Công Nghệ Số

Robot chạy bộ 5km ngoài trời chẳng thua kém gì người thật chỉ với một lần sạc

Trần Nhựt Nam - CTV
Chia sẻ

Saostar - Chú robot này hoàn thành quãng đường dài 5km chỉ trong chưa đầy một tiếng với hai lần vấp ngã.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học bang Oregon (OSU) đã đưa một robot hai chân rời khỏi phòng thí nghiệm để ra đường và mang về những kết quả thí nghiệm vô cùng khả quan.

Theo đó lần đầu tiên, một robot đã hoàn thành đường chạy ngoài trời dài 5km chỉ trong hơn 53 phút, gồm khoảng 6 phút rưỡi cài đặt lại sau hai lần ngã. Lần thứ nhất do máy tính quá nóng, lần thứ hai do robot được yêu cầu thực hiện cú rẽ ở tốc độ quá cao.

Robot chạy bộ 5km ngoài trời chẳng thua kém gì người thật chỉ với một lần sạc Ảnh 1
Chú robot đi bộ quãng đường 5km

Đặc biệt hơn, robot này không cần kết nối với dây và chỉ sạc một lần pin.

Robot này có tên Cassie, là sản phẩm của công ty Agility Robotics do OSU thành lập. Cassie đã được bán ra thị trường từ năm 2017 - 2019. Sau đó, công ty nâng cấp Cassie thành robot Digit có thêm hai tay để giữ hàng hóa, được hãng xe Ford dùng cho dự án robot giao hàng tự động.

"Sinh viên tại Phòng thí nghiệm Robot Động lực học của Trường Kỹ thuật thuộc OSU kết hợp kiến thức cơ sinh học và các phương pháp điều khiển robot sẵn có với những công cụ học máy mới. 

Cách tiếp cận này sẽ cho phép robot trình diễn ở mức giống như động vật. Điều đó thực sự rất thú vị", Jonathan Hurst - Giáo sư robot ở OSU kiêm đồng sáng lập công ty Agility Robotics cho biết.

Tuy nhiên, robot hai chân không phải là một sản phẩm dễ bán. Lợi thế lớn của chúng là chúng có thể dễ dàng di chuyển trên các không gian dành cho con người, như cầu thang và hành lang chật hẹp. 

Thế nhưng thiết kế hai chân khiến chúng giữ thăng bằng kém, đặc biệt là so với các robot bốn chân như của Boston Dynamics sản xuất. 

Giáo sư robot của OSU và đồng sáng lập Agility Robotics, Jonathan Hurst, vẫn tự tin rằng robot hai chân sẽ trở thành chuẩn mực, hòa nhập dễ dàng với con người.

"Trong tương lai không xa, mọi người sẽ bắt gặp và tương tác với robot ở nhiều nơi trong cuộc sống hàng ngày. Robot làm việc bên cạnh chúng ta và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống", vị giáo sư này nói thêm.

Chia sẻ

Bài viết

Trần Nhựt Nam - CTV

BÌNH LUẬN