệu USD nữa, nguồn tin nói. Được biết, thương vụ nói trên mang đến cho Tokopedia định giá trước gọi vốn lên tới khoảng 7,5 tỉ USD.

Về phần mềm, cả Temasek và Tokopiedia đều từ chối đưa ra bình luận chónh thức của mình về thông tin nói trên.

Đầu năm nay, Financial Times đưa tin rằng Tokopedia đang đàm phán với các nhà đầu tư hiện hữu để kêu gọi tối đa 1,5 tỉ USD vốn mới.

Tokopedia được xem là một trong những đơn vị dẫn đầu trong cuộc đua thương mại điện tử vốn cực kì cạnh tranh và khốc liệt ở Indonesia cùng một số cái tên khác như Bukalapak, Lazada và Shopee. Alibaba hiện tại cũng đang có cổ phần tại Lazada và trước đó cũng đầu tư vào Bukalapak.

Cùng thời điểm, JD.ID, đại diện của ông lớn Trung Quốc JD.com tại Indonesia, cũng đã đạt được định giá vượt mốc 1 tỉ USD vào đầu năm nay.

Hồi tháng 5, Tokopedia chịu nhiều chỉ trích khi có thông tin nói rằng thông tin của 91 triệu người dùng đã bị rò rỉ trực tuyến. Ảnh: Reuters

Các công ty nói trên đều đang được hưởng lợi từ sự bùng nổ của nền kinh tế số tại Indonesia. Theo một báo cáo của Google và Temasek, thị trường thương mại điện tử ở Indonesia có thể sẽ đạt giá trị 82 tỉ USD vào năm 2025, chiếm 2/3 nền kinh tế tại quốc gia này.

Theo số liệu từ iPrice, Tokopedia và Shopee hiện đang là hai nền tảng thương mại điện tử dẫn đầu Indonesia xét trên khía cạnh lưu lượng truy cập web và lượt tải về ứng dụng.

 

BÀI VIẾT

Vũ Tuấn Anh

TIN TÀI TRỢ