Phải làm gì khi xe bị ngập nước, chết máy để tránh mất thêm tiền

Duy HuỳnhĐăng lúc

Để ứng phó với tình trạng xe chết máy và bảo quản xe sau khi đã đi qua nơi ngập nước, đây là những điều bạn cần phải biết.

Trong những ngày gần đây, một số địa phương - thành phố trên cả nước đã gặp phải mưa lớn do ảnh hưởng của bão, từ đó khiến nhiều tuyến phố ngập úng cục bộ.

Do ảnh hưởng của bão nên một số tuyến đường tại TP.HCM bị ngập úng. (Ảnh: Vũ Vũ / Thanh Niên)

Rất nhiều xe máy, ô tô đã chết máy tại các điểm ngập sâu, điều này không chỉ khiến giao thông bị ùn tắc mà còn khiến phương tiện bị hỏng hóc rất cao.

Trong trường hợp bạn buộc phải chạy xe qua những tuyến phố thường hay bị ngập khi mưa lớn, đây là những bí quyết bạn cần nên biết để ứng phó khi xe gặp tình trạng chết máy và bảo quản xe sau khi đã đi qua nơi ngập nước.

Đối với xe số

Khi di chuyển xe qua đoạn đường ngập nước, hãy luôn để xe ở số nhỏ, chính xác là số 2 đối với xe số, vì nếu đi số 1 xe bạn sẽ bị giật, đi số 3 hoặc 4 xe bạn sẽ không đủ khỏe để vượt qua vũng nước ngập. 

Tuyệt đối không được giảm ga trong suốt quá trình di chuyển, việc này sẽ gây chết máy ngay lập tức. Nếu bạn muốn tăng hay giảm tốc độ, hãy thay đổi mức điểu chỉnh của thắng tay và thắng chân thay vì tăng giảm ga.

Trong trường hợp xe chết máy đột ngột, nếu nổ máy 1-2 lần không được thì bạn không nên cố đề hay nổ máy thêm nữa, bởi điều này sẽ làm cho sự việc càng thêm nghiêm trọng.

Trước hết, bạn hãy dắt xe máy qua vùng bị ngập đến nơi khô ráo hơn. Tiếp đến, bạn hãy tháo bu-gi ra khỏi xe, đạp cần khởi động để đẩy hết nước trong máy ra, lau thật khô bu-gi rồi lắp trở lại.

Sau đó, bạn hãy khóa xăng và xả hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí. Lúc này khi bạn khởi động, xe sẽ chạy tiếp được ngay. Khi nổ máy được bình thường, bạn nên tiếp tục về số 0 và rồ ga để đẩy hết nước trong pô ra ngoài nếu có.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách ứng phó tạm thời. Muốn máy xe bạn không bị ảnh hưởng, bạn phải rửa sạch xe, xả bỏ toàn bộ dầu trong khoang máy sau khi đã về đến nơi. Tiếp đó, hãy làm sạch và thay dầu mới sau khi đã vệ sinh xong khoang máy.

Bên cạnh đó, bạn hãy sử dụng các thiết bị chuyên dụng để sấy khô, vệ sinh sạch các đầu mối điện trong hệ thống điện để tránh ăn mòn, bị oxy hóa và chập điện; làm khô hệ thống phanh xe để khi sử dụng phanh không bị kêu và không bị ăn mòn.

Sau vài ngày, bạn cần phải phải kiểm tra xem xe đã hoạt động bình thường chưa. Nếu dầu vẫn có màu khác thì phải thay tiếp một lần dầu máy nữa.

Trong trường hợp bạn không có thời gian hoặc là người không rành về việc bảo quản, bạn nên mang xe đến đại lý gần nhất để được hỗ trợ.

Với xe ga

Xe tay ga có động cơ được thiết kế khác biệt rất nhiều so với những chiếc xe số trong khi hệ thống điện và hệ thống nén cũng là những bộ phận rất nhạy cảm với nước.

Nếu gặp vùng ngập nước, người lái nên tìm lộ trình khác để di chuyển hoặc đợi đến khi nước rút, bởi chi phí để sửa chữa một chiếc xe ga hỏng do nước là hết sức tốn kém.

Trong trường hợp xe ga của bạn chết máy do ngập nước, đừng nên cố khởi động lại xe, vì điều này có thể làm cho xe hư hỏng nặng thêm. Việc bạn cần làm là dắt xe ra khỏi vùng ngập nước, tìm đến các cửa hàng sửa chữa gần đó, hoặc có thể tự thực hiện các bước sau để sửa chữa cũng như bảo quản.

- Tháo bu-gi, lau chùi thật khô rồi lắp lại.

- Xả toàn bộ dầu trong khoang máy, vệ sinh lại khoang máy và thay dầu mới để đảm bảo không còn lẫn nước trong dầu nhớt.

- Các đầu mối trong hệ thống điện cũng cần được sấy khô, tránh được tình trạng hệ thống mạch điện bị chập, cháy dẫn đến phải thay phụ kiện.

- Làm khô hệ thống phanh để giảm thiểu khả năng bị chai má phanh. Nếu xích, chân phanh và cần khởi động dính tạp chất có thể sử dụng mỡ hoặc dầu máy để tẩy sạch.

Tuy nhiên, với những xe ga bị chết máy ngay ở đoạn nước sâu, khiến máy bị ngâm lâu trong nước, dẫn đến tình trạng hỏng hóc cao, người lái nên nhanh chóng mang xe đến đại lý gần nhất để được hỗ trợ.

Với ô tô

Ô tô bị ngập trong nước có thể phá hủy nhiều chi tiết trên xe, đặc biệt là động cơ, hệ thống điện và nội thất. Do đó, tài xế nên lựa chọn quãng đường khác để đi hoặc đợi nước rút mới di chuyển tiếp.

Trong trường hợp ô tô bị chết máy do ngập nước, đây là những điều tài xế cần nên biết:

- Không cố gắng nổ máy: Khởi động lại ô tô khi xe đã chết máy trong vùng ngập nước sẽ khiến phương tiện bị hỏng ngay lập tức, vì hành động này khiến nước tràn vào động cơ gây hư hỏng nặng.

- Liên hệ với hãng bảo hiểm: Hầu hết các gói bảo hiểm vật chất thân xe hiện nay đều có điều khoản hư hại khi bị ngập nước, tùy mức độ bảo hiểm mà chủ nhân đã mua,... 

Ngay sau khi sự cố xảy ra, hãy lập tức liên hệ với hãng bảo hiểm để đơn vị bảo hiểm có mặt tại hiện trường để xác định nguyên nhân gây ra thiệt hại.

- Xác định mức ngập: Nếu nước cao hơn phần thấp nhất của cửa ra vào, tuyệt đối không được mở cửa, vì sẽ làm nước bên ngoài tràn vào làm hư các hệ thống điện tử. Trong trường hợp xe của bạn bị chết máy và bạn cần ra ngoài, hãy mở cửa sổ để ra vào xe.

- Bảo dưỡng tại các đại lý gần nhất: Với mỗi xe khác nhau thì việc xử lý sự cố sau khi ngập nước cũng khác nhau, vì thế đừng nên tìm cách tự sửa nếu bạn không có chuyên môn kỹ thuật.

BÀI VIẾT

Duy Huỳnh